UK เผย “นักเรียนต่างชาตินิยมแชร์บ้านพักมากขึ้นในปีแรกของการย้ายมาเรียน”

หากคุณเป็นนักเรียนต่างชาติในสหราชอาณาจักรคุณอาจมีเพื่อนร่วมห้องอย่างน้อยหนึ่งคน

 

 

ตามรายงานจาก Reporter สำนักข่าวของสหราชอาณาจักร เหตุผลที่นักเรียนต่างชาติซึ่งเข้ามาเรียนในประเทศจำนวนมาก ต้องการรูมเมท มากจากการต้องการเซฟค่าใช้จ่าย มากกว่ารู้สึกเหงาที่จะต้องอยู่เพียงลำพัง

 

 

ข้อมูลจาก Housing Hand ซึ่งเป็นบริษัทจัดหาที่พักซึ่งผู้ค้ำประกันต้องมีหลักประกันและเชื่อถือได้เผยว่า ในปีที่ผ่านมา จำนวนผู้ขอเช่าบ้านพักแบบหลายห้องนอนมีจำนวนที่เพิ่มขึ้น ที่พักเหล่านี้โดยส่วนใหญ่จะมีห้องนอน 3-5 ห้อง ห้องครัวส่วนกลาง และห้องน้ำ

Jeremy Robinson กรรมการผู้จัดการ Hand of Housing กล่าวว่า

แรกเริ่ม นักศึกษาต่างชาติหลายคนเลือกที่จะพักในบ้านพักรวม เพื่อให้พวกเขามีเวลาหาเพื่อน และหลังจากนั้น พวกเขาก็จะย้ายออกไปแชร์ห้องอยู่ด้วยกัน สำหรับปีอื่นๆ ในรั้วมหาวิทยาลัย

 

 

อาจเป็นเรื่องที่น่าหวั่นใจ สำหรับชีวิตนักศึกษาซึ่งต้องเริ่มต้นชีวิตใหม่ในแบบที่ไม่คุ้นเคย แต่บริษัทเหล่านี้ ก็ช่วยให้นักเรียนนับพันคนได้ค้นพบแหล่งที่พักที่พวกเขาสามารถเริ่มต้นชีวิตในปีแรกได้ ภายใต้หลักค้ำประกัน

เขาเสริมว่า “ก่อนที่นักเรียนต่างชาติจะยื่นขอที่พักให้เช่า สิ่งสำคัญคือพวกเขาต้องทำการศึกษาเกี่ยวกับพื้นที่รอบๆ มหาวิทยาลัย และสถานที่ที่จะใช้ชีวิตอยู่ต่อจากนั้น เพื่อให้แน่ใจว่าสามารถเดินทางได้สะดวก อยู่ใกล้กับที่เรียน โดยปกติแล้ว ที่พักที่อยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัยมากเท่าไหร่ ค่าเช่าก็มักจะแพงขึ้นมากเท่านั้น

 

 

Robinson อธิบายว่า เป็นเรื่องสำคัญสำหรับนักเรียนในการตัดสินใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยโดยคำนึงถึงความสะดวกสบาย และความปลอดภัย เขาให้คำแนะนำว่า หลีกเลี่ยงที่อยู่ในซอยมืดๆ หรือที่ที่ระบบไฟฟ้าไม่ดี และทางที่ดี ควรอยู่ติดกับถนนสายหลักที่มีไฟถนน เพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง

 

 

ในสหราชอาณาจักรมีนักศึกษาต่างชาติจากทั่วโลก โดยส่วนมาก มาจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งในจำนวนนี้ นักเรียนที่มีมากที่สุดคือนักเรียนชาวจีน ที่มีจำนวน 95,090 คนในปี 2016 -2017

ในขณะที่ฮ่องกง อินเดีย และมาเลเซียมีนักเรียนมากกว่า 16,000 คนที่กำลังศึกษาอยู่ในสหราชอาณาจักร

สำหรับนักเรียนต่างชาติหลายคน ความแตกต่างในเขตเวลา และวิถีชีวิตอาจเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่พวกเขานิยมรวมกลุ่มอยู่เป็นคอมมูนิตี้เดียวกัน เพื่อช่วยในการปรับตัว

 

ที่มา: bachelorstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ