4 คำแนะนำที่ผู้สมัครงานต้องรู้! ต้องใส่เงินเดือนที่คาดหวังเท่าไหร่ถึงจะโดนใจ HR?

ในการหางานก็มีความกดดันหลายๆ อย่างตั้งแต่การเตรียมเรซูเม่สมัครงาน กดสมัครงาน การเตรียมตัวก่อนเข้าสัมภาษณ์ รวมถึงรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ อย่าง ‘การใส่เงินเดือนที่คาดหวัง’ ที่หลายๆ บริษัทก็ต้องการให้ผู้สมัครแจ้งให้ชัดเจน

ถือเป็นหัวข้อที่ยากหัวข้อหนึ่งเลยล่ะ เพราะเชื่อว่าหลายคนอาจยังไม่แน่ใจว่าควรใส่เงินเดือนแค่ไหน ถ้าใส่ต่ำเกินไปจะกลายเป็นลดทอนคุณค่าในตัวเองไหม? หรือถ้าใส่สูงเกินไปจะมีสิทธิ์ไม่ถูกว่าจ้างหรือเปล่า?

แม้จะยากแต่ก็สามารถเตรียมตัวล่วงหน้าได้ ด้วยเคล็ดลับทั้ง 4 ข้อ ดังนี้

 

 

#1 ทำการวิจัยให้ดี

ต้องหาข้อมูลให้ดีเกี่ยวกับตำแหน่งงานที่กำลังจะสมัครงานหรือถูกเรียกเข้าสัมภาษณ์ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ นอกจากจะลองหาข้อมูลจากเว็บไซต์เงินเดือนแล้ว การดูลักษณะงานและขอบเขตงานที่ต้องทำก็ช่วยได้เช่นกัน หรืออาจจะถามข้อมูลจากคนที่รู้จักในสายงานนั้นๆ ว่าควรตั้งเงินเดือนที่คาดหวังไว้เท่าไหร่

 

 

#2 ระบุช่วงเงินเดือนที่ต้องการ

แทนที่จะคิดถึงตัวเลขยากๆ ให้ปวดหัว การระบุและจำกัดช่วงเงินเดือนที่ต้องการก็ช่วยได้ไม่น้อย แต่อย่าลืมตรวจสอบและพิจารณาให้แน่ใจว่าคุณจะพอใจหากได้ฐานเงินเดือนต่ำสุดตามที่ระบุไป เช่น เมื่อระบุ 45k – 50k คุณต้องสบายใจกับเงินเดือน 45k เพราะนั่นคือสิ่งที่คุณเสนอไป

 

 

#3 อย่าเล่นเกม

การขอขึ้นเงินเดือนจากตำแหน่งปัจจุบันนั้นเป็นเรื่องปกติ แต่ก็ควรขึ้นอยู่กับความเป็นจริงเกี่ยวกับเงินเดือนที่คุณขอเพิ่มขึ้น และตรวจสอบให้แน่ใจว่ามันใกล้เคียงกับที่นายจ้างเสนอให้ เพราะหากนายจ้างพบว่าคุณขอเงินมากกว่าที่คุณบอกไว้ 15K พวกเขาอาจคิดว่าคุณไม่น่าไว้วางใจและไม่คิดจะจ้างคุณด้วยซ้ำ

 

 

#4 ระบุเหตุผลที่ทำให้เห็นว่าคุณมีคุณค่า

หากคุณมีทักษะพิเศษที่ได้รับการรับรอง และนายจ้างจำเป็นและต้องการ ต้องแสดงให้เห็นว่าคุณมีทักษะเหล่านั้นอยู่ อย่าลืมเขียน CV หรือ Resume ของคุณให้ดี เพื่อให้คุณสามารถเจรจาในการต่อรองขึ้นเงินเดือนได้

 

 

พร้อมจะก้าวไปอีกขั้นของการทำงานกับตำแหน่งใหม่ๆ และเงินเดือนใหม่ๆ หรือยัง? ถ้าพร้อมแล้วก็ลุยเลย! อนาคตที่สดใสอาจรออยู่ข้างหน้า : )

 

ที่มา: celarity

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ