เคล็ดลับการจดโน๊ตอย่างไรให้อ่านได้ง่าย ได้เข้าใจ เก็บคะแนนสอบได้แบบเต็มๆ

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th สำหรับวันนี้เราก็มีเรื่องราวดีๆ มาฝากเพื่อนๆกันอีกเช่นเคยครับผม

 

แน่นอนครับว่าใครๆก็อยากได้เกรดดีๆกันทั้งนั้น แต่การที่จะได้เกรดดีๆนั้นต้องทำอย่างไรบ้าง!? ตั้งใจเรียนไงครับ เราต้องตั้งใจเรียน และอ่านทบทวนบทเรียนอยู่เสมอ และการที่จะอ่านทบทวนได้นั้นเราก็จะต้องมีการจดเลคเชอร์ที่ดีด้วยนะครับผม

 

ในวันนี้เราจึงจะพาเพื่อนๆไปพบกับวิธีการจดเลคเชอร์กันครับผม

670px-Study-Lecture-Notes-Step-1 (Copy)

เช็คขอบเขตเนื้อหาก่อนเรียน

 

ควรจะมีการเตรียมความพร้อมโดยการอ่านเนื้อหาคร่าวๆก่อนจะมีการเรียน เพื่อให้เกิดความเข้าใจ

 

นั่งหน้า-ตั้งใจฟัง

การนั่งหน้าจะช่วยให้เรามีสมาธิมากขึ้น และจะทำให้เราโฟกัสไปเพียงในสิ่งที่อาจารย์สอนเท่านั้นไม่วอกแวก

 

ฟังก่อนค่อยจด

หลายๆคนคงจะบอกว่า ทำแบนี้จะไปจดทันได้ยังไง!? การจดเลคเชอร์ที่ถูกต้องนั้นเราควรฟังให้จบแล้วเรียบเรียงเนื้อหาแล้วค่อยจดลงไปอย่างเป็นระเบียบ ทำให้เมื่อกลับมาอ่านจะเข้าใจได้โดยง่าย

6b1ba368766049264e784aa69211c2d4 (Copy)

 

แบ่งหัวข้อให้ชัดเจน

ในขณะที่ฟังเลคเชอร์ ไม่จำเป็นต้องจดทุกคำที่อาจารย์บรรยาย การจดที่ดีควรมีการแบ่งหัวข้อให้ชัดเจน รวมถึงจับประเด็นและใจความสำคัญของเนื้อหาให้ได้ จากนั้นให้เรียบเรียงลงในสมุด

 

จดเป็นระเบียบ-เว้นที่ว่างช่วยให้สบายตา

ควรจดให้เป็นระเบียบและเขียนตัวหนังสือให้อ่านง่าย เพื่อให้การกลับมาอ่านทบทวนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งควรมีการเว้นที่ว่างบ้างในหน้าที่จดเพื่อให้ได้มีการพักสายตาจากเนื้อหาที่อ่าน

 

ใช้สัญลักษณ์..สื่อความหมาย

สัญลักษณ์ต่างๆ ที่ใช้ในการจดเลกเชอร์นั้นจะเป็นสัญลักษณ์ที่สื่อความหมายที่อ่านแล้วเข้าใจ เช่นใช้เครื่องหมาย “ดอกจัน” เพื่อเน้นความสำคัญ

 

ใช้อักษรย่อ

การจดเลกเชอร์ให้เร็วอีกวิธีหนึ่งที่หลายคนนิยมจดกันคือ “การใช้อักษรย่อ” เพราะช่วยให้เราประหยัดเวลาในการจดแทนที่จะเขียนคำยาวๆ ลงไป เช่น การใช้ “ปสก” แทนคำว่า “ประสบการณ์” คำว่า “ตย” แทนคำว่า “ตัวอย่าง”

w2 (Copy)

วาดภาพสร้างสีสัน

การวาดภาพสร้างสีวันนั้นจะช่วยให้เราจดจำเนื้อหาได้ดีขึ้น อีกทั้งการกลับมาอ่านจะทำให้เรารู้สึกสนุกไปกับมัน ไม่เกิดอาการง่วงนอน

 

เป็นยังไงกันบ้างครับ เพื่อน ๆ สำหรับวิธีการจดเลคเชอร์ที่เรานำเสนอกันไป ลองเอาไปใช้กันดูนะครับ รับรองได้ว่าจะช่วยให้การจดเลคเชอร์ของเพื่อนๆนั้นมีประสิทธิภาพขึ้นแน่นอน

 

แล้วเราจะมาพบกับวาไรตี้ดีๆ จากรอบโลก อัพเดททุกๆวัน กับ ScholarShip.in.th กันนะครับผม

ที่มา: Manager

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ