ครูสาวอเมริกันผุดไอเดียเจ๋ง! ใช้สบู่และพริกไทย สอนเด็กๆ ให้รู้ว่าการล้างมือนั้นสำคัญ!

จากข่าวในปัจจุบัน เชื่อว่าทุกคนจะเห็นความสำคัญด้านสุขอนามัยที่ดีกันมากขึ้น โดยเฉพาะการล้างมือ ที่ถือเป็นสิ่งสำคัญในการทำลายเชื้อไวรัสต่างๆ ได้

และจากการระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัส ก็ยิ่งทำให้เห็นว่าทุกคนควรล้างมือบ่อยๆ และรู้วิธีการล้างมือให้สะอาดประมาณ 20 วินาทีต่อครั้ง แต่ทั้งนี้การอธิบายให้เด็กๆ เข้าใจอาจเป็นเรื่องยาก

 

 

การสอนแค่ทฤษฎีและปฏิบัติโดยไม่เน้นย้ำให้เกิดความเข้าใจอาจทำให้เด็กๆ เกิดความสงสัย หรือไม่เข้าใจในประเด็นนั้นได้อย่างชัดเจน ครูคนหนึ่งจึงพบวิธีสุดพิเศษและสนุก ที่จะช่วยอธิบายให้เห็นว่าการล้างมือนั้นสำคัญเพราะอะไร!

Amanda Lorenzo คือคุณครูสอนเด็กๆ เตรียมอนุบาลที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในเมืองไมอามี สหรัฐอเมริกา ที่ใช้เพียงแค่พริกไทยและสบู่ในการสอนเด็กๆ ให้ล้างมือ จนมันกลายเป็นคลิปไวรัลไปทั่วโซเชียลเน็ตเวิร์ค!

 

คลิปวิดีโอสอนประโยชน์ของการล้างมือ

 

จากวิดีโอนั้นเธอได้บดพริกไทยดำใส่ไว้ในจานผสมน้ำ โดยสร้างสมมติฐานว่าพริกไทยดำนั้นคือไวรัส จากนั้นคุณครูได้ขอให้นักเรียนคนหนึ่งน้ำนิ้วจุ่มลงในน้ำที่มีพริกไทย และสอบถามเด็กๆ ในชั้นว่าเห็นอะไรบ้าง

ผลลัพธ์คือมีพริกไทยบางส่วนติดขึ้นมากับนิ้วของเด็กน้อย คุณครูจึงให้เธอเอานิ้วจุ่มสบู่เหลว และลองกลับมาจุ่มนิ้วในจานที่มีพริกไทยเป็นไวรัสอีกครั้ง

และในครั้งนี้ผลลัพธ์ที่ได้ก็ทำให้เด็กๆ ตกตะลึง เพราะเมื่อนิ้วที่มีสบู่เหลวชุ่มอยู่จุ่มเข้าไปในจาน พริกไทยก็ได้แตกกระจาย และเคลื่อนย้ายหนีนิ้วไปยังอีกฝั่งของจานแทบจะทันที

 

Amanda Lorenzo คุณครูสาวสุดครีเอทีฟ

 

Amanda เปิดเผยไว้ว่าเธอหวังว่าการเรียนรู้ในครั้งนี้จะทำให้ทุกคนได้เห็นความสำคัญของการล้างมือ ได้เห็นว่าไวรัสนั้นมีปฏิกิริยาต่อสบู่อย่างไร

ถือเป็นอีกหนึ่งไอเดียดีๆ และทำได้ง่าย ที่จะช่วยเสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ปลอดภัยจากเชื้อโรคทั้งโคโรนาไวรัสและเชื้ออื่นๆ

อีกทั้งผู้ปกครองยังสามารถนำไปสอนลูกหลานที่บ้านได้เองอีกด้วย สร้างพื้นฐานที่ดีให้กับเด็กๆ กันเถอะ! :D

 

ที่มา: metro

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ