จากเด็กสาวบ้านนอกธรรมดา ก้าวเข้าสู่ตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการของฝรั่งเศส

ในขณะที่การเมืองของประเทศไทยกำลังตื่นตัวและดำเนินไปอย่างเข้มข้น สถานการณ์ต่างๆ ในโลกสากลก็ยังคงมีปัญหามากมายที่รอการแก้ไข เช่น ปัญหาคนจน ผู้ก่อการร้ายในซีเรีย และคนพลัดถิ่น

หลังจากที่ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา Donald Trump ได้สร้างกำแพงสำหรับกั้นผู้อพยพชาวเม็กซิกัน ผู้คนเริ่มมองเห็นความหวังในตัวหญิงสาวที่ชื่อว่า Najat Belkacem รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการของฝรั่งเศสซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นเพียงเด็กสาวบ้านนอกธรรมดา

 

ก่อนจะกลายมาเป็นนักการเมืองหญิงทรงพลัง Najat Belkacem มีเรื่องราวภูมิหลังที่น่าสนใจมากมาย และมันอาจกลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับใครอีกหลายๆ คน

วัยเด็กของ Najat Belkacem เธอเกิดในหมู่บ้านเล็กๆ ชื่อ Nador ซึ่งอยู่ในโมร็อกโก เธอมีพี่น้อง 7 คนที่อาศัยอยู่กับคุณพ่อซึ่งทำงานเป็นคนงานก่อสร้าง

 

ต่อมา คุณพ่อของเธอได้ย้ายฝรั่งเศสเพื่อหางานทำ พร้อมๆ กับพา Najat และพี่น้องทั้งครอบครัวไปด้วย

Najat เป็นลูกคนที่ 2 ซึ่งมาพร้อมกับความรับผิดชอบในฐานะพี่สาว ไม่เพียงแค่พยายามที่จะทำทุกๆ อย่างไม่ออกมาดี เธอยังมีความปรารถนาที่จะทำให้ทั้งครอบครัวพอใจในตัวเธอด้วย

 

ในด้านการศึกษา Najat Belkacem สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีจากสถาบันการเมืองศึกษาแห่งปารีสในปี 2002

ที่นั่นเธอได้เรียนรู้ทฤษฎีทางการเมืองที่ลึกซึ้ง ซึ่งต่อมา เธอได้นำเสนอมุมมองของตัวเองเกี่ยวกับการเมือง สิทธิมนุษยชนและประเด็นร้อนแรงอื่นๆ ทันทีที่เธอเรียนจบเธอต้องการที่จะเป็นสมาชิกของพรรคสังคมนิยมฝรั่งเศส

 

เธอเริ่มอาชีพทางการเมืองด้วยการเข้าร่วมสนับสนุนนายกเทศมนตรี Gerard Collomb และนำมุมมองทางการเมืองต่างๆ เช่น ประชาธิปไตยในท้องถิ่นการต่อสู้เพื่อแบ่งแยกและเรื่องอื่นๆ

ในปี 2004 เธอเข้าร่วมสภาระดับภูมิภาคของ Rhone Alpes ทั้งยังทำหน้าที่เป็นประธานคณะกรรมาธิการวัฒนธรรมและให้คำแนะนำแก่พรรคสังคมนิยม รวมถึงเป็นโฆษกของ SegoleneRoyal และความสำเร็จอีกมากมาย

 

นอกจากนี้ เธอยังเป็นผู้สนับสนุนที่แข็งแกร่งของชุมชน LGBT และทั้งยังสนับสนุนการเซ็นเซอร์ทางออนไลน์ เพื่อห้ามปรามความเกลียดชังในโซเชียลมีเดีย

แม้ว่าจากผลงานจะทำให้เห็นถึงความสำเร็จอย่างมากมายของ Najat แต่ความจริงแล้วเธอได้ผ่านเส้นทางที่ยากลำบากกว่านั้นมามาก

 

ด้วยความที่เป็นเด็กบ้านนอก ประวัติในส่วนนี้ของเธอถูกขุดคุ้ยและนำมาใช้เป็นเครื่องมือในการโจมตีทางการเมือง เพื่อชักจูงให้เกิดการไม่ยอมรับ

เธอต้องเผชิญกับอุปสรรคใหญ่ของการเมืองพร้อมกับประเด็นต่างๆ เช่น การรังเกียจผู้หญิง และการเหยียดเชื้อชาติ เรียกได้ว่าตลอดเส้นทางก่อนจะเป็นที่รู้จัก Najat ถูกโจมตีนับครั้งไม่ถ้วนจากฝ่ายค้าน

 

จนถึงวันนี้ เธอได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับเด็กผู้หญิงจำนวนมากที่พร้อมโบกมือต้อนรับและชื่นชมในความกล้า และพลังที่จะยืดหยัดต่อสู่ของเธอ

 

Najat ได้แสดงให้เห็นถึงตัวอย่างคนที่ไม่ยอมแพ้ต่อความเกลียดชัง แรงใจที่จะต่อสู้ด้วยการทำงานหนักและพิสูจน์ให้คนที่พยายามเหยียดหยามได้รู้ถึงศักยภาพด้วยการเดินไปให้ถึงจุดหมาย เธอยังสะท้อนให้เห็นด้วยว่า คนที่เกลียดชังเธอไม่ได้มีความสำคัญอะไรเลย ตราบเท่าที่เธอยังมีความมุ่งมั่น และรู้ว่าตัวเองต้องการอะไร

 

ที่มา: noonecares

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ