แคนาดาคิดโปรแกรมช่วยให้นักเรียนในชนเผ่าพื้นเมือง ประสบความสำเร็จด้านคณิตศาสตร์

เมื่อไม่นานมานี้ ที่ประเทศแคนาดาได้มีการริเริ่มโครงการที่จะช่วยให้นักเรียนที่เป็นชนเผ่าพื้นเมืองระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายในบริติชโคลัมเบียประสบความสำเร็จในด้านคณิตศาสตร์มากยิ่งขึ้น

ตามการรายงานของสำนักข่าว The Globe and Mail มาดูกันว่าอะไรคือเหตุผลที่ทำให้นวัตกรรมนี้ จะนำมาซึ่งความสำเร็จ?

 

 

ในขณะที่นักเรียนหลายคนมีความกังวลเกี่ยวกับวิชาคณิตศาสตร์ในระดับมัธยมศึกษา นักเรียนที่มาจากชนเผ่าพื้นเมืองต้องเผชิญหน้ากับปัญหาที่ท้าทายกว่านั้น

ตามการรายงานพบว่า มีเพียง 2% เท่านั้นของประชากรชนเผ่าอะบอริจิ้นใน B.C. ที่ผ่านวิชาคณิตศาสตร์ของเกรด 12 เมื่อเทียบกับประชาการส่วนใหญ่ที่ผ่านได้ถึง 25%

Reinelda Sankey อดีตนักเรียนได้เล่าถึงการตัดสินใจของเธอที่จะหยุดเรียนคณิตศาสตร์ในเกรด 12 เนื่องจากผลการเรียนในชั้นเกรด 11 ของเธอ

มันน่าผิดหวังมาก ฉันรู้สึกสงสัยในตัวเองว่าในฐานะนักเรียนฉันจะทำอะไรได้บ้างมั้ย? ฉันไม่รู้ว่าตัวเองควรจะทำอะไรต่อไปดี

 

 

ศาสตราจารย์ Veselin Jungic ผู้เชี่ยวชาญด้านคณิตศาสตร์ของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งได้คิดค้นโปรแกรมที่จะช่วยแก้ไขปัญหานี้

Math Catcher คือโปรแกรมที่ถูกออกแบบมาให้รวมการเล่าเรื่องขนบธรรมเนียม ประเพณี และวัฒนธรรมพื้นเมืองเข้าไว้ในหลักสูตรคณิตศาสตร์ ซึ่งจะเชื่อมโยงแนวความคิดทางคณิตศาสตร์กับวัฒนธรรม

ศาสตราจารย์ Veselin กล่าวว่า “มันไม่ใช่เรื่องของการขาดความรอบรู้ หรือการขาดความสนใจในวิชาคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ ในหมู่เด็กๆ จากชนเผ่าอะบิริจิ้น สิ่งที่เราต้องสนใจคือการพยายามเข้าถึงชุมชนเล็กๆ เหล่านี้ว่าจะสามารถทำได้อย่างไร เราจะสามารถติดต่อกับคนเหล่านั้นเพื่อสำรวจและพัฒนาความสามารถของพวกเขาได้อย่างไร

จากประสบการณ์ของผม การบอกเล่าเรื่องราวผ่านสิ่งที่พวกเขาคุ้นเคยเช่นนิทานพื้นบ้าน จะช่วยให้นักเรียนได้รับความเพลิดเพลินและเข้าใจได้ง่ายกว่า

 

 

ในขณะเดียวกัน Sankey ผู้ที่เพิ่งจบการศึกษาจากวิทยาลัยกับ BS ในสาขาวิทยาศาสตร์สุขภาพ และมีแผนจะเข้าโรงเรียนแพทย์ได้เผยว่า โปรแกรม Match Catcher ได้เปลี่ยนวิถีชีวิตของเธออย่างไร

ฉันตระหนักว่าฉันมีความสามารถทางคณิตศาสตร์ที่ดี โปรแกรมนี้ได้เปลี่ยนมุมมองของฉันในฐานะนักเรียน และผู้ที่กำลังเรียนรู้

พวกเขาค่อนข้างคาดหวังว่าโปรแกรม Match Catcher ที่กพลังถูกพัฒนานี้จะช่วยดึงดูดให้นักเรียนมีความสนใจในวิชาคณิตศาสตร์มากยิ่งขึ้น รวมทั้งกระตุ้นให้พวกเขาต้องการที่จะศึกษาในวิชาการเหล่านี้ในระดับที่สูงขึ้นไป

 

ที่มา:  bachelorstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ