พาชมบรรยากาศงานเสวนา : Into the Unknown – ดาราศาสตร์ : ภารกิจค้นคว้าไม่รู้จบ

เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม จัดการบรรยายพิเศษและเสวนาดาราศาสตร์ “Into the Unknow — ดาราศาสตร์ : ภารกิจค้นคว้าไม่รู้จบ” ณ อาคารท้องฟ้าจำลองและนิทรรศการดาราศาสตร์ อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่

.

 

เมื่อเข้าไปในบริเวณอาคารที่จัดกิจกรรม มีการจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับความรู้ดานดาราศาสตร์ พร้อมเครื่องมือเรียนรู้ที่ช่วยให้ทุกคนสามารถทำความเข้าใจเกี่ยวกับดาราศาสตร์ได้ง่ายและเห็นภาพชัดเจนขึ้นอย่างมากมาย

.

.

 

ในงานนี้ นอกจากจะเป็นการเปิดให้เข้าชมพื้นที่บางส่วนอย่างไม่เป็นทางการของอาคารท้องฟ้าจำลองและนิทรรศการดาราศาสตร์ อุทยานดาราศาสตร์สิรินธรแล้ว ยังได้รับเกียรติจากนักดาราศาสตร์ระดับโลกตัวจริงเสียงจริง มาร่วมบรรยายในหัวข้อสุดพิเศษถึง 2 ท่านด้วยกัน!

.

.

 

หนึ่งคือ ศาสตราจารย์ท่านผู้หญิง โจเซลิน เบลล์ เบอร์เนลล์ นักดาราศาสตร์หญิงผู้ยิ่งใหญ่แห่งสหราชอาณาจักร ผู้ค้นพบ “พัลซาร์” หรือดาวนิวตรอนที่หมุนรอบตัวเองด้วยความเร็วสูงและแผ่คลื่นวิทยุออกมา หนึ่งในการค้นพบอันยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ดาราศาสตร์

บรรยายในหัวข้อ : “We are made of star stuff – เราทั้งปวงล้วนเกิดจากธุลีดาว”

 

และอีกท่านคือศาสตราจารย์ มิเชล คราเมอร์ ผู้อำนวยการสถาบันดาราศาสตร์วิทยุมักซ์พลังค์ สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมัน หนึ่งในทีมเบื้องหลังความสำเร็จของการบันทึกภาพหลุมดำภาพแรกในประวัติศาสตร์

บรรยายในหัวข้อ : “Exploring Black Holes — ถอดรหัสหลุมดำ” ร่วมไขปริศนาทุกเรื่องราวของหลุมดำ หนึ่งในวัตถุที่ลึกลับที่สุดในเอกภพ

 

พร้อมกันนี้ยังมีช่วงเวลาสนทนาและเปิดโอกาสให้ถามคำถาม ดำเนินรายการโดย คุณสุทธิชัย หยุ่น สุดยอดพิธีกรมือฉมังของไทย

 

โดยในงานนี้ได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดีจากประชาชนที่สนใจซึ่งมีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ตั้งแต่เด็กๆ เยาวชน ไปจนถึงผู้ใหญ่

.

 

ในตอนท้ายของงานมีการแจกรางวัลกล้องโทรทรรศน์ที่ให้ผู้ลงทะเบียนทางออนไลน์ได้ร่วมสนุก รับของที่ระลึกกลับบ้านไปพร้อมความประทับใจ

.

 

สำหรับใครที่พลาดกิจกรรมในครั้งนี้ไม่ต้องเสียใจไป เพราะในวันที่ 1 – 2 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ ทางอุทยานฯ ได้มีการจัดกิจกรรม “นาริทแอสโทรเฟส 2020” มหกรรมดาราศาสตร์ครั้งแรกในไทย ฉลองเปิดตัว “อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร” แหล่งเรียนรู้ดาราศาสตร์แห่งใหม่ ครบวงจรและใหญ่ที่สุดในไทย

 

งานนี้เข้าร่วมฟรี! พร้อมลุ้นรับกล้องโทรทรรศน์กว่า 20 ชุด พร้อมของรางวัลสุดเอกคลูซีฟมากมาย

สามารถลงทะเบียนล่วงหน้าได้ที่นี่

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่

 

เรียกได้ว่านี่เป็นอีกหนึ่งแหล่งการเรียนรู้ที่กำลังจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ เพื่อให้เยาวชนและผู้ที่สนใจได้เข้าใช้บริการในเร็วๆ นี้ :)

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ