นักศึกษาต่างชาติ กับบทบาทแหล่งเงินทุนมหาศาลและผู้เชื่อมสัมพันธ์ระหว่างประเทศในออสเตรเลีย

ตามการรายงานของ Australian Financial Review (AFR) เมื่อไม่นานมานี้ มีนักศึกษาต่างชาติกว่า 800,000 คนในออสเตรเลีย ซึ่งคิดเป็นประชากรรวม 3.5% ของประเทศ ตั้งแต่ต้นฤดูใบไม้ผลิของปีนี้

จำนวนตัวเลขของนักเรียนต่างชาติอาจส่งผลกระทบที่ยิ่งใหญ่ต่อเศรษฐกิจของออสเตรเลีย ตามการวิเคราะห์ในเเง่ต่างๆ ที่ได้รับการรายงาน เช่นว่า

 

 

จำนวนยิ่งเยอะ = จำนวนเงินที่มหาศาล

ไม่ถึง 20 ปีที่ผ่านมา จำนวนนักศึกษาต่างชาติของออสเตรเลียมีจำนวนน้อยกว่า 200,000 คน แต่ในระยะหลัง เมื่อการศึกษาของออสเตรเลียได้รับความสนใจจากต่างชาติมากขึ้น ทำให้มีเงินทุนหมุนเวียนเข้ามาในประเทศมากขึ้น

ตามรายงานของ Macquarie Research การส่งออกด้านการศึกษาคิดเป็น 10 เปอร์เซ็นต์ของการเติบโตของ GDP ที่ออสเตรเลียในปีที่แล้ว

 

 

การสร้างความต้องการ

ค่าเล่าเรียนเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ทำให้ผู้คนสนใจมาเรียนต่อที่ออสเตรเลีย ปัจจัยสำคัญอื่นๆ ได้รับการระบุว่า “นักเรียนต่างชาติจำนวนมากต้องการย้ายมาเรียนเพื่อแสวงหาการย้ายที่อยู่อาศัยและการหางานในตลาดที่ต้องการแรงงานมากยิ่งขึ้น”

Phil Honeywood ผู้บริหารระดับสูงของสมาคมการศึกษานานาชาติแห่งประเทศออสเตรเลียกล่าวว่า

ถ้ามองเเค่เฉพาะจำนวนที่พักอาศัยที่สร้างขึ้นเพื่อตอบสนองการรองรับนักเรียนต่างชาติในเมืองบริสเบน ซิดนีย์ และเมลเบิร์น คุณจะเห็นว่านักเรียนต่างชาติใช้เงินเป็นจำนวนมากนอกเหนือจากค่าเล่าเรียน

อย่างไรก็ตาม ยังมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่เป็นเงินทุนให้กับประเทศจากบรรดานักเรียนต่างชาติเหล่านี้ ทั้งการขนส่ง การท่องเที่ยวจากครอบครัวหรือเพื่อนๆ ที่มาเยี่ยมพวกเขา หรือแม้แต่ค่าสินค้าอุปโภค และบริโภค

 

 

นักเรียนรุ่นใหม่

AFR ยังชี้ให้เห็นว่า “ความคิดเก่าๆ” เกี่ยวกับนักเรียนต่างชาติในแบบเดิมๆ ไม่รองรับกับนักเรียนต่างชาติในปัจจุบันอีกต่อไป เนื่องจากโดยมาก นักเรียนต่างชาติเหล่านี้มาจากเอเชีย และเป็นผู้ที่มีการศึกษารวมถึงหาข้อมูลมาอย่างดี

สิ่งเหล่านี้ทำให้ออสเตรเลียต้องปรับโครงสร้างพื้นฐานเพื่อให้ตอบสนองความต้องการของไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปของกลุ่มนักเรียนต่างชาติรุ่นใหม่

Honeywood อธิบายว่า “พวกเขาต้องการอาคารที่มีความบันเทิง อย่างเช่น ห้องเกมสำหรับปิงปองและบาสเกตบอล เลานจ์ที่คุณสามารถทำงานเป็นกลุ่ม มี wi-fi ห้องครัวส่วนกลางที่ไม่ใหญ่มาก เครื่องปรับอากาศ และเตียงคู่ ซึ่งในกรณที่ห้องพักที่พวกเขามองไว้ไม่มีสิ่งเหล่านี้ พวกเขาก็จะมองหาที่อื่นๆ ต่อไป

ความสำคัญของนักเรียนต่างชาติในออสเตรเลียยังไม่ใช่แค่เป็นแหล่งเงินทุนที่สำคัญในระบบเศรษฐกิจของประเทศเท่านั้น แต่ยังรวมถึงบทบาทในด้านอื่นๆ อีกด้วย

สิ่งที่นักศึกษาต่างชาติทำและมีส่วนร่วมในออสเตรเลียมีค่ามากกว่าเงินที่พวกเขาจ่าย พวกเขาสร้างความเชื่อมโยงระหว่างประเทศ และโลกของเราจากความสัมพันธ์ทางการทูต และการค้าที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น ซึ่งมันเป็นไปในทางที่ดีขึ้น” หัวหน้ามหาวิทยาลัย Catriona Jackson กล่าว

 

ที่มา:  masterstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ