‘กู่เทียนเล่อ’ ซุป’ตาร์ใจบุญ ระดมทุนสร้างโรงเรียนในพื้นที่ห่างไกลของจีนไปแล้วกว่า 100 แห่ง

กู่เทียนเล่อ ซูเปอร์สตาร์วัย 47 ปี ผู้อยู่เบื้องหลังการสร้างโรงเรียนให้เด็กชาวจีนในพื้นที่ทุรกันดารกว่า 100 แห่ง

กู่เทียนเล่อ นักร้อง นักแสดง และนักสร้างภาพยนตร์ชาวฮ่องกงผู้ฝากฝีไม้ลายมือไว้มากมายไม่ว่าจะเป็นเบื้องหน้าหรือเบื้องหลัง และหนึ่งในความดีงามที่น่าจดจำของผู้ชายคนนี้ก็คือการสร้างประโยชน์เพื่อสังคมอย่างไม่หวังผลตอบแทน

 

 

โดยองค์กรการกุศลของกู่เทียนเล่อได้ริเริ่มมาตั้งแต่ปี 2008 หลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญที่เซฉวน ทางมูลนิธิของเขาทำการเรี่ยรายไรเงินจนสามารถสร้างโรงเรียนในถิ่นกันดารได้ 100 แห่ง สถานพยาบาล 18 แห่ง โครงการบำบัดน้ำเสีย 1 แห่ง และสร้างที่กักเก็บน้ำอีก 750 แห่ง

 

 

แม้กู่เทียนเล่อจะสร้างประโยชน์ให้สาธารณชนมากมาย แต่ตัวเขาเองก็ไม่เคยเอ่ยเรื่องนี้ออกมาจนกระทั่งสื่อได้ทราบเรื่องด้วยตัวเอง ด้วยเหตุนี้กู่เทียนเล่อจึงได้ชื่อว่าเป็นผู้ที่ปิดทองหลังพระอย่างแท้จริง

ไม่เพียงแต่เป็นผู้บริจาคเงินสร้างอาคารเรียน และปรับปรุงมาตรฐานการดำรงชีวิตของชาวบ้านในพื้นที่ยากจนเท่านั้น แต่กู่เทียนเล่อยังใส่ใจถึงมาตรฐานความปลอดภัยของตัวอาคาร โดยทำการว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยให้มาตรวจสอบโครงการนี้โดยเฉพาะ

 

 

และจากการรายงานข่าวประมาณการไว้ว่ากู่เทียนเล่อบริจาคเงินให้กับโครงการการกุศลของตัวเองไปแล้วมากกว่า 30 ล้านหยวน (หรือราวๆ 142 ล้านบาท)

ด้วยคุณงามความดีเหล่านี้ ชาวเน็ตถึงกับออกปากยกย่องกู่เทียนเล่อว่า “ต่อให้มีศิลปินอีกหลายสิบคนจากจีนแผ่นดินใหญ่ ก็ไม่อาจเทียบเทียมกู่เทียนเล่อเพียงคนเดียวได้เลย”

 

 

ที่มา: jaynestars

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ