รางวัลแห่งความอดทน…คุณปู่วัย 95 รับปริญญา Oxford หลังรอคอยมานานถึง 76 ปี!!

หากคุณเป็นหนึ่งคนที่กำลังท้อแท้กับการเรียน และรู้สึกหมดไฟไม่อยากสู้กับบทเรียนที่รออยู่ข้างหน้า ให้เรื่องราวเหล่านี้เติมแรงบันดาลใจให้คุณกันเถอะ!!

หากคุณคิดว่าการเรียนในรั้วมหาวิทยาลัยระยะเวลาเพียง 4 ปีช่างเป็นเรื่องที่ยาวนานแล้วล่ะก็ นั่นเป็นเพียงเสี้ยวหนึ่งของคุณปู่ John Philip Trower ผู้ใช้เวลารอคอยถึง 76 ปี กว่าจะได้รับปริญญา

 

 

ตามที่ BBC รายงาน นี่คือข้อมูลของหนึ่งในนักเรียนรุ่นเก๋าคนเก่งที่อายุมากที่สุดของ มหาวิทยาลัย Oxford

คุณปู่ John Philip Trower เกิดเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม ปี 1923 ในกรุงลอนดอน ปัจจุบันอายุ 95 ปี

เขาเข้าเรียนที่โรงเรียน Dorset ก่อนจะเรียนต่ออีก 4 ปีที่ Eton College โดยในช่วงที่ยังไม่ถูกเรียกตัวเข้าร่วมกองทัพ เข้าได้สมัครเข้าเรียนใน Oxford’s New College ปี 1941

คุณปู่ John เล่าว่า ตัวเขานั้นออกจากวิทยาลัยเร็วกว่าคนอื่น เนื่องจากคุณพ่อของคุณปู่นั้นวางแผนจะส่งตัวท่านไปศึกษากฏหมายในกรุงลอนดอน แต่ทางสถาบันกลับปิดตัวลงซะก่อนเพราะเหตุการณ์ทิ้งระเบิด

จากนั้น คุณพ่อจึงส่งตัวคุณปู่กลับไปเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัย Oxford ในหลักสูตรระยะสั้นที่เปิดสอนอยู่

 

แม้ว่าตลอดระยะเวลาที่เรียนอยู่นั้น คุณปู่ John จะรักสถาบันของเขามาก แต่หลังจากเรียนจบเขากลับไม่ได้รับปริญญาในขณะนั้น ซึ่งสำหรับตัวคุณปู่เอง ถือว่ายังเรียนจบไม่สมบูรณ์

ดังนั้น ด้วยวัย 95 ปี คุณปู่ John จึงนับเป็นหนึ่งในศิษย์เก่าที่อายุมากที่สุดของ Oxford และได้กลับมาเข้าร่วมพิธีจบการศึกษาที่รอคอยมานาน ด้วยการประสานงาน โดยหลานชายของเขา Richard Trower และ Martin Soldau

 

ไม่เพียงแต่คุณปู่ John เท่านั้นที่ได้รับปริญญาบัตรในช่วงสูงวัย (แม้ว่าจะเป็นคนที่มีช่วงเวลาที่รอรับปริญญานานที่สุดก็ตาม)

ในปี 2015 Doreetha Daniels อายุ 99 ปี ก็ได้รับปริญญาด้านสังคมศาสตร์จาก College of Canyons ในสหรัฐอเมริกา

เธอให้คำแนะนำแก่นักศึกษาที่กำลังต่อสู้ในรั้วมหาวิทยาลัยว่า “จงอย่ายอมแพ้ ทำมัน อย่าให้ใครมาทำให้คุณท้อแท้ บอกตัวเองเสมอว่า “ฉันจะทำมันให้ได้” ทั้งหมดนี้ ก็เพื่อตัวคุณเอง

 

ในขณะที่ผู้ใหญ่ที่มากทั้งวัย และเริ่มหมดไฟในการต่อสู้กลับพยายามเพื่อคว้าในสิ่งที่ตนต้องการทำให้สำเร็จ แล้ววัยรุ่นอย่างพวกเราจะยอมแพ้ง่ายๆ งั้นเหรอ? สู้ๆ นะ :)

 

ที่มา:  bachelorstudies,bbc

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ