เทคนิคตอบคำถามสัมภาษณ์งาน “คุณมองเห็นตัวเองในอนาคตอย่างไร!?” ให้โดนใจที่สุด

“Where Do You See Yourself in Five Years?” (คุณอยากเห็นตัวเองเป็นอย่างไรในอีก 5 ปีข้างหน้า) คำถามนี้ถูกออกแบบมาเพื่อทดสอบวิสัยทัศน์และพลังจิตวิญญาณในตัวคุณ

ซึ่งดูเหมือนเป็นคำถามที่ไม่ยาก แต่ก็ไม่ง่ายที่จะตอบโดยปราศจากความกังวลสำหรับคนที่ไม่ได้เตรียมตัวมาอย่างดี ซึ่งคำถามนี้คือการมองเห็นตัวเองในอนาคต คือแผนการที่คุณเองวางไว้แล้วนั่นเอง

 

 

วิธีในการตอบคำถาม

ในความเป็นจริง คุณอาจกำลังพิจารณาเส้นทางอาชีพที่มีศักยภาพหลายอย่างอยู่ในหัว ซึ่งก็ดีสำหรับตัวคุณที่จะทำให้ชีวิตมีตัวเลือกที่กว้างขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม คุณไม่จำเป็นต้องโฆษณาเรื่องนี้ในการสัมภาษณ์งานของคุณ

หรือพูดอีกนัยหนึ่งก็คือ คุณไม่ควรโกหกในระหว่างการสัมภาษณ์งาน แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าควรตอบอย่างตรงไปตรงมา 100% เป๊ะ

 

1. ไม่ตอบแบบทั่วๆ ไป

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่ไม่ทราบข้อมูลแน่ชัดอันเกี่ยวข้องกับองค์กร สำหรับคำถามในการสัมภาษณ์งานส่วนใหญ่แนะนำให้ตอบแบบเฉพาะเจาะจงเข้าไว้ เนื่องจากคำตอบแบบพื้นๆ มีแนวโน้มที่จะไม่น่าจดจำ ไม่มีความโดดเด่นในสายตากรรมการ

 

2. เน้นความสนใจในอาชีพระยะยาว

โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเรซูเม่ของคุณมีการทำงานในระยะเวลาสั้นๆ ซึ่งผู้สัมภาษณ์ต้องการทราบว่าคุณพร้อมที่จะรับมือและเติบโตไปพร้อมกับบริษัทได้มากแค่ไหน

ต้องตระหนักไว้ว่าองค์กรกำลังจะลงทุนเวลาและเม็ดเงินเพื่อจ้างคุณ ฉะนั้นต้องแสดงเจตนารมย์ถึงแผนการทำงานในระยะยาวให้เห็นชัด

 

 

3. แสดงให้เห็นถึงความกระตือร้นในการทำงาน

นี่ก็เป็นส่วนสำคัญที่ต้องแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนเช่นกัน เพื่อโอกาสคว้างานกับบริษัทที่หมายตา

 

ตัวอย่างสำหรับคำตอบ

“My goal right now is to find a position at a company where I can grow and take on new challenges over time. Ultimately, I’d like to assume more management responsibilities and get involved in product strategy.

But most importantly, I want to work for an organization where I can build a career.” 4

(เป้าหมายของฉันตอนนี้คือ การหางานในตำแหน่งกับบริษัทที่ฉันสามารถเติบโตและได้ใช้ความท้าทายใหม่ๆ ฉันอยากจะรับผิดชอบด้านการจัดการและมีส่วนร่วมในกลยุทธ์ผลิตภัณฑ์ให้มากขึ้น

แต่ที่สำคัญที่สุดคือฉันต้องการทำงานให้กับองค์กรที่สามารถสร้างอาชีพได้)

 

 

“I am driven to be the best at what I do and I want to work somewhere where I’ll have opportunities to develop my skills, take on interesting projects, and work with people I can really learn from. Some of the most innovative thinkers in the industry work here and that’s a big reason why I would love to build a career here.”

(ฉันมีแรงผลักดันให้ทำในสิ่งที่อยากทำให้ดีที่สุเและต้องการทำงานในที่ที่มีโอกาสพัฒนาทักษะ รวมถึงโครงการที่น่าสนใจ และทำงานร่วมกับคนที่สามารถเรียนรู้ด้วยได้จริงๆ

คนที่มีไอเดียเจ๋งๆ ส่วนมากนั้นเข้าทำงานในบริษัทนี้ และนั่นจึงเป็นเหตุผลสำคัญที่ฉันอยากทำงานที่นี่)

 

 

ที่มา biginterview.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ