8 เรื่องน่ารู้ ที่โทรศัพท์มือถือ ส่งผลทั้งต่อร่างกายและจิตใจของคุณ จงระวัง!!

ในปัจจุบัน โทรศัพท์มือถือดูเหมือนจะกลายเป็นอวัยวะที่ 33 ของมนุษย์ไปซะแล้ว เพราะมันเป็นทั้งที่ตรวจงาน เป็นสื่อบันเทิง สื่อการเรียนรู้ และจุดเชื่อมโยงทางสังคมให้กับคนทุกเพศทุกวัย

ด้วยความที่ชีวิตประจำวันของเราถูกผูกติดกับโทรศัพท์มือถือตลอดเวลา นั่นอาจเป็ารทำร้ายสุขภาพได้อย่างไม่รู้ตัว และนี่คือเหตุผลที่คุณควรระวัง

 

1. รบกวนการนอนที่เป็นปกติ

คลื่นสั้น และแสงสีน้ำเงินที่ปล่อยออกมาจากโทรศัพท์มือถือ จะรบกวนการนอนหลับของคุณ ทั้งยังยับยั้งการผลิตเมลาโทนินซึ่งจะช่วยให้คุณหลับได้ ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงการเล่นโทรศัพท์ ก่อนเข้านอนอย่างน้อย 30 นาที

 

2.ทำให้คุณกลายเป็นคนขี้กังวล และหลุดโฟกัส

สัญญาณแจ้งเตือนใหม่บนโทรศัพท์ของคุณอาจทำให้ความสามารถในการโฟกัสไปที่สิ่งใดสิ่งหนึ่งลดน้อยลง ทั้งยังทำให้คุณรู้สึกว้าวุ่นใจได้เสมอ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า ควรเปิดโหมด “ห้ามรบกวน” บ้างในระหว่างวันเพื่อไม่ให้คุณจดจ่อกับโทรศัพท์มากเกินไป

 

3. ทำให้เกิดอาการปวดข้อมือ

ปัจจุบันชาวอเมริกันส่วนใหญ่ใช้เวลามากกว่า 5 ชั่วโมงในการเล่นมือถือ และเกิดอาการเจ็บหรือปวดตามข้อศอกและข้อมือ เนื่องจากกิจกรรมนี้ต้องใช้กล้ามเนื้อส่วนดังกล่าวติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน

 

4. แหล่งสะสมเชื้อโรค

มือถือส่วนใหญ่เป็นแหล่งรวบรวมเชื้อโรคนับสิบชนิดที่โดยมากมักพบตามห้องสุขา Charles Gerba นักชีววิทยามหาวิทยาลัยอริโซนากล่าวว่า เพื่อสุขอนามัยที่ดี คุณควรใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดทุกวัน

 

5. ทำให้เมมโมรี่ความจำในสมองของคุณน้อยลง

ในเมื่อปัจจุบันนี้ ทุกคนบันทึกทุกสิ่งอย่างและเก็บรวบรวมมันไว้ในมือถือทั้งสิ้น ทำให้สมองส่วนความจำทำหน้าที่น้อยลง นั่นจึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้คุณสามารถจำสิ่งต่างๆ ได้น้อยลงด้วย

 

6. ทำร้ายดวงตาของคุณ

การเล่นมือถือนานๆ ส่งผลให้ดวงตาของคุณล้า ตาเเห้ง พร่ามัว และมีการระคายเคือง เนื่องจากการต้องจดจ้องกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งเป็นเวลานาน ทางที่ดีควรกระพริบตาบ่อยๆ เพิ่มขนาดตัวอักษร และละเว้นจากหน้าจอทุกๆ 20 นาที

 

7. เป็นอันตรายในขณะเดินทาง

ทุกวันนี้เรามักเห็นคนที่ใช้โทรศัพท์ไปด้วย เดินทางไปด้วยไม่ว่าจะด้วยพาหนะหรือการเดินด้วยเท้า สิ่งเหล่านี้ทำให้ความระมัดระวังลดน้อยลง และเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้มากยิ่งขึ้น

 

8. กลายเป็นเรื่องที่ยากมากยิ่งขึ้นเมื่อขาดโทรศัพท์

การวางโทรศัพท์หรือไม่เล่นโทรศัพท์เป็นระยะเวลานานๆ กลายเป็นปัญหาสำหรับคนในยุคนี้ เนื่องจากการเสพติดการเล่นมือถือ

เมื่อต้องห่างจากโทรศัพท์ สมองของคุณจะปล่อยฮอร์โมนความเครียดซึ่งไม่ดีกับทั้งร่างกายและจิตใจ สิ่งที่ควรทำคือ ค่อยๆ ห่างจากโทรศัพท์ทีละน้อย หันไปทำกิจกรรมอื่นๆ เพื่อเพิ่มความผ่อนคลาย

 

ไม่ว่าอะไรก็ตามหากทำมากเกินไปหรือน้อยเกินไปย่อมไม่ส่งผลดี โทรศัพท์มือถือเป็นสิ่งที่มีประโยชน์มากในยุคนี้ก็จริง แต่อย่าลืมวางหน้าจอแล้วหันมาคุยกับคนรอบข้างบ้างนะ :)

 

ที่มา: rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ