วิธีเอาตัวรอดเมื่อ “พลาดตกจากที่สูง” อย่างไร้ทางเลือก สถานการณ์ที่เตรียมรับมือได้

ไม่ว่าจะพลาดตกจากที่สูงในระดับไหนก็ไม่ใช่เรื่องดีทั้งนั้น หากไม่อันตรายถึงแก่ชีวิต ร่างกายก็ได้รับบาดเจ็บจนล้มหมอนนอนเสื่อ

ที่น่ากลัวหน่อยก็คงหนีไม่พ้นอุบัติเหตุจากเครื่องบิน ที่ไม่มีใครปรารถนาให้เกิดขึ้น อย่าง Vesna Vulovic พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินของยูโกสลาเวีย ที่รอดชีวิตจากเครื่องบินระเบิดในอากาศโดยการโจมตีของผู้ก่อการร้าย เธอทรมานจากอาการบาดเจ็บแต่หลังจากนั้นก็กลับมาปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินอีกครั้ง

มาดูกันว่าจากคำแนะนำของ Brightside เราจะสามารถเอาตัวรอดเมื่อพลาดตกจากที่สูงได้อย่างไร แต่หวังว่าคุณคงไม่ต้องนำไปใช้ในชีวิตจริงหรอกนะ

 

1. หากพลาดตกจากหน้าต่าง

เมื่อพลาดตกจากหน้าต่าง พยายามหาอะไรก็ได้มายึดเกาะ ซึ่งจะสามารถหยุดคุณได้สักพักพักหนึ่ง และหากมีกันสาดอยู่ด้านล่าง ไม่ว่าจะเป็นพลาสติกหรือกระจกจะสามารถหยุดการตกจากที่สูงของคุณได้

-ซึ่งอาจฟังดูเป็นเรื่องตลกร้าย แต่ในขณะที่ตกลงมาพยายามผ่อนคลายกล้ามเนื้อไม่ให้ตึงเกินไป

-งอเข่าแต่ไม่มากจนเกินไปและยึดเข่าติดกัน วิธีนี้จะทำให้ขาทั้งสองข้างแตะลงพื้นพร้อมๆ กันและลดแรงกระแทกที่อาจเกิดขึ้น นอกจากนี้พยายามใช้ปลายเท้าแตะพื้นดินเหมือนในรูป และไม่ควรอยู่ในลักษณะขาตรง หรือไม่แยกขาออกจากกัน

 

-เมื่อลงสู่พื้นดินให้กุมศีรษะตัวเองด้วยการงอแขนสองข้าง ในกรณีที่เลวร้ายเท้าอาจต้องสัมผัสกับคอนกรีต หรือกรณีที่ดีกว่านั้นอาจสัมผัสกับสิ่งสกปรก ซึ่งการโอบแขนรอบศีรษะจะช่วยป้องกันการกระแทกได้

 

-หากรอดชีวิตถือเป็นความโชคดีอย่างใหญ่หลวง แต่ในกรณีที่ต้องนอนแบบอย่าพยายามขยับ ให้นอนรอความช่วยเหลือจะดีที่สุด

 

2. ตกจากเครื่องบิน

การตกจากความสูง 33,000 ฟุตจะใช้เวลาประมาณ 3-6 นาทีและมีความเร็ว 120 ไมล์ต่อชั่วโมง แต่โอกาสการรอดชีวิตนั้นมีน้อยมาก แต่ดีกว่าไม่ทำอะไรเลยเพื่อพยายามยื้อชีวิตตัวเอง

-ประการแรก จำไว้ว่าผู้ที่นั่งอยู่ส่วนหางของเครื่องบินคือโอกาสของการรอดชีวิต

-หากมีบางอย่างเกิดขึ้นกับเครื่องบินที่คุณโดยสารมา เช่น การระเบิด หรือ ชิ้นส่วนเริ่มแยกกันในอากาศ ต่อมาจะได้ยินเสียงกึกก้อง หนาวจัด ปริมาณออกซิเจนมีเหลือน้อยซึ่งส่งผลให้หมดสติลง และเมื่อลงสู่ชั้นล่างของบรรยากาศคุณอาจฟื้นตัวอีกครั้ง

-พยายามขดตัวในที่นั่งหรือปีนบนซากปรักหักพังบางส่วน เพื่อเป็นการเพิ่มโอกาสรอด จากคำแนะนำของ Larisa Savitskaya หญิงสาวจากสหภาพโซเวียตที่ยังคงมีชีวิตอยู่หลังจากที่ตกลงมาจากความสูง 3 ไมล์จากการเป็นเหยื่อของเครื่องบินตก

 

-ใช้ท่าทางของนักกระโดดร่ม เหยียดกางขาและแขน ซึ่งเป็นวิธีชะลอการตกสู่พื้นดินได้

 

-พุ่งตัวไปในแนวตรง: ในการเคลื่อนตัวไปข้างหลังให้งอขาเหมือนว่าต้องการให้หัวสัมผัสกับส้นเท้า การเคลื่อนไปทางขวา ลดไหล่ขวาลงและงอร่างกายไปทางขวา

-อย่าพยายามร่อนลงน้ำแม้ว่าจะเก่งเรื่องว่ายน้ำแค่ไหน เพราะการที่คนตกจากความสูงมากๆ เมื่อลงกระทบกับน้ำก็ราวกับกระแทกใส่คอนกรีต หากเลือกได้ให้แล่นลงสู่ทุ่งหญ้า ต้นไม้ หรือพุ่มไม้แต่ในทางกลับกันโอกาสที่จะถูกแทงด้วยกิ่งไม้ก็มีอยู่มาก ดังนั้นทางเลือกที่ดีที่สุดคือแล่นลงบนหิมะหรือกองหญ้า

 

นอกจากความรู้การเอาตัวรอดเบื้องต้นเหล่านี้แล้ว สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยคือ “โชค” เพราะสถานการณ์คับขันที่แข่งกับความเป็นความตายย่อมบีบตัวเลือกให้เล็กลงทุกที

ที่มา brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ