6 วิธีต่อรองขอขึ้นเงินเดือนกับเจ้านาย ที่มีแนวโน้มจะได้ผลสำเร็จมากที่สุด

การขอขึ้นเงินเดือน อาจเป็นเรื่องที่ยากมากซะยิ่งกว่าการหางานใหม่ หรือการสัมภาษณ์งานครั้งแรกสำหรับใครหลายๆ คน

จากการสำรวจโดย Payscale ผู้ตอบแบบสอบถามร้อยละ 57 กล่าวว่าพวกเขาไม่เคยขอขึ้นเงิน โดยในจำนวนนั้น 28% กล่าวว่า เนื่องจากพวกเขาไม่สบายใจในการเจรจาต่อรองเงินเดือนในขณะที่อีก 19% ไม่ต้องการถูกมองว่าเป็นเป็นข้อเสนอเชิงรุกในสายตานายจ้าง

 

 

สำหรับบางคน คุณอาจได้เจองานที่ดี แต่ค่าตอบแทนไม่พอเพียงสำหรับค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน หรือแม้กระทั่งคุณรู้สึกว่างานที่ทำอยู่นั้นได้ค่าตอบแทนที่ไม่คุ้มค่า และอยากเจรจาให้เจ้านายได้รับรู้ในจุดนี้ แต่ติดตรงที่ความไม่สบายใจเล็กๆ ที่เราได้กล่าวไป

นี่คือหนึ่งในแนวทางที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้สำหรับคนที่ต้องการเพิ่มโอกาสในการประสบความสำเร็จสำหรับการขอขึ้นเงินเดือน

 

 

ก่อนจะไปสู่ขั้นตอนเหล่านั้น นี่เป็นขั้นแรกที่คุณต้องเตรียมตัวให้พร้อม

คุณต้องวิเคราะห์ค่าทักษะที่ตัวเองมี และจำเป็นต้องมีข้อมูลว่า ทักษะหรือประสบการณ์ที่คุณมีนั้น ในสายงานมีค่ามากแค่ไหน ซึ่งสิ่งเหล่านี้นับว่าง่ายมาก ในเมื่อโลกปัจจุบันคุณมีแหล่งข้อมูลออนไลน์มากมายให้ค้นคว้า สิ่งเหล่านี้จะสามารถใช้เป็นข้อต่อรองที่ดีได้

นอกจากนี้ การเปรียบเทียบเงินเดือนของเพื่อนที่ทำงานในสายเดียวกัน เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้คุณหาคำตอบให้กับเจ้านายของตัวเองได้ว่า เพราะเหตุใดคุณจึงขอขึ้นเงินเดือนในอัตราที่เสนอไป

ทีนี้ มาดู 6 ขั้นตอนในการเจรจาข้อเสนอเพื่อยกระดับในอนาคตบนเส้นทางการทำงานของคุณกันดีกว่า

 

 

1. คุณเป็นฝ่ายเริ่มก่อน

หนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุดในการเจรจาคือคุณเป็นฝ่ายเริ่มบทสนทนา ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้คุณเกริ่นเรื่องนี้ให้กับเจ้านายด้วยการยกเอาประโยชน์ของทักษะที่คุณมีอธิบายให้เขาฟัง ก่อนจะขอเสนอขึ้นเงินเดือน เพื่อให้ทุกอย่างดูง่ายขึ้น มากกว่าการเสนอขึ้นเงินเดือนแล้วจึงค่อยอธิบาย

 

2. แบ่งปันข้อมูลที่คุณค้นคว้ามา

ยิ่งคุณใช้เวลาเก็บรวบรวมได้มากเท่าไหร่ คุณจะยิ่งเข้าใจภาพรวมและการทำงานของธุรกิจที่คุณทำ และต่อยอดไปสู่การอธิบายให้เจ้านายของคุณได้เจ้าใจว่า คุณมีความจำเป็นเเค่ไหนกับบริษัทของเขา และทำไมเขาจึงควรเพิ่มเงินเดือนให้กับคุณ

 

3. แสดงออกอย่างมืออาชีพ

การรักษามารยาททางวิชาชีพเป็นเรื่องสำคัญในการเจรจาไม่ว่าจะเรื่องใดก็ตาม ดังนั้น ไม่ว่าสถานการณ์จะเป็นอย่างไร คุณต้องคำนึงอยู่เสมอว่าหลังจบการสนทนา คุณจะยังคงรักษาความสัมพันธ์ระหว่างเจ้านายให้ดีได้ดังเดิม ซึ่งหากคุณแสดงความเป็นมืออาชีพเช่นนี้ออกมาได้มากพอ มันอาจช่วยให้คุณได้รับการพิจารณาในแง่ดีมากขึ้น

 

4. พิจารณาผลประโยชน์อื่นๆ ร่วมด้วย

ไม่เพียงแค่เงินเดือน แต่คุณควรพิจารณาถึงสวัสดิการอื่นๆ ที่บริษัทมอบให้ เช่น วันหยุด วันลาพักผ่อน หรืออื่นๆ ซึ่งมันอาจทดแทนในส่วนของเงินเดือนได้ ซึ่งในส่วนนี้ หากคุณเจรจาขอต่อรองเงินเดือนไม่สำเร็จ คุณจะสามารถเจรจาขอสวัสดิการที่เพิ่มขึ้น เพื่อให้คุณได้สิทธิประโยชน์ในด้านอื่นๆ แทน

 

5. มีเหตุผล

เพื่อให้ข้อเสนอของคุณดูมีน้ำหนักและน่าเชื่อถือ คุณต้องอธิบายรวมถึงชี้ให้เห็นถึงเหตุผลต่างๆ บนฐานของความจริงและความเป็นไปได้ การตั้งเป้าหมายไว้สูงเกินไป อาจทำให้คุณดูโลภและทำให้เกิดความคิดแง่ลบกลับมา

 

6. รู้จังหวะ

การรู้จังหวะเป็นหนึ่งในสิ่งที่จะช่วยให้ทุกการเจรจาสำเร็จผล คุณต้องดูสถานการณ์รอบตัวเพื่อพิจารณาว่าต้องพูดต่อหรือหยุด รวมถึงเมื่อไหร่ควรขอขึ้นเงินเดือน ซึ่งหากทุกอย่างเป็นไปด้วยดี โอกาสที่จะประสบความสำเร็จก็จะมีมากขึ้นด้วย

 

เทคนิคเล็กน้อยเหล่านี้ เป็นคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญสำหรับใครที่กำลังมองหาเเนวทางการเจรจา แต่อย่าลืมว่า การขอขึ้นเงินเดือนต้องไม่ใช่ข้อเรียกร้องที่เพิ่มขึ้น แต่เป็นการสนับสนุนตนเอง และเป็นการพัฒนาให้นายจ้างเห็นว่ามันคุ้มค่าที่จะจ้างคุณในราคาที่สูงกว่าเดิม :)

 

ที่มา: huffpost

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ