ตอบอย่างไรให้ได้งาน?? มาดู 4 เทคนิคตอบคำถาม “ทำไมบริษัทถึงต้องจ้างคุณ??”

ขั้นตอนเริ่มต้นของการทำงานก็คือการฝ่าด่านสัมภาษณ์งานที่ทำเอาผู้สมัครมือใหม่ ถึงกับตุ้มๆ ต่อมๆ เพราะต่างกังวลว่าจะตอบยังไงให้โดนใจ ทำอย่างไรถึงจะได้งานนี้มาครอง

ซึ่งเอาจริงๆ มีเพียงเส้นบางๆ ที่กั้นอยู่ระหว่างความพยายามพรีเซ็นต์ขายตัวเองมากจนเกินงามและความพยายามที่ยังไม่มากพอ โดยในบทความนี้เรามีเทคนิคจากผู้เชี่ยวชาญในการตอบคำถามที่ว่า “ทำไมบริษัทจึงต้องจ้างคุณ??” พร้อมแล้วไปเรียนรู้กันเลย!!

 

 

1. ถ่อมตนเข้าไว้

ผู้สัมภาษณ์ SiriusXM และโฆษก Ken Coleman กล่าวว่า “คำตอบที่ดีที่สุดของคำถามนี้ รวมถึงความกระตือรือร้น ความมั่นใจ และความอ่อนน้อมถ่อมตนด้วย ถ้าคุณสมัครงานที่สามารถใช้พรสวรรค์ชั้นยอดในการสร้างสรรค์ผลงาน ดังนั้นยิ้มให้กว้างและตอบคำถามอย่างกระตือรือร้น ‘นี่คือสิ่งที่ฉันต้องการจะทำและต้องการจะเป็น ฉันมีพรสวรรค์ในการปฏิบัติหน้าที่นี้และความปรารถนาที่จะเพิ่มบทบาทให้กับทีมและองค์กร’ ”

 

2. ลองนึกภาพว่าตัวคุณเป็นผู้สัมภาษณ์งาน

Career Coach อย่าง Elana Konstant แนะนำว่าให้นึกถึงคำถามนี้จากมุมมองของนายจ้าง “อะไรคือสิ่งที่ผู้สัมภาษณ์ต้องการได้ยิน และพิจารณาว่าคุณเป็นผู้สมัครที่เหมาะสมแล้ว ซึ่งแทนที่จะโฟกัสถึงสิ่งที่จะทำให้คุณได้รับการยอมรับ ให้มุ่งเน้นไปที่สิ่งที่มีผลต่อความท้าทายของบริษัท นายจ้าง โครงการที่กำลังจะเกิดขึ้นและการเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมและอื่นๆ”

 

3. เตรียมประเด็นไว้พูดคุย

Vicki Salemi ผู้เชี่ยวชาญด้าน Monster career กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมสำหรับการพูดคุย “จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องสื่อว่า คุณมีทักษะและประสบการณ์ในบทบาทที่ยอดเยี่ยมอย่างไร พูดคุยด้วยความกระตือรือร้น ความปรารถนาอย่างยิ่งยวดและดึงประเด็นกลับเข้าหานายจ้าง”

 

4. ไม่เป็นไรถ้าจะโม้เล็กน้อย

Salemi เผยว่า ในการสัมภาษณ์งานพวกเขาคาดหวังให้ผู้สมัครคุยโม้บ้าง เช่น ‘คุณควรจ้างฉันเพราะฉันเป็นผู้ปฏิบัติงานที่ยอดเยี่ยมเก่งกาจ มีความรู้ในทักษะที่จำเป็นสำหรับตำแหน่งนี้’ เป็นต้น ดังนั้นจงอย่าอาย พร้อมเผยถึงความมั่นใจแต่พอดีที่จะทำให้องค์กรตอบรับเราเข้าร่วมงาน

 

ที่มา www.rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ