เคล็ดลับแนะนำนักศึกษาต่างชาติ วิธีการหาที่ฝึกงานในประเทศเยอรมนี

การหาสถานที่ฝึกงานถือเป็นตัวช่วยสำคัญขณะเรียนเพื่อฝึกประสบการณ์ วันนี้เราจึงมีช่องทางการหาสถานที่ฝึกงานสำหรับนักเรียนไทยที่ไปศึกษาต่อที่ประเทศเยอรมนีโดยเฉพาะ ประเทศยอดฮิตในการศึกษาต่อ

แต่ละคำแนะนำเด็ดๆ จะมีอะไรบ้างก็ไปดูกันได้เลย : )

 

 

ถามมหาวิทยาลัยของคุณเกี่ยวกับโครงการการฝึกงาน

หากคุณสมัครฝึกงานในขณะที่ยังเป็นนักศึกษาอยู่ การเริ่มต้นสอบถามข้อมูลที่ดีคือที่มหาวิทยาลัยของคุณ ลองหาทางติดต่อกับ Careers Office เกี่ยวกับโปรแกรมที่คุณสามารถฝึกงานได้

ประโยชน์ของการติดต่อกับทางมหาวิทยาลัยโดยตรงนั้นมีมากมาย เช่น มีงานวิจัยมากมายให้เลือก, โปรแกรมฝึกงานแนะนำโดยมหาวิทยาลัยได้รับการปรับแต่งให้เหมาะกับนักศึกษาของมหาวิทยาลัยนั้นๆ และคุณสามารถติดต่อกับอาจารย์ได้โดยตรง

หากคุณไม่ค่อยแน่ใจในสิ่งที่คุณกำลังมองหาหรือต้องการภาพรวมทั่วไปของกระบวนการและตำแหน่งงานที่มีให้ การใช้ช่องทางติดต่อกับมหาวิทยาลัยคือตัวเลือกที่ดีเลยล่ะ

 

 

ค้นหาการฝึกงานทางออนไลน์

ทั้งนี้หากไม่มีโครงการการฝึกงานที่มหาวิทยาลัยแนะนำก็อย่าพึ่งหมดหวัง เพราะคุณยังมีโลกอินเทอร์เน็ต ที่สามารถค้นหาได้ตามที่ต้องการ เพราะมีเว็บไซต์มากมายแนะนำรายชื่อโครงการฝึกงาน พร้อมกระบวนการหาที่ฝึกงานอย่างง่าย

นอกเหนือจากการให้รายชื่องานแล้ว เว็บไซต์หลายแห่งยังให้คำแนะนำหรือเคล็ดลับสำหรับผู้ที่กำลังค้นหาการฝึกงานและเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ เช่น การสัมภาษณ์การฝึกงาน เป็นต้น

 

 

เว็บไซต์ออนไลน์ที่ช่วยหาโปรแกรมการฝึกงานที่ประเทศเยอรมนี

– MeinPraktikum.de

– stepstone.de

– indeed.de

– berufsstart.de

 praktikumsstellen.de

– UNICUM

 

 

ค้นหาโปรแกรมการฝึกงานผ่านองค์กร

มีองค์กรที่ทุ่มเทให้กับการฝึกงานของนักศึกษาในเยอรมนี ตัวอย่างเช่น DAAD (Deutscher Akademischer Austausch Dienst) ซึ่งเป็นองค์กรหนึ่งที่ให้ความสำคัญกับชาวต่างชาติที่ต้องการศึกษาต่อและได้รับประสบการณ์ด้านวิชาชีพในประเทศเยอรมนี

องค์กรที่มีตำแหน่งการฝึกงานให้นักศึกษา

– DAAD

– AIESEC

– laeste.de

– ifa CrossCullture Programme

– Congress-Bundestag Youth Exchange Program

– Council on International Educational Exchange

 Cultural Vistas

– German American Partnership Program (GAAP)

– Internationales Parlaments-Stipendium des Deutschen Bundestags (IPS)

 

ติดต่อกับบริษัทที่ต้องการฝึกงานโดยตรง

หากคุณสนใจฝึกงานบริษัทใดๆ ก็สามารถหาข้อมูลทางเว็บไซต์บริษัทได้โดยตรง ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจและสามารถค้นหาการฝึกงานได้

 

ค้นหาการฝึกงานผ่านเครือข่ายคนรู้จัก

ใครบางคนที่คุณรู้จักอาจเป็นกุญแจสำคัญในการหาที่ฝึกงาน ไม่ว่าจะเป็นอาจารย์ เพื่อน หรือครอบครัวก็ตาม โดยเฉพาะเพื่อนนักศึกษาที่อาจมีข้อมูลมากมาย โดยเฉพาะเมื่อพวกเขาต้องฝึกงานเช่นเดียวกันกับคุณ กำลังค้นหาข้อมูล เป็นการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

 

 

ค้นหาจาก Job Fairs

อีกทางเลือกหนึ่งในการค้นหาสถานที่ฝึกงานหรือต้องการเพียงแค่เตรียมความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสาขาวิชาชีพที่คุณต้องการคือการเข้าร่วมงานแสดงสินค้า คุณสามารถพูดคุยโดยตรงกับที่ปรึกษาด้านการจัดหางานเพื่อสอบถามรายละเอียดได้ตามที่ต้องการ

ที่ประเทศเยอรมนี งานใหญ่ที่ต้องจับตามองคืองาน Connecticum Job Fair ที่จัดขึ้นทุกปีในเบอร์ลิน รู้แบบนี้แล้วก็จดไว้ในปฏิทินได้เลย!

 

 

มีหลากหลายวิธีในการค้นหาโปรแกรมการฝึกงานตามที่ใจต้องการ เป็นโอกาสดีในการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้มากที่สุด ก่อนจะเรียนจบและต้องเผชิญกับชีวิตจริง!

 

ที่มา: deutschland

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ