ตลาดแรงงานหวั่น! นโยบายวีซ่าที่เปลี่ยนแปลง ทำให้อาจขาดแคลนนักศึกษาต่างชาติในสหรัฐฯ

ผู้คนนับพันกำลังสงสัยว่า การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกาจะส่งผลกระทบต่อการศึกษาระดับสูง และตลาดแรงงานอย่างไร?

 

เนื่องจากในสหรัฐฯ มีนักศึกษาต่างชาติหลายพันคนที่สำเร็จการศึกษา ซึ่งกำลังกังวลว่าจะพลาดโอกาสในการทำงานในอนาคตอันใกล้ เหตุเพราะความล่าช้าในการดำเนินการเรื่องวีซ่าแรงงานทักษะสูงอย่าง H-1B

จากข้อมูลด้านความมั่นคงภายในของ Department of Homeland Security (DHS) ที่เพิ่งเปิดตัวในสหรัฐอเมริกา เกี่ยวกับผู้สำเร็จการศึกษาจากต่างประเทศในสหรัฐฯ ได้เผยตัวเลขจำนวนนักเรียนต่างชาติที่ได้รับปริญญา – ได้รับการอนุมัติให้ทำงานชั่วคราวในพื้นที่ของตนหลังจากจบการศึกษาในปี 2017 ซึ่งทั้งหมดมีจำนวนถึง 433,556 คน

 

นอกจากนี้เนื่องจากธุรกิจของสหรัฐฯพยายามที่จะลดช่องว่างของงานด้านเทคนิค ในโครงการ OPT ทำให้มีจำนวนผู้ได้รับอนุมัติเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา

ตามที่ Wall Street Journal รายงาน บริษัทด้านเทคโนโลยีระดับโลกเช่น Amazon และ Google เป็นแหล่งงานที่น่าจับตามองที่สุดสำหรับผู้สำเร็จการศึกษาจากต่างประเทศ โดยครึ่งหนึ่งของผู้ที่มาจากประเทศจีนและอินเดีย บริษัทเหล่านี้ยังให้การสนับสนุนวีซ่า H-1B จำนวนมากสำหรับพนักงานต่างชาติที่อนุญาตให้อยู่ในระยะยาว

 

ตามข้อมูลจากสถาบันการศึกษานานาชาติ นักศึกษาต่างชาติส่วนใหญ่ในสหรัฐจะให้ความสนใจกับการศึกษาทางด้านธุรกิจและวิศวกรรม รวมทั้งมีการเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับงานที่มีทักษะสูง เพื่อไม่ให้ชาวอเมริกันเติมช่องว่างงานจนไม่มีที่ให้แทรกเข้าไปได้

Stephanie Matthew โฆษกของ Intel Corp กล่าวว่า

ถึงแม้ว่าชาวอมริกันจะได้รับการพิจารณาเป็นกลุ่มแรกในการสมัครงานในสหรัฐฯ แต่บริษัทของเราก็ให้การสนับสนุนรวมทั้งการจ้างงานในกลุ่มชาวต่างชาติ ในตำแหน่งที่เราพบว่า มีปัญหาการขาดแคลนแรงงานสหรัฐฯที่มีคุณสมบัติเหมาะสม

 

แต่ด้วยจำนวนการรับสมัครนักศึกษาต่างชาติทั้งในรูปแบบของการแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศ และการศึกษาขั้นสูงมีจำนวนที่ลดลง รวมถึงเงื่อนไขด้านวีซ่านักเรียนต่างชาติที่มีความเปลีย่นแปลง ทำให้ในหลายมหาวิทยาลัย รวมถึงกลุ่มบริษัท คาดการณ์ว่างอาจส่งผลกระทบกับจำนวนแรงงานในประเทศ

 

ในขณะนี้ ผู้ที่สนใจอยากไปเรียนต่อในสหรัฐอเมริกา อาจต้องศึกษาเงื่อนไขการเข้าออก การขอวีซ่า หรือระยะเวลาที่อนุญาตให้ทำงานได้ รวมถึงคอยติดตามข่าวสารจากรัฐบาลสหรัฐฯ เพื่อให้สามารถใช้สิทธิประโยชน์ที่ได้รับเสนอให้ได้มากที่สุด

 

ที่มา: bachelorstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ