EU ร่วมมือกับ 19 สถาบันวิจัยในอาเซียนให้ได้รับประโยชน์จากโครงการ MSCA-RISE

ข่าวดีสำหรับวงการทุนการศึกษา!! ขณะนี้ทาง EU ประกาศร่วมมือกับ 19 สถาบันวิจัยในอาเซียนให้ได้รับประโยชน์จากทุนการวิจัย!!

โดยทั้ง 19 สถาบันนี้อยู่ในรายชื่อกลุ่มองค์กรวิจัย 74 กลุ่มทั่วโลกที่ได้รับเงินสนับสนุนจากโครงการ Marie Skłodowska-Curie Actions – Research and Innovation Staff Exchange (MSCA-RISE) ประจำปี 2563

ข้อเสนอการวิจัยมีมากถึง 408 ข้อ พร้อมเงินทั้งหมดกว่า 80 ล้านยูโรที่เป็นทุนริเริ่มให้กับโครงการนี้ ที่จะส่งเสริมความร่วมมือระหว่างประเทศผ่านการแลกเปลี่ยนการวิจัย นวัตกรรม แบ่งปันความรู้และแนวคิดจากการวิจัยสู่การตลาด

 

 

Mariya Gabriel กรรมาธิการยุโรปด้านนวัตกรรมการวิจัยวัฒนธรรมการศึกษาและเยาวชนกล่าวว่า “การแลกเปลี่ยนด้านการวิจัยและนวัตกรรมเช่นโครงการ MSCA-RISE จะช่วยให้นักวิจัยสามารถทำงานร่วมกับเพื่อนร่วมงานจากทั่วโลกได้ ด้วยการส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์และความเป็นผู้ประกอบการ เปลี่ยนงานวิจัยที่ล้ำสมัยให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์และบริการที่เป็นนวัตกรรมใหม่ซึ่งเป็นที่ต้องการมากขึ้นกว่าเดิม ฉันหวังว่ากลุ่มมั้ง 74 กลุ่มที่เราได้เลือกในวันนี้จะประสบความสำเร็จในการดำเนินโครงการของพวกเขาทุกคน”

 

 

“ความคล่องตัวสำหรับนักวิจัยทั่วโลกมีความสำคัญยิ่งขึ้นในช่วงเวลาของ COVID-19 ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาเราได้เห็นการมีส่วนร่วมอย่างไม่หยุดยั้งของนักวิจัยจากทั่วทุกมุมโลกในการต่อสู้กับ COVID-19 สถาบันวิจัยของอาเซียนได้ติดต่อกับหน่วยงานในสหภาพยุโรปเป็นประจำ การแพร่ระบาดอาจหยุดการแลกเปลี่ยนทางกายภาพ แต่เห็นได้ชัดว่าไม่ใช่ความเต็มใจที่จะทำงานร่วมกัน รู้สึกดีใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้เห็นสถาบันอาเซียน 19 แห่งท่ามกลางผู้ได้รับผลประโยชน์ที่ได้รับการคัดเลือก ความร่วมมือด้านการวิจัยระหว่างสหภาพยุโรปและอาเซียนเป็นเสาหลักที่สำคัญของความสัมพันธ์ของเรา” H.E. Igor Driesmans เอกอัครราชทูตสหภาพยุโรปประจำอาเซียนกล่าว

 

 

องค์กร 823 แห่งซึ่งรวมถึงวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) 117 แห่งจาก 137 ประเทศจะแลกเปลี่ยนพนักงานกว่า 4,000 คนเพื่อเข้าร่วมในกิจกรรมการวิจัยและนวัตกรรมในสาขาวิทยาศาสตร์และภาคส่วนต่างๆ นักวิจัยในระดับปริญญาเอก หลังปริญญาเอก ช่างเทคนิค เจ้าหน้าที่บริหาร และธุรการ ทั้งหมดจะมีส่วนร่วมในการแลกเปลี่ยนเหล่านี้

ซึ่งโครงการที่ถูกรับคัดเลือก เช่น

– eUMaP – Development of utilities management platform for the case of quarantine and lockdown

– ALISE – Antibody light-induced selectivity enhancement

– TransMigrArts – Transforming Migration by Arts

– MYCOBIOMICS – Joining forces to exploit the mycobiota of Asia, Africa and Europe using -OMICS techniques

 

 

เป็นอีกหนึ่งความก้าวหน้าด้านการวิจัยของอาเซียน ที่อาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงดีๆ ต่อคนรุ่นหลังในอนาคต ^^’

 

ที่มา: eeas.europa

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ