นักเรียนต่างชาติแชร์ความรู้สึกในต่างแดน เมื่อต้องพบเจอเหตุการณ์ประหลาดใจ

การเรียนต่อต่างประเทศดูเป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นเร้าใจ เหมือนได้ออกจากเขตความสะดวกสบาย ได้พบเจอกับเรื่องราวและผู้คนที่แตกต่างจากที่เคยรู้จัก

แน่นอนว่ารสชาติแปลกใหม่ในต่างแดนย่อมมาพร้อมกับเหตุการณ์ชวนงง และการกระทำบางอย่างของผู้คนแถบนั้นที่ทำให้เราต้องเอียงคอสงสัย เหมือนดังประสบการณ์ตรงของเหล่านักศึกษาต่างชาติที่แชร์เรื่องราวผ่านแฮชแท็ก #InternationalStudentProblems หรือปัญหาของนักศึกษาต่างชาติ

 

 

เมื่อฉันพูดคำว่า ‘sacrifice’ แต่คนอื่นกลับได้ยินว่า ‘suck your fries’

 

วันนี้เป็นวันเกิดครบรอบอายุ 90 ปีของคุณปู่ ซึ่งเธอคิดว่ามันเป็นวันหนึ่งที่เธอรู้สึกผิดนิดหน่อยที่มาอยู่ไกลบ้านหลายพันไมล์เช่นนี้ ดังนั้นสิ่งที่ทำได้คือการ Face Timed คุยกันในขณะที่คุณปู่กำลังกินติ่มซำ

 

เมื่อมีคนชมว่าคุณพูดภาษาอังกฤษได้เก่งมากเลยนะ ซึ่งจริงๆ แล้วอังกฤษคือภาษาแรกของคุณด้วยซ้ำ

 

ในทางกลับกันเมื่ออังกฤษไม่ใช่ภาษาแรกของคุณ: “มันเป็นช่วงเวลาที่น่าอึดอัดใจนะเมื่อคุณกำลังเดินออกจากกลุ่ม เพราะว่าไม่สามารถพูดและคิดเป็นภาษาอังกฤษได้อีกต่อไป ใครก็ได้ช่วยบอกฉันทีเถอะ ว่าฉันไม่ได้เป็นอย่างนี้คนเดียว”

 

เมื่อคุณต้องรับมือกับการเดินทางที่ยาวนาน เพราะไฟล์ทดีเลย์ตั้งครึ่งชั่วโมง

 

ไหนจะต้องรับมือกับอาการเจ็ตแล็ก เพื่อให้ร่างกายสามารถปรับตัวเข้ากับโซนเวลาใหม่ได้

 

ส่วนความต่างของวัฒนธรรมก็เป็นสิ่งที่ชวนสับสนมากที่สุด

 

อาการ Homesick เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ เมื่อต้องอยู่ไกลบ้าน: “พ่อกับแม่เพิ่งได้ลูกหมาใหม่มาสองตัว ซึ่งฉันไม่รู้ว่าควรจะจองตั๋วกลับบ้านเลยทันที หรืออยู่ทำการบ้านนี้ให้เสร็จก่อน”

 

บางครั้งก็ไม่เข้าใจคำศัพท์จากเพลงชาติที่เพิ่งได้ยิน

 

บางครั้งก็ต้องบอกชื่ออื่นกับพนักงานสตารบัคส์ เพราะพวกเขาอาจเขียนชื่อเดิมไม่ถูกต้อง

 

คุณรู้ตัวเลยว่าตัวเองเป็นชาวต่างชาติ เมื่อถ่ายรูปน้ำแข็งที่เกาะบนรถ

 

นอกจากนี้ยังมีอีกหลากหลายความคิดเห็นที่เกี่ยวกับปัญหาของนักเรียนต่างชาติ ภายใต้แฮชแท็ก #InternationalStudentProblems ที่เหล่านักศึกษาเคยเล่าไว้ในทวิตเตอร์ ซึ่งส่วนใหญ่จะออกไปแนวขำๆ ไม่ได้ซีเรียสมากกว่า

 

ที่มา: studyinternational

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ