รู้จักสาวน้อยชาวญี่ปุ่น “Sumire Nakamura” เซียนโกะที่อายุน้อยที่สุดในโลก

หมากล้อม หรือที่รู้จักกันในชื่อว่า “โกะ” นั้น เป็นหนึ่งในหมากกระดานที่ต้องใช้ทั้งสติปัญญาและไหวพริบอย่างมาก มีจุดกำเนิดมาจากการเล่นในประเทศจีน ก่อนจะขยายสู่ภูมิภาคอื่นๆ จนกระทั่งเป็นที่นิยมไปทั่วโลกกว่า 50 ประเทศ ถึงขั้นมีการก่อตั้ง ‘สมาพันธ์หมากล้อมนานาชาติ’ เลยทีเดียว

 

 

ด้วยความที่เป็นที่นิยมอย่างมาก ทำให้เกิดการแข่งขันหมากล้อมระดับนานาชาตินี้อยู่เสมอ เพื่อเฟ้นหาเซียนโกะที่เต็มไปด้วยพรสวรรค์หน้าใหม่อยู่เนืองๆ ที่ก่อนหน้านี้ โลกได้รู้จักกับ Rina Fujisawa สาวน้อยวัย 11 ปี ผู้สร้างความตะลึงด้วยการก้าวเข้าสู่นักเล่นหมากล้อมมืออาชีพในปี 2010

มาในปีนี้ มีผู้ท้าชิงที่อายุน้อยกว่า และได้รับการจารึกให้เป็นเซียนโกะที่อายุน้อยที่สุดในโลก นั่นก็คือ หนูน้อย Sumire Nakamura ผู้ก้าวเข้าสู่สังเวียนระดับมืออาชีพในวัย 9 ขวบนั่นเอง ไม่เพียงแค่เป็นผู้เล่นที่อายุน้อยที่สุด แต่ยังมีความเก่งกาจ ขนาดเอาเป็นคู่เเข่งของ “เมย์จิน Iyama Shota” อดีตแชมป์โกะสามสมัย (ปี 2015 -2017 ) ที่อายุห่างกันเกือบสองรอบได้อีกด้วย

 

 

Sumire Nakamura เริ่มเล่นเกมกลยุทธ์ที่ซับซ้อนตั้งแต่อายุ 3 ขวบ และเข้าแข่งขันในทัวร์นาเมนต์ระดับชาติที่ญี่ปุ่นเมื่ออายุได้ 7 ขวบ

พ่อของเธอ Shinya Nakamura เคยเป็นผู้เล่นมืออาชีพและได้รับรางวัลระดับชาติในปี 1998 จึงไม่แปลกใจที่เขาได้ถ่ายอดความรู้ทั้งหมดให้กับลูกสาวตัวน้อย

 

 

การแข่งขันในครั้งนี้เกิดขึ้นในวันที่ 6 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งผลการแข่งขันนั้นฝ่ายเมย์จิน Iyama Shota เป็นผู้ชนะหลังประลองหมากไปได้ราวๆ 1 ชั่วโมง 20 นาที

ก่อนหน้านี้ ทั้งคู่เคยประฝีมือกันมาแล้ว ซึ่งทางเมย์จิน Iyama เองก็ยอมรับว่ารู้สึกตกใจกับพัฒนาการของหนูน้อยเอามากๆ ทั้งยังกล่าวชื่นชมว่า เมื่อเทียบกับตัวเขาในวัยนี้ เธอนั้นมีความเก่งกาจที่ล้ำหน้ากว่ามากนัก

 

 

ทางสมาคม Japan Go Association ได้เลือกให้เธอเข้าร่วมในการฝึกอบรมผู้เล่นเยาวชนเพื่อแข่งขันกับผู้เล่นจีนและเกาหลีในการแข่งขันระดับนานาชาติ

หนูน้อย Sumire กล่าวว่า “หนูมีความสุขทุกครั้งเมื่อชนะ” และเธอหวังว่าจะมีชื่อเธอในฐานะเซียนโกะเมื่อเธอเข้าเรียนในระดับมัธยมศึกษาตอนต้น

 

 

สำหรับเด็กๆ นี่เป็นอีกครั้งที่พวกเขาสามารถพิสูจน์ความสามารถที่มาจากความพยายามและแรงสนับสนุนจากครอบครัวได้อย่างสมบูรณ์ ไม่แน่ว่าในอนาคต ชื่อของหนูน้อย Sumire อาจสร้างความประหลาดใจอีกมากมายในกับวงการโกะก็เป็นได้ :)

สำหรับใครที่อยากเห็นบรรยากาศในการแข่งขัน ดูได้ด้านล่างนี้เลย

 

 

ที่มา: bbc.com ,asahi

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ