มาดูกัน!! เหล่าภาษาน่าเรียน เป็นเร็ว แถมอัพเกรดโปรไฟล์ให้ดูดีขึ้นอีกเป็นกอง

สมัยนี้ไม่ว่าใครก็อยากจะได้ภาษาที่ 3 กันเนอะ ก็แหม… นอกจากจะเป็นใบเบิกทางไปสู่หน้าที่การงานที่ดีแล้ว ยังใช้หาเพื่อน ณ อีกฟากของโลกได้อีกด้วย

แต่ปัญหาคือ ภาษาที่น่าสนใจในโลกนี้ดันมีอยู่เต๊มมไปหมด ซึ่งถ้าใครยังไม่รู้ว่าอยากจะเรียนภาษาอะไรดี วันนี้ Scholorship.in.th มีเกร็ดเล็กๆ ไว้ประกอบการตัดสินใจในการเลือกมาฝากจ้า!

 

1. ภาษาที่มีผู้พูดเยอะที่สุดในโลก

WorldLang-Flags
ภาษาจีนกลาง: 955 ล้านคน
405 ล้านคน
360 ล้านคน
310 ล้านคน
ยิ่งมีผู้ใช้ภาษานั้นๆ ในโลกมากเท่าไหร่ ยิ่งหมายความว่าจะย่างเท้าลงบนพื้นที่ไหนในโลกก็จะสามารถสื่อสารกับเค้าได้(เกือบ)หมด! แต่ก็ไม่เสมอไปหรอกนะ เพราะที่จำนวนในสถิติผู้ใช้เยอะ อาจเป็นเพราะจำนวนประชากรในประเทศเค้าเยอะเฉยๆ ก็ได้

 

2. ภาษาที่น่าสนใจในทางธุรกิจ

business-image

ภาษาอังกฤษ: (สหรัฐอเมริกา: 17,528 GDP และ สหราชอาณาจักร: 2,828 GDP)
(ประเทศจีน: 10,028)
(ประเทศญี่ปุ่น: 4,846)
(ประเทศเยอรมัน: 3,794)
(ประเทศฝรั่งเศส: 2,827)
สำหรับผู้ที่สนใจการทำธุรกิจแล้วล่ะก็ การนำ “ความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจ” ของแต่ละประเทศมาพิจารณาก็ถือเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามนะจ๊ะ เพราะยิ่งรู้ภาษาของคู่ค้ามากเท่าไหร่ โอกาสทำเงินก็ยิ่งไหลมาเทมา ฮี่ๆ

 

3. ความง่ายในการเรียน

best-language-to-learn

ถ้าคิดอยากเรียนภาษา “เพราะอยากเรียน” เฉยๆ แล้วล่ะก็ ความยากง่ายก็ถือเป็นเกณฑ์ในการเลือกที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว โดยรูปภาพข้างต้นเป็นการจัดกลุ่มภาษาที่ง่ายต่อการเรียนรู้ โดยเทียบกับจำนวนผู้ใช้ภาษานั้นๆ ในโลกจ้า

 

4. ความไพเพราะของภาษา

lexifone

คนที่เลือกเรียนภาษาจากความไพเราะของเสียงก็มีอยู่นะ! แน่นอนว่าความชอบของแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่ก็มีการจัดอันดับภาษาที่ขึ้นชื่อว่าไพเราะทีสุดในโลกตามนี้เลยจ้า >> ภาษาฝรั่งเศส > ภาษาสเปน > ภาษาอิตาเลียน > ภาษาโปรตุเกส > ภาษาโรมันเนีย

 

5. วัฒนธรรม

yi-peng-lantern-festival-2012-singapore

ข้อนี้นับว่าสำคัญมากๆ เลยทีเดียว เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดของการเรียนรู้ภาษาคือจะทำให้เราเข้าใจวัฒนธรรมได้ดียิ่งขึ้น ลองจินตนาการว่าตัวเองได้ไปท่องเที่ยว หรืออาศัยอยู่ในประเทศที่ชอบ โดยที่สามารถสื่อสารกับผู้คนที่นั่นได้ดูนะ ฟินสุดๆ ไปเล้ยย!

 

สุดท้ายนี้ก็อยากฝากไว้ว่า การเรียนภาษาเป็นอะไรที่ต้องใช้ความอดทนและความพยายามมากๆ ดังนั้นถ้าจะเลือกเรียนภาษาอะไรก็แล้วแต่ ขอให้แน่ใจว่าตัวเองสนใจ และชื่นชอบจริงๆ นะจ๊ะ ไม่งั้นอาจเกิดการเลิกกลางคันได้ง่ายๆ เลยล่ะ

 

ที่มา: Hotcourses

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ