เพราะเสื้อผ้าสกปรกจึงถูกรังแก ครูใหญ่เลยแก้ปัญหาด้วยการติดตั้งเครื่องซักผ้าในรร.ฟรี!

เด็กนักเรียนถูกรังแกเพราะเสื้อผ้าของพวกเขาไม่สะอาด Akbar Cook ผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมเวสต์ไซด์ ได้เล็งเห็นปัญหาที่เกิดขึ้นจึงตระหนักว่าเขาต้องลงมือทำอะไรสักอย่างแล้ว

 

 

ในตอนที่ Mr. Cook ดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการที่ West Side เขาเริ่มมองเห็นและกังวลถึงปัญหาการกลั่นแกล้งกันในโรงเรียนจนเป็นสาเหตุให้เด็กๆ โดดเรียน โดยในช่วงสองสามปีที่ผ่านมามีประมาณ 85 % ของนักเรียนที่โดดเรียน

Mr. Cook พบว่าเด็กวัยรุ่นหลายคนในโรงเรียนมัธยมเวสต์ไซด์ไม่สามารถซักเครื่องแบบนักเรียนของพวกเขาได้ ดังนั้น พวกเขาจึงเลือกที่จะอยู่บ้านแทนการไปโรงเรียนด้วยเสื้อผ้าที่สกปรก เพียงเพราะกลัวการถูกเยาะเย้ยจากคนรอบข้าง โดยนักเรียนที่ไม่หวังดีจะถ่ายรูปปกคอเสื้อที่สกปรกหรือกางเกงที่เปรอะเปื้อนของเพื่อนร่วมห้อง และเอาไปโพสต์ต่อในโซเชียลมีเดีย

 

Mr. Cook เล่าย้อนไปในปี 2016 ถึงตอนที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยพยายามตรวจสอบกระเป๋าของเด็กสาวคนหนึ่ง แต่เธอกลับกรีดร้องและต่อสู้ไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่ตรวจ ต่อมาจึงพบว่าสิ่งที่อยู่ในกระเป๋าของเธอนั้นคือเสื้อผ้าที่สกปรกเพราะตอนนั้นเธอกลายเป็นคนไร้บ้านชั่วคราว จึงกลัวมีคนมาเห็นว่าเธอไม่ได้ซักเสื้อผ้า

 

เมื่อมองเห็นต้นสายปลายเหตุของปัญหา Mr. Cook จึงยื่นเรื่องขอทุนสนับสนุนจาก MCJ Amelior Foundation จำนวน 20,000 เหรียญสหรัฐ สำหรับเครื่องซักผ้า 5 เครื่อง และเครื่องอบผ้าอีก 5 เครื่อง ต่อมาทางโรงเรียนได้จัดแจงห้องล็อกเกอร์ฟุตบอลให้เป็นห้องซักรีดที่เด็กๆ สามารถมาซักเสื้อผ้าของตนเองได้

อย่างไรก็ตาม ในชุมชนของนวร์ก รัฐนิวเจอร์ซีย์ ยังมีอีกประเด็นที่หยั่งรากลึกมากกว่าการกลั่นแกล้งของนักเรียน และผู้อำนวยการก็ได้รับการผลักดันให้จัดการกับปัญหานี้ ซึ่งก็คือปัญหาด้านความรุนแรงจากการใช้อาวุธปืน

ย้อนกลับไปในปี 2014 ในทุกช่วงซัมเมอร์ จะมีเด็กนักเรียนสองหรือสามคนถูกฆ่าตายเพราะการใช้ปืนในท้องถนน เขาเล่าว่ามันเป็นช่วงเวลาที่เจ็บปวดใจเมื่อพบหนึ่งในนักเรียนของเขานอนจมอยู่ในถังขยะด้านหลังโรงเรียน “ผมต้องหาทางเพื่อช่วยชีวิตพวกเขา” Mr. Cook กล่าว

 

จากการสูญเสียนักเรียน ผู้อำนวยการจึงเปิดตัวโปรแกรม Lights On โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างพื้นที่ปลอดภัยสำหรับเด็กๆ เพื่อให้พวกเขาไม่ต้องใช้เวลาอยู่บนท้องถนน และเข้าสู่อิทธิพลเชิงลบ โดยใช้โรงยิมเป็นสถานที่จัดกิจกรรม

ในช่วงเปิดเทอม ทุกคนสามารถเข้ามาใช้บริการได้ในวันศุกร์ตั้งแต่เวลา 18.00 น. ถึง 23.00 น. ในช่วงซัมเมอร์เปิดให้เข้าได้ในวันจันทร์ พุธ ศุกร์ ตั้งแต่ 18.00 น. ถึง 23.00 น. โดยสมาชิกในชุมชนสามารถมาเล่นบาสเก็ตบอล ปิงปอง Board games , X-box หรือ PlayStaytion รวมไปถึงการเต้นรำ การเย็บปักถักร้อย การออกแบบ การต่งหน้าและทำกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย

นอกจากนี้ ยังมีอาหารให้เด็กๆ รับประทานฟรี ดังนั้นจึงไม่ต้องห่วงว่าพวกเขาจะกลับบ้านด้วยท้องที่ร้องจ๊อกๆ และด้วยการบริจาคจากคนในชุมชนตลอดจนศิษย์เก่าโรงเรียน โปรแกรมนี้จึงสามารถดำรงอยู่และเติบโตขึ้นในทุกๆ ปี

เมื่อเรื่องราวดีๆ นี้ถูกเผยแพร่ในแพลตฟอร์มต่างๆ บนโซเซียลมีเดียโครงการที่ Mr.Cook สร้างขึ้นจึงได้รับความสนใจและเกิดการยอมรับในวงกว้าง ซึ่งตอนนี้โรงเรียนหลายแห่งกำลังดำเนินรอยตามแนวคิดของเขา

อีกทั้ง Mr. Cook ยังได้รับเชิญจาก Ellen Degeneres ถึงสองครั้งเพื่อไปแบ่งปันเรื่องราวดีๆ ของตนผ่านรายการโทรทัศน์ พร้อมทั้งเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับสถานการณ์จริงที่เกิดขึ้นในโรงเรียนบางแห่ง โดยครั้งสุดท้ายที่เขาไปออกรายการ Mr.Cook ได้รับเงินบริจาคมาประมาณ$ 50,000 เพื่อนำมาต่อยอดและพัฒนาโครงการของตนสืบไป

Akbar Cook คือตัวอย่างของอาจารย์ใหญ่ที่ทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์แบบ และผลประโยชน์ก็ตกอยู่ที่ตัวนักเรียนทั้งหมด นับได้ว่าเป็นบุคคลตัวอย่างที่ควรค่าแก่การยกย่องอย่างยิ่ง

 

ที่มา: boredpanda

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ