ยกเลิกแล้ว! 3 โรงเรียนมัธยมในญี่ปุ่นเผย นักเรียนไม่ต้องระบุเพศในแบบฟอร์มสมัครเข้าเรียน

ตามปกติแล้ว ระบบการศึกษาภาคบังคับในประเทศญี่ปุ่น เด็กๆ จะต้องเข้าเรียนจนถึงระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย และนักเรียนจะต้องสมัครเข้าเรียนในโรงเรียนของรัฐเป็นส่วนใหญ่

แบบฟอร์มใบสมัครทั่วไป มักสอบถามข้อมูลพื้นฐานและให้นักเรียนระบุข้อมูลเหล่านั้นเอง เช่น ชื่อ นามสกุล อายุ ที่อยู่ หรือเพศ อย่างไรก็ตาม สำหรับการสมัครเข้าเรียนในญี่ปุ่น ปีการศึกษาที่กำลังจะมาถึงนี้ (ซึ่งจะเริ่มขึ้นในฤดูใบไม้ผลิ) โรงเรียนรัฐระดับมัธยมในโอซาก้าและฟุกุโอกะได้ยกเลิกคำถามเรื่องเพศในเอกสารการสมัครของนักเรียน

 

 

ส่วนในจังหวัดที่สามอย่างเช่น ซากะ ยังคงมีช่องให้ระบุเพศในใบสมัคร แต่ไม่บังคับ ผู้สมัครสามารถไม่กรอกข้อมูลลงในช่องนี้ได้

ก่อนหน้านี้ในระบบการศึกษาของประเทศญี่ปุ่น ได้มีเรื่องอื้อฉาวถึงการลดจำนวนผู้สมัครหญิงที่จะสอบเข้ามหาวิทยาลัยแพทย์โตเกียวลง ซึ่งนั่นทำให้การยุติการระบุเพศลงในใบสมัครครั้งนี้ ถูกมองว่าเป็นความพยายามที่จะกู้ภาพลักษณ์และหลีกเลี่ยงข้อหาการเลือกปฏิบัติ

 

อย่างไรก็ตาม หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ออกมาปฏิเสธ จากการสำรวจที่จัดทำโดยหนังสือพิมพ์ Asahi Shimbun ของญี่ปุ่น

นโยบายใหม่ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้คือการตอบสนองต่อการรับรู้ที่เพิ่มขึ้นของบุคคล LGBT และทำให้เกิดจากความต้องการที่จะเปิดใจยอมรับอัตลักษณ์ส่วนบุคคลของพวกเขา

 

การลบคำถามที่ระบุถึงเพศของนักเรียนนั้นก็มาจากนโยบายใหม่นี้เช่นกัน อย่างในโรงเรียนมัธยมในจังหวัดชิบะ อนุญาตให้นักเรียนชายสามารถสวมกระโปรงเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของชุดนักเรียนได้

และโรงเรียนมัธยมอีกแห่งในจังหวัดคานากาว่า มีตัวเลือกให้นักเรียนหญิงสามารถเลือกได้ว่าจะสวมกระโปรงหรือกางเกงขายาว

 

ในขณะที่คำถามให้ระบุเพศยังคงอยู่ในใบสมัครของโรงเรียนมัธยมรัฐอีกกว่า 45 แห่ง จาก 47 เขตการปกครองของญี่ปุ่น

14 ใน 45 แห่งนั้น ซึ่งรวมถึงจังหวัดคานางาวะ คุมาโมโตะ และโทะกุชิมะ กำลังพิจารณาที่จะลบคำถามสำหรับปีการศึกษา 2020 ส่วนจังหวัดฮอกไกโดและโอกายามะ ก็กำลังมีคิดที่จะเข้าร่วมด้วย แม้ว่าจะไม่มีกำหนดเวลาที่เป็นรูปธรรมสำหรับการเปลี่ยนแปลงนี้

 

นี่อาจเป็นแนวโน้มที่ดีของการเปิดใจยอมรับเพศทางเลือก และทำให้เด็กๆ กล้าที่จะยอมรับตัวตนที่พวกเขาเป็น ทั้งยังอาจนำไปสู่การเเก้ปัญหาการกลั่นแกล้งอย่างรุนแรงในประเทศญี่ปุ่นก็เป็นได้

 

ที่มา: soranews24

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ