5 เหตุผลที่ว่า ถ้าคุณเรียนรู้เกี่ยวกับ ‘หนัง’ และ ‘วรรณกรรม’ แล้วล่ะก็ โลกของคุณจะเปลี่ยนไป

 

 

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ตอนนี้ใครกำลังคิดอยู่ว่าอยากเรียนต่อสายอะไร หรือกำลังเรียนเกี่ยวกับวรรณกรรมอยู่แล้วก็ดี หากเพื่อนๆยังไม่รู้คุณค่าของวิชาวรรณกรรมหรือภาพยนตร์ที่เราเรียนไป ก็อาจจะทำให้เราไม่สนุกสนานกับการเรียนได้นะคะ ดังนั้นวันนี้เรามีประโยชน์ของการเรียนเกี่ยวกับหนังและวรรณกรรมมาฝากเพื่อนๆกันเลยค่ะ

 

 

1.คุณจะซาบซึ้งว่าศิลปะมีผลต่อสังคมอย่างไร
บางคนอาจจะคิดว่า ในโลกนี้มีอะไรตั้งเยอะสำคัญกว่าศาสตร์ของศิลปะ ซึ่งก็ใช่ แต่คุณรู้ไหมว่าศิลปะทำให้มนุษย์แสดงตัวตนออกมา และสิ่งนี้แหละจำทำให้คุณนึกถึงว่าในชีวิตคุณมองข้ามอะไรไปบ้าง อย่าลืมนะว่าศิลปะไม่ใช่การวาดภาพ เช่นเดียวกันคือการวาดจินตนาการของผู้เขียนและสื่อออกมา หากเป็นละครที่ดีก็จะทำให้สังคมได้ข้อคิดที่ดีเลยล่ะ

drawing-still-life

 

 

2.คุณจะมองคนออกมากขึ้น
เมื่อคุณเรียนภาพยนตร์ คุณก็จะเริ่มศึกษาจิตใจของมนุษย์มากขึ้น ว่าทำไมเขาทำแบบนี้ ทำไมคนนี้ถึงตอบโต้กลับแบบนั้น ซึ่งสิ่งนั้นคุณจะพกมันเอามาใช้ในชีวิตประจำวันด้วยเลยล่ะ

16diversity2_cnd-blog480

 

 

3.คุณเริ่มติดตามผลกระทบของประวัติศาสตร์ในอดีตและเหตุการณ์ทางการเมือง
เหตุการณ์ในอดีตหลายแบบถูกถ่ายทอดทางศิลปะ แต่ที่น่ากลัวคือบางทีสิ่งเหล่านี้ถูกตีความต่างกันไป และนี่คือหนึ่งในมนต์เสน่ห์ของศิลปะที่บอกเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ในอดีต เพราะมันมีอิทธิพลต่อชีวิตปัจจุบันของคุณด้วย

cropped-dec-9-006

 

 

 

4.คุณมีวิธีดูหนังและละครแตกต่างจากเดิมโดยสิ้นเชิง
การเรียนวิชาหนังและวรรณกรรมมีทั้งข้อดีข้อเสีย คุณจะเห็นได้เลยว่าคนส่วนใหญ่ที่ดูหนังเรื่องเดียวกันกับคุณไม่ได้สนใจ symbol, metaphors, parallels ในหนังที่พยายามบอกอะไรกับเราเสมอมา เพราะพวกเขาจะดูแค่ว่าสนุกหรือไม่สนุก ซึ่งก็ไม่แปลกว่าหนังที่มักได้รางวัลมักจะเป็นหนังจิตวิทยา ที่หลายๆคนก็ไม่เข้าใจว่าทำไมถึงได้รางวัลนักหนา แต่ในสายตาคนเรียนภาพยนตร์ล่ะก็ มันเจ๋งสุดยอดไปเลย!

communication-and-media-studies-original

 

 

 

5.คุณจะมองเห็นด้านมืดเกี่ยวกับโลกของสื่อ
เมื่อคุณเรียนเกี่ยวกับหนังและวรรณกรรม หรือโฆษณาต่างๆก็ดี คุณจะรู้ว่าโลกเหล่านี้บางทีก็สอนเรา แต่สิ่งที่น่ากลัวมากๆที่ซ่อนอยู่คือมันเป็นสิ่งที่ละลายพฤติกรรมคนดู หรือพูดอีกอย่างว่าล้างสมองให้ไปทางเดียวกันนั่นเอง ตัวอย่างเช่น เราจะเห็นคำว่าผู้หญิงสวยไม่กี่แบบ อาจจะเป็นผิวสีอะไรก็ได้ แต่ที่สำคัญต้องผอม นอกเหนือจากนี้คือไม่สวยสำหรับเราแล้ว แน่นอนว่าการเสพย์สื่อที่ยาวนานทำให้ใจแคบลงเยอะเลยล่ะ มีลูกก็อย่าให้เพิ่งรีบดูทีวีนานๆล่ะ

study-abroad-seville-communications-new-media-main

 

 

เช่นเดียวกับหลายคนที่เล่นโซเชียลมีเดีย หากคุณรู้ตัวว่ากำลังหลงมัวเมาในโลกมายาที่ไม่ได้อะไรแล้ว ก็พยายามอย่าอธิบายอะไรเยอะ หรือลงดีเทลในสิ่งที่โพสไปมาก เพราะสิ่งเหล่านี้แทบจะย้อนกลับมาทำลายตัวเราได้ทั้งสิ้น สมัยนี้คนเราก็มักถูกตัดสินได้ด้วยการตั้งสเตตัสเพียง 1-2 อันเท่านั้นเอง

source: topuniversities

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ