ไขข้อข้องใจ มาดูเหตุผลว่าทำไม “รถโรงเรียนต้องเป็นสีเหลือง?”

ประเทศเราอาจไม่ได้เห็นรถโรงเรียนกันแพร่หลายนัก แต่ในต่างประเทศ เวลาดูในภาพยนตร์หรือซีรีส์ เรามักเห็นรถบัสคันใหญ่สีเหลืองเด่นที่พานักเรียนวัยต่างๆ เดินทางไปยังโรงเรียนในทุกเช้า เคยสงสัยกันบ้างมั้ยว่า ทำไมรถโรงเรียนถึงมักจะต้องเป็นสีเหลือง?

 

ย้อนกลับไปในเดือนเมษยน ปี 1939 อาจารย์ Frank Cyr ผู้ได้รับเงินช่วยเหลือจากมูลนิธิ Rockefeller และมูลนิธิ Columbia University Teachers Collegeได้เดินทางไปทั่วสิบรัฐในสหรัฐอเมริกา เพื่อประเมินคุณภาพการขนส่งของโรงเรียน สิ่งที่เขาพบคือข้อพิสูจน์ที่ทำให้แน่ใจว่าการขึ้นรถโรงเรียนเป็นเรื่องสุดแย่สำหรับพวกเด็กๆ

นั้นเพราะพวกเขาไม่เชื่อถือในด้านความปลอดภัยขณะเดินทางไปโรงเรียน ทั้งตัวรถยังไม่ได้มาตรฐานเท่าที่ควรจะเป็น นอกจากนี้ สีของรถยังไม่ชวนให้รู้สึกอยากขึ้นไปนั่งอีกด้วย

 

หลังจากเก็บข้อมูลและเห็นว่ามีความจำเป็นที่จะต้องแก้ไขระบบนี้ Frank จึงได้จัดให้มีการประชุมเพื่อเปลี่ยนแปลงอนาคตของรถโรงเรียน ทั้งเจ้าหน้าที่ของโรงเรียนและผู้เชี่ยวชาญด้านการขนส่งต่างมารวมตัวกันเพื่อกำหนดมาตรฐานที่จำเป็นสำหรับรถประจำทาง ทั้งเรื่องความสูง ความกว้าง มาตรฐานความปลอดภัยที่แตกต่างกันไปในแต่ละรัฐ รวมทั้งสีที่จะใช้ทาภายนอกตัวรถด้วย

ก่อนหน้าที่จะมีการประชุมในครั้งนี้ ในสหรัฐอเมริกามีรถโรงเรียนหลากสีต่างกันไปในแต่ละรัฐ เมื่อมีการประชุม หลายหน่วยวางแผนที่จะทำรถโดยสารสีแดง ขาว และน้ำเงิน เพื่อส่งเสริมความรักชาติในหมู่นักเรียน ทว่า Frank ได้นำเสนอแนวทางใหม่ในที่ประชุมว่า “เรามาลองใช้เฉดสีเหลืองทั้ง 50 เฉด ไล่ไปตั้งแต่สีเหลืองมะนาว ไปจนถึงสีส้มแดงเข้มกันดีมั้ย?”

 

เรื่องนี้ได้รับการอนุมัติอย่างรวดเร็ว Yellow หรือ “National School Bus Glossy Yellow” ตามที่ทางการได้เรียกร้องโดย National Highway Traffic Safety Administration ได้รับการคัดเลือกเพื่อการมองเห็นที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และใช้วิธีการที่เน้นการเขียนเป็นตัวหนาสีดำที่ด้านซ้ายของรถแต่ละคัน ที่หมายถึงเขตการศึกษาที่เกี่ยวข้อง
หลังจากนั้น ทั้ง 35 รัฐได้ทำการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และรถโรงเรียนก็ได้เปลี่ยนเป็นสีเหลืองแทบทุกคนในปี 1974

 

ภายหลังจากเหตุการณ์นี้ Frank Cyr ได้รับการขนานนามว่า “father of the yellow school bus” (บิดาเเห่งสีเหลืองของรถโรงเรียน)

ที่มา: rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ