แนะนำ 5 สิ่งที่ต้องเปลี่ยนใน Resume ทุกครั้งที่ยื่นสมัครงานใหม่ เพื่อเพิ่มโอกาสถูกคัดเลือก

ในการจัดทำเรซูเม่เพื่อนยื่นสมัครงานนั้น นอกจากจะต้องใส่ใจในเรื่องข้อมูลที่เขียนลงไปในเรซูเม่แล้ว ยังต้องคำนึงถึงรูปแบบ สีสัน และตำแหน่งงานที่สมัครไปยังบริษัทต้นสังกัดด้วย

และในการสมัครงานแต่ละครั้งนั้น เราก็ต้องเปลี่ยนแปลงรูปแบบ รวมทั้งจัดการข้อมูลใหม่ เพื่อให้ข้อมูลเป็นปัจจุบัน และตรงกับความต้องการของนายจ้างมากที่สุด

 

 

ในเรซูเม่นั้น ข้อมูลที่ไม่ต้องเปลี่ยนแปลงคือข้อมูลการศึกษา (ในกรณีไม่ได้ศึกษาต่อ) ความสามารถพิเศษ และประสบการณ์ที่โดดเด่น

แต่หากต้องการเพิ่มโอกาสเป็นผู้ได้รับคัดเลือกมากขึ้น ก็ควรเปลี่ยนแปลง และปรับปรุงข้อมูลใน 5 หัวข้อต่อไปนี้

 

1. การเขียน Executive Summary หรือการเขียนสรุปโดยย่อเกี่ยวกับตัวคุณ

การเขียนสรุปโดยย่อเกี่ยวกับตัวคุณนั้น ควรเน้นไปที่ทักษะ และประสบการณ์การทำงานที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งใหม่ที่จะสมัคร รวมไปถึงจุดแข็งของคุณที่เหมาะสมกับตำแหน่งนี้

 

2. ประสบการณ์การทำงาน และทักษะที่ได้รับจากการทำงาน

ในส่วนข้อมูลเกี่ยวกับประสบการณ์การทำงานนั้น บางคนมักจะลืมแก้ไขทั้งทักษะที่ได้จากการทำงานในอาชีพก่อนหน้า และเป้าหมายในการทำงานในอนาคต ซึ่งหากส่งเรซูเม่ไปหลายบริษัท และมีตำแหน่งต่างกันก็ควรเปลี่ยนแปลงทุกครั้ง เพื่อกำหนดเป้าหมายใหม่ให้สอดคล้องกับตำแหน่งงาน และเพิ่ม-ลดทักษะที่จำเป็นต่อตำแหน่งที่เราสมัครไป

 

3. ความสามารถ ทักษะ และจุดเด่น

การใส่ข้อมูลในส่วนของความสามารถ ทักษะ และจุดเด่นควรเน้นไปที่ทักษะที่จำเป็นสำหรับตำแหน่งงานที่ยื่นไป เพื่อให้บริษัทต้นสังกัดพิจารณาได้ง่ายขึ้น และเป็นการเพิ่มโอกาสให้ได้งานตรงกับความสามารถมากที่สุด

 

4. ประสบการณ์อื่นๆ นอกเหนือจากประสบการณ์การทำงาน

ประสบการณ์อื่นๆ นอกเหนือจากประสบการณ์การทำงาน ไม่ว่าจะเป็นงานอดิเรก งานการกุศล หรือประสบการณ์ด้านจิตอาสา ควรปรับปรุงข้อมูลให้เป็นปัจจุบัน และคัดเลือกประสบการณืสำคัญๆ หรือเกี่ยวข้องกับงานมาใส่ในเรซูเม่ เพื่อไม่ให้ข้อมูลเฟ้อจนเกินไป

 

5. รูปแบบ สีสัน และการจัดวางของหัวข้อต่างๆ ในเรซูเม่

การเลือกรูปแบบ สีสัน และการจัดวางของหัวข้อต่างๆ ในเรซูเม่ก็มีส่วนสำคัญในการพิจารณา หากสมัครงานในตำแหน่งที่ค่อนข้างเป็นทางการก็ควรเลือกรูปแบบที่อ่านง่าย ไม่มีสีสันจนเกินไป

แต่ถ้าคุณสมัครในตำแหน่งที่เกี่ยวกับการออกแบบกราฟิก หรืองานครีเอทีฟ การเลือกรูปแบบ และสีสันของเรซูเม่ก็มีส่วนให้ต้นสังกัดพิจารณาเบื้องต้นเกี่ยวกับไอเดีย และความสามารถของคุณได้

 

ที่มา:  grammarly

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ