6 ทริคเล็กๆ ช่วยให้คุณเตรียมสมาร์โฟนไว้ใช้สำหรับการศึกษาในต่างแดนได้อย่างไม่ติดขัด

การเตรียมตัวเพื่อเดินทางไปเรียนต่อเป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จ เพราะยิ่งคุณพร้อมมากเท่าไหร่ คุณก็เริ่มต้นการเดินทางเพื่อก้าวสู่เป้าหมายได้เร็วเท่านั้น

สมาร์ทโฟนนับเป็นหนึ่งไอเทมจำเป็น และสำคัญมาก โดยเฉพาะเมื่อคุณไปอยู่ในต่างแดน มันจะทำหน้าที่เป็นทั้งระบบนำทาง แหล่งหาข้อมูล และบันทึกความจำรวมชั้นยอด ซึ่งอาจรวมถึงการเชื่อมคุณเข้ากับครอบครัวยามเมื่อต้องอยู่ห่างไกล

 

 

เพื่อเตรียมตัวให้พร้อม และเพื่อให้คุณสามารถใช้สมาร์ทโฟนคู่ใจในต่างแดนได้อย่างไร้ปัญหา มาดูเทคนิคเล็กน้อยที่จะช่วยให้ทุกอย่างราบรื่นกัน

 

1. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าโทรศัพท์ของคุณสามารถใช้งานได้ในต่างประเทศ

ติดต่อบริษัทที่คุณซื้อโทรศัพท์มา (หรือเครือข่ายที่ช้อยู่) และให้พวกเขาปลดล็อกให้กับคุณ ซึ่งในขั้นตอนนี้อาจต้องเสียค่าธรรมเนียม และคุณจำเป็นต้องใช้หมายเลข IMEI ของโทรศัพท์ ซึ่งอาจต้องใช้เวลาค่อนข้างนานในการดำเนินการ

นอกเหนือจากการตรวจสอบว่าโทรศัพท์ของคุณได้รับการปลดล็อกแล้ว คุณจะต้องเข้าใจถึงความแตกต่างระหว่างเทคโนโลยี GSM และ CDMA

ประเทศส่วนใหญ่ใช้ระบบทั้งสองแบบนี้ แต่โดยส่วนมาก เครือข่าย GSM เป็นที่นิยมกว่า และแม้จะมีโทรศัพท์เครือข่าย GSM อยู่แล้วก็ตาม แต่คุณยังคงต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าโทรศัพท์ของคุณรองรับความถี่ที่ใช้ในจุดหมายปลายทางของคุณ โทรหาผู้ให้บริการของคุณเพื่อตรวจสอบ

 

2. หาข้อมูลเกี่ยวกับจุดให้บริการและสัญญานอินเทอร์เน็ต

หากคุณต้องการเพียงการใช้อินเทอร์เน็ตไม่บ่อยนัก ในประเทศส่วนใหญ่มักมี wi-fi ฟรีตามจุดท่องเที่ยวต่างๆ หรือคุณอาจซื้อซิมการ์ดสำหรับการใช้อินเทอร์เน็ตในต่างประเทศ

แต่หากคุณต้องการโทรศัทพ์และรับสาย อาจต้องค้นหาผู้ให้บริการในประเทศที่คุณไป และอัปเกรดเป็นการให้บริการข้ามเเดนอัตโนมัติ

 

3. ระวังการโรมมิ่ง

ค่าบริการโรมมิ่งนั้นสูงมาก ทั้งนี้ คุณอาจต้องศึกษาข้อมูลให้ดีและใช้การเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายก่อนนำไปสู่การตัดสินใจว่าจะซื้อซิม เปลี่ยนเป็นการใช้บริการข้ามแดนอัตโนมัติ หรือทางเลือกอื่นๆ

 

4. เปลี่ยนภาษาในโทรศัพท์ของคุณ

จุดเริ่มต้นการฝึกใช้ภาษาใหม่ในต่างแดนแบบง่ายๆ คือการเริ่มจากการเปลี่ยนภาษาในโทรศัพท์เพื่อเพิ่มความคุ้นชิน สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว

 

5. ใช้โทรศัพท์สำหรับการบันทึก

สมาร์ทโฟนของคุณเป็นได้ทั้งเครื่องอัดเสียง และกล้องถ่ายภาพที่สามารถพกติดตัวไปได้ทุกที่ สามารถใช้เป็นที่เก็บบันทึกความทรงจำในเรื่องราวที่คุณพบเจอมาได้ คุณอาจต้องมีการเตรียมเคลียร์เมมโมรี่การ์ดสักหน่อย หรือนำที่เก็บข้อมูลที่มีความจุมากๆ ติดตัวไปเมื่อเดินทางไกล

 

6. ลองเรียนรู้ที่จะไม่มีสมาร์ทโฟน

ใช่แล้ว แม้ว่าเราจะบอกให้คุณเตรียมพร้อมเพื่อให้สามารถใช้สมาร์โฟนในต่างแดนได้อย่างไม่มีติดขัด แต่ก็มีหลายเหตุการณ์ที่อาจทำให้คุณไม่สามารถใช้มันได้ในต่างแดน ดังนั้นคุณจึงต้องเตรียมพร้อมวางแผนเอาไว้ว่า หากเกิดเหตุการณ์แบบนั้นจะรับมืออย่างไร

 

สมาร์ทโฟนเป็นเครื่องมือที่สะดวก และมีประโยชน์มาก แต่ถึงอย่างนั้นมันก็ไม่ใช่ทุกอย่างในการใช้ชีวิต เมื่อมีโอกาสได้ไปเรียนต่อในต่างแดนทั้งที อย่าลืมเกี่ยวเกี่ยวประสบการณ์ และความประทับใจดีๆ กลับมาให้เต็มที่นะ :)

 

ที่มา:  masterstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ