รวมทริคพิชิตทุน! เกรดไม่ดี ก็มีหวังได้ทุนไปเรียนต่อ ด้วยกลวิธีเหล่านี้!!

ในแต่ละปี มีทุนการศึกษาทั้งจากต่างประเทศ และหน่วยงานในประเทศมากมายคอยสนับสนุนให้นักศึกษาผู้ขาดแคลนทุนทรัพย์ได้มีโอกาสศึกษาต่อทั้งในและต่างประเทศ

ในประเทศสหรัฐอเมริกาเองก็มีการแจกทุนกว่า 46 หมื่นล้านเหรียญในทุกๆ ปี เพื่อมอบให้กับนักเรียนทั้งในและต่างประเทศ

 

 

แม้ว่าโดยทั่วไปแล้ว ทุนการศึกษาเหล่านี้จะมอบให้กับนักเรียนที่มีผลการเรียนดี หรือมีความสามารถที่โดดเด่นยอดเยี่ยม แต่ชาวหลังห้องที่เกรดพอไปวัดไปวา หรือน้องๆ ที่เกรดเฉลี่ยน้อยอย่างพึ่งท้อแท้ใจหรือหมดหวัง เพราะยังพอมีวิธีให้คว้าทุนมาครองทั้งๆ ที่เกรดน้อยได้ด้วย สิ่งสำคัญคือ ต้องรู้ช่องทางเหล่านี้

 

1. เล่นล็อตเตอรี่ชิงทุนการศึกษา

การเล่นล็อตเตอรี่นี้ไม่ได้หมายถึงการซื้้อสลากหรือเป็นการพนันนะ แต่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าให้คุณลองส่งใบสมัครขอทุนให้ได้มากที่สุด ซึ่งมันก็เหมือนล็อตเตอรี่ที่ยิ่งส่งมากยิ่งมีสิทธิ์ได้รับทุนมากขึ้น

 

2. มองหาทุนการศึกษาที่ไม่ระบุเกรด (หรือกำหนดเกรดน้อย)

แม้ว่าทุนการศึกษาส่วนใหญ่จะระบุว่าต้องการเกรดเฉลี่ยอย่างน้อย 3.00 ชึ้นไป แต่คุณจะต้องแปลกใจเมื่อพบว่ามีทุนอีกเกือบครึ่งที่มอบให้โดยไม่ระบุเกรดเฉลี่ย ซึ่งโดยมาก ทุนเหล่านี้มักมุ่งเน้นไปที่กิจกรรมนอกหลักสูตร

 

3. ใช้เครือข่ายเพื่อนหรือผู้ปกครอง

เครือข่ายเหล่านี้ ดูเผินๆ อาจไม่ได้ช่วยอะไรสักเท่าไหร่ แต่หากว่าคุณมีเพื่อนหรือเพื่อนของครอบครัวที่บังเอิญเป็นคณะกรรมการที่มอบทุนการศึกษา พวกเขาเหล่านี้อาจช่วยเพิ่มโอกาสที่ใบสมัครของคุณจะถูกพิจารณาได้มากขึ้น หรือไม่ พวกเขาเหล่านี้ก็สามารถช่วยเขียนจดหมายแนะนำให้กับคุณได้

 

4. เตรียมเอกสารการสมัครของคุณไว้ล่วงหน้า

ขั้นตอนนี้อาจดูยุ่งยากในตอนแรก แต่การเตรียมตัวให้พร้อมจะช่วยให้ทุกอย่างง่ายขึ้น ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้คุณกรอกข้อมูลโดยรวมเก็บเอาไว้ และเมื่อต้องใช้ คุณก็อาจจะต้องเปลี่ยนแปลงมันแค่ไม่กี่ประโยค แต่ไม่จำเป็นต้องพิมพ์ใหม่ทั้งหมด วิธีนี้จะช่วยให้สามารถส่งใบสมัครจำนวนมากได้อย่างรวดเร็ว

 

5. ใช้สื่อออนไลน์เป็นตัวช่วย

คุณสามารถค้นหาทุนการศึกษาที่เกี่ยวข้องกับสาขาที่สนใจ หรือภายใต้เงื่อนไขที่คุณสามารถสมัครได้ ได้จากสังคมโซเชียลมีเดีย ไม่ว่าจะผ่านแฮชเเท็ก หรือการเสิร์ชคีย์เวิร์ด

 

6. ยอมรับความล้มเหลว

หนึ่งในบทเรียนที่คุณควรเรียนรู้ คือ “จงใช้ความล้มเหลวเป็นแรงขับเคลื่อนให้ตัวเองก้าวไปข้างหน้า” แน่นอนว่าคุณจะได้รับจดหมายปฏิเสธมากมาย แต่จงใช้สิ่งเหล่านั้นเป็นแรงที่จะพยายามจนกว่าจะประสบความสำเร็จ

 

ไม่ว่าใครต่างก็มีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จได้ ไม่เพียงแค่เรื่องทุนการศึกษาเท่านั้น แต่ยังรวมถึงเรื่องอื่นๆ ขอเพียงมีความมุ่งมั่นและไม่หยุดพัฒนาตัวเอง :)

 

ที่มา: huffpost

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ