แนะนำวิธีการเขียนเรซูเม่สำหรับนักศึกษาจบใหม่และผู้ไม่มีประสบการณ์ เขียนอย่างไรให้ดูดีและโดดเด่น

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th สำหรับวันนี้เราก็มีเรื่องราวดีๆ มาฝากเพื่อนๆกันอีกเช่นเคยครับผม

สำหรับ Resume เพื่อนๆ ก็คงทราบกันดีอยู่แล้วว่าเป้นสิ่งที่สำคัญมากๆ สำหรับการสมัครงานเลยทีเดียว เรียกได้ว่าเป็นตัวกรองที่จะทำให้เราสามารถเข้าไปในด่านต่อๆ ไปได้เลยล่ะ

ในวันนี้เราก็เลยจะพาเพื่อนๆ ไปเรียนรู้การเขียน Resume ให้เป็นที่น่าสนใจของนายจ้างกันครับผม ตามไปดูกันเลย

 

ใบสมัคร_resume (Copy)

 

ปรับแต่งประวัติของคุณให้เข้ากับการทำงานซะหน่อย

คนส่วนใหญ่มักจะเขียนความสามารถของตนเองลงไปใน Resume เพื่อบอกเล่าเรื่องราวหรือสิ่งต่างๆที่เขาทำได้ ถือได้ว่าเป็นเรื่องราวที่ดีที่จะเขียนลงไป แต่นายจ้างไม่ได้ต้องการคนที่เก่ง รอบรู้ในหลายๆด้าน เขาต้องการคนที่เหมาะสมกับงาน ลองเขียนแรงบันดาลใจเกี่ยวกับตำแหน่งงานนั้นๆลงไปดูสิ

 

 

อย่าเขียนในสิ่งที่ไม่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งงาน

การเขียน Resume ที่ดี ควรจะเขียนอะไรต่อมิอะไรที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งงานที่คุณจะสมัคร ไม่ใช่ว่าจะไปสมัครดีไซน์เนอร์ แต่คุณกลับเขียนบอกว่าคุณเก่งในด้านการคำนวนตัวเลข ซึ่งมันไม่ได้เกี่ยวข้องกัน ในขณะเดียวกันคุณก็ควรจะเขียนกิจกรรมที่คุณเคยทำมา(ที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งงาน)

 

 

ใช้ตัวเลข

เป็นอีกวิธีการหนึ่งที่คุณจะมีความน่าสนใจมากกว่าผู้สมัครงานรายอื่นๆ ยกตัวอย่างเช่น ผู้สมัครงานคนอื่นๆ เขียนว่าสามารถพิมพ์งานได้ดี แต่ของคุณอาจจะระบุไปว่า คุณสามารถพิมพ์พิมพ์ดีดได้ 30-40 คำต่อนาที เป็นต้น

 

bf (Copy)

 

ไม่มีใครอยากรู้เกรดเฉลี่ยของคุณมากนักหรอก

อย่าพยายามชูเกรด และชื่อเสียงมหาวิทยาลัยของคุณเป็นจุดเด่นใน Resume ของคุณ เพราะในโลกของการทำงานนั้น เกรด และชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยนั้นไม่ได้เป็นตัวชี้วัดว่าคุณจะทำงานได้

 

 

อย่าพูดว่าคุณไม่ชำนาญในการใช้ภาษา เด็ดขาด! ยกเว้นในบางกรณี

การเขียนทักษะทางด้านภาษาลงไปนั้น อย่างน้อยๆก็ควรจะเขียนว่าสามารถใช้ภาษานั้น ภาษานี้ได้พอใช้ ไม่ควรจะระบุไปว่าคุณอ่อนภาษา แต่การเขียนอะไรลงไปนั้นก็ควรจะอยู่ในมาตรฐานของตัวคุณเอง ไม่ควรเพ้อเจ้อมากเกินไป เพราะถ้าหากเขาถามคุณเป็นภาษานั้นๆมา คุณอาจจะหน้าแตกเลยก็เป็นได้

 

แล้วเราจะมาพบกับวาไรตี้ดีๆ จากรอบโลก อัพเดททุกๆวัน กับ ScholarShip.in.th กันนะครับผม

 

ที่มา: Mthai

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ