โรงเรียนอนุบาลในจีนนำแผ่นกระจกสีรุ้ง 483 แผ่นมาประดับ สร้างการเรียนรู้ให้เด็กๆ

โรงเรียนแต่ละแห่งมักมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นเพื่อจูงใจให้เด็กๆ อยากมาโรงเรียน นอกเหนือจากนั้น บางครั้งมันยังเป็นสิ่งที่กระตุ้นการเรียนรู้ของเด็กๆ ได้ด้วย

ที่โรงเรียนอนุบาลแห่งหนึ่งในประเทศจีนได้มีการนำกระจกสีกว่า 400 แผ่นมาตกแต่งจนดูแปลกตา ยามเมื่อแสงแดดกระทบกับกระจกแผ่นใดมันเปลี่ยนสีบริเวณนั้นให้เป็นสีเดียวกัน สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ที่พบเห็น

 

โรงเรียนแห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตเมืองเทียนเซียน ถูกออกแบบและสร้างโดย SAKO Architects เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

 

สถาปนิกผู้ออกแบบอาคารหลังนี้กล่าวว่า การสร้างกระจกสีรุ้งที่่ช่วยสะท้อนแสงสีต่างๆ ในเวลากลางวันจะช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์และจิตนาการของเด็กๆ ในขณะเดียวกันยามค่ำคืนมันจะสร้างฉากกลางคืนที่น่าประทับใจ

 

อีกหนึ่งจุดเด่นของอาคารแห่งนี้คือการเปิดโถงให้โล่งสูง จำลองมาจากถ้ำที่ราบสูง Loess Plateau ซึ่งเป็นที่ตั้งของอาคาร อีกทั้งการออกแบบให้มีหน้าต่างโค้งหลายขนาด ยังทำให้มันดูเหมือนเค้กวันเกิดอีกด้วย

 

อาคารนี้ถูกออกแบบมาให้ใช้ได้ทุกฤดูกาล โดยการติดตั้งเครื่องทำความร้อนและเครื่องปรับอากาศไว้ใต้พื้น ทั้งนี้ เพื่อให้สามารถทำกิจกรรมได้หลากหลาย ส่วนใหญ่จึงจะเน้นห้องโล่งกว้างและเปิดรับแสงแดดภายนอกได้อย่างเต็มที่

 

ราวบันไดและทางเดินที่ล้อมรอบห้องโถงได้รับการตกแต่งด้วยกระจกสี เมื่อสะท้อนแสงแดด นอกจากสีสันแล้วยังสร้างรูปร่างแปลกใหม่ขึ้นอีกด้วย

 

ขณะที่อยู่ในความมืด แสงไฟจากภายในจะสร้างฉากกลางคืนที่สวยงาม พร้อมกันนี้ทางสถาปนิกยังได้สร้างสนามเด็กเล่นที่ปลอดภัยไว้บนหลังคาเพื่อให้เด็กๆ ได้เพลิดเพลินกับทิวทัศน์อันกว้างไกลของเมือง Tianshui

 

เมื่อเด็กๆ เติบโตขึ้น พวกเขาจะได้จดจำทิวทัศน์ที่สวยงามเช่นนี้ และภูมิใจในบ้านเกิดของตัวเอง

 

หลังจากที่มีการเผยแพร่ภาพของโรงเรียนนี้ออกไป ผู้คนจำนวนมากชื่นชอบแนวคิดของโรงเรียนอนุบาลแห่งนี้มาก แม้ว่าบางคนจะมองว่าอาคารนี้ไม่มีธรรมชาติให้เด็กๆ ใกล้ชิด อีกหลายคนก็ชื่นชม หนึ่งในนั้นกล่าวว่า โรงเรียนแห่งนี้ให้ความรู้สึกเหมือนเมืองในบาร์เซโลน่า

 

แล้วคุณล่ะ คิดเห็นอย่างไรกับโรงเรียนแห่งนี้?

 

ที่มา: boredpanda

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ