พาทัวร์ Khan Lab School โรงเรียนแห่งยุคอนาคต กับคอนเซปท์ “ที่เรียน-ที่เล่น คือที่เดียวกัน”!!

โรงเรียนที่ล้ำไปด้วยเทคโนโลยีพร้อมกับการเรียนการสอนที่ยืดหยุ่น เชื่อว่าคงจะเป็นสถาบันในฝันของใครหลายคนเพราะนอกจากจะเต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกแล้ว นักเรียนยังสามารถผ่อนคลายความเครียดจากการเรียนได้อีกด้วย

และในบทความนี้เราจะพาไปทัวร์ Khan Lab School โรงเรียนแห่งยุคอนาคต กับคอนเซปท์ “ที่เรียน-ที่เล่น คือที่เดียวกัน”!!

 

 

Sal Khan หรือที่รู้จักกันในนาม Khan Academy แพลตฟอร์มการเรียนรู้ออนไลน์ฟรีที่ครอบคลุมทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นงานศิลปะ ประวัติศาสตร์ ไปจนถึงการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์

นอกจากนี้ Khan ยังเป็นผู้นำด้านการปฏิวัติการเรียนรู้ อย่างเช่น พื้นที่การเรียนรู้แบบยืดหยุ่นอย่างที่เราเห็นกันในบทความนี้

 

 

แต่เดิมนั้นสถาบันแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นในฐานะ ‘โรงเรียนสำหรับทุกเพศทุกวัย’ เมื่อปี 2014 ใน Mountain View รัฐแคลิฟอร์เนีย

ในช่วงปีการศึกษา 2017-2018 นี้ Khan ได้เปิดตัวในชื่อใหม่ว่า Khan Lab School สำหรับนักเรียนระดับไฮสคูล

ที่นี่ได้รับการออกแบบและสร้างโดยบริษัทสถาปัตยกรรม Kurani ให้เป็นโรงเรียนที่ผสมผสานการเรียนรู้แบบดั้งเดิมพร้อมกับการสร้างความเป็นผู้นำ

Kurani กล่าวว่า เราจะเพิ่มพื้นที่พิเศษมากมายสำหรับการเรียนการสอนที่แตกต่างกันออกไป รวมถึงติดตั้งหน้าต่างภายในบานใหญ่เพื่อที่ทุกคนจะสามารถมองเห็นพื้นที่ทำการทดลองวิทยาศาสตร์

 

 

ส่วนหนึ่งของวิธีการเรียนรู้แบบยืดหยุ่น คือการให้เด็กๆ ได้มีโอกาสอยู่กับตัวเอง การทำงานร่วมกันเป็นสิ่งสำคัญก็จริงแต่ถ้าพวกเขาถูกล้อมรอบโดยกลุ่มเพื่อนนักเรียนมากมายอาจทำให้รู้สึกแย่ได้

นักเรียนยังสามารถจัดการประชุมในพื้นที่ที่จัดสรรไว้ นั่นจึงหมายถึงการแลกเปลี่ยนการเรียนรู้และระดมความคิดเห็น
จากงานวิจัยของ A growing body of research พบว่าความมีชีวิตชีวาแบบนี้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเรียนรู้ของเด็ก ๆ

 

 

ยิ่งไปกว่านั้น ในสถาบันยังมี “ห้องปฏิบัติการทดลอง” มากมาย ซึ่งขึ้นอยู่กับกิจกรรมที่นักเรียนได้มีส่วนร่วม

 

มีห้องทดลองที่เด็กๆ สามารถออกแบบและสร้างต้นแบบเองได้ มีห้องปฏิบัติการ Ideate สำหรับระดมความคิดเห็น และห้อง Chat Lab ที่ซึ่งอำนวยต่อการพูดคุยเสนอไอเดียต่างๆ

Kurani กล่าวว่า เทคโนโลยีคือส่วนประกอบสำคัญในการออกแบบ Khan Lab School และโรงเรียนก็ได้ถูกออกแบบมาให้เข้ากับความก้าวหน้าของเทคโนโลยีเช่นกัน

 

 

คติพจน์ของ Khan Lab School คือ “ทุกคนคือครู ทุกคนคือนักเรียน” Kurani จึงต้องคำนึงถึงข้อนี้เพื่อที่จะออกแบบให้ได้ตามคติพจน์นั้น

 

และไม่จำเป็นเลยที่จะต้องมีห้องพักครูแบบหรูหรา

.

 

ทุกอย่างมันขึ้นอยู่กับเวลาจริงๆ ที่จะทำให้โรงเรียนทั้งหลายในสหรัฐฯ เดินตามรอย Khan Lab School ที่ซึ่งผสมผสานเทคโนโลยีเรวมกับการเรียนการสอนอย่างเป็นระบบ 

.

 

ที่มา  businessinsider.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ