พาทัวร์ซัมบาล่า Lugu Lake ทะเลสาบสุดสวย และหมู่บ้าน Mosuo ที่เหล่าผู้หญิงเป็นใหญ่!!!

วันนี้เราขออาสาพาเพื่อนๆ เที่ยวสองสถานที่ๆ อยู่ใกล้กัน แต่เรียกได้ว่าไม่ธรรมดาเลยริงๆ แถมไม่ไกลมากอีกด้วย อยู่ในประเทศจีน เอเชียของเรานี่เอง ลองมาดูกันเลย

 

เริ่มกันด้วยทะเลสาบลูกู Lugu Lake ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองลี่เจียงไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ ทะเลสาบครอบคลุมพื้นที่ 58 ตารางกิโลเมตร สูงจากระดับน้ำทะเล 2,690 เมตร มีความลึกเฉลี่ย45 เมตร โดยมีจุดที่ลึกที่สุดถึง 90 เมตร!!!

1

 

โดยทะเลสาบนี้เป็นทะเลสาบที่ลึกเป็นอันดับสองของมณฑลยูนนาน ภายในทะเลสาบมีเกาะ 5 เกาะ 1 หมู่เกาะ และมีแหลมที่ยื่นไปในทะเลสาบ 3 แหลม น้ำในทะเลสาบใสมาก สามารถมองเห็นได้ชัด (Visibility) ภายในระยะ 11 เมตร

2

 

โดยทะเลสาบแหล่งน้ำขนาดใหญ่ของมณฑลเสฉวน ตั้งอยู่พรมแดนระหว่างเสฉวน-ยูนนาน หากเปรียบแม่น้ำหวงเหอ (แม่น้ำเหลือง) เป็นดั่งสายธารมารดาที่หล่อเลี้ยงประชากรจีน ทะเลสาบลูกูหูก็เปรียบ ได้ดั่งแหล่งน้ำมารดาที่หล่อเลี้ยงชนเผ่าโดยรอบเช่นกัน

3

 

ทะเลสาบลูกู Lugu Lake

4

.

5

.

6

.

7

 

หมู่บ้านโมซัว Mosuo Village

2

 

หมู่บ้านโมซัว Mosuo Village โดยรอบทะเลสาบจะเป็นถิ่นอาศัยของชนเผ่าโมซัว ชนกลุ่มน้อยที่มีประเพณีที่พิเศษแตกต่างจากเผ่าอื่นที่น่าสนใจมากๆ เผ่าโมซัวเป็นชนเผ่าแม่ที่มีผู้หญิงเป็นใหญ่ การปกครองด้วย !!!

3

 

สตรีของเผ่านี้มีความแข็งแกร่งและยังคงรักษาระบบได้อย่างดีเยี่ยม เผ่าโมซัวไม่มีระบบสามีและไม่มีระบบพ่อ หญิงชายชอบพอนัดพบหลับนอนกันยามค่ำที่บ้านของหญิง โดยไม่มีการครองคู่ถาวร เมื่อถึงเช้าวันรุ่ง !!!

4

โดยชายก็ต้องกลับเข้าไปอยู่อาศัยและทำงานในครอบครัวของแม่ตนเอง ถือเป็นเรื่องปกติที่เด็กเกิดมาจะไม่รู้ว่าใครเป็นพ่อ ครอบครัวของแม่จะเป็นผู้เลี้ยงดูโดยใช้นามสกุลของครอบครัวแม่ ผู้หญิงเป็นผู้ควบคุมดู จัดการและสั่งการ

5

 

แหมสุดยอดจริงๆ สำหรับชนเผ่านี้

6

 

ก็ถือว่าเป็นสถานที่และสาพสังคมที่น่าสนใจมากๆ เลยว่ามั้ย ถือว่าได้เปิดหูเปิดตาเลยนะเนี่ย ไว้เราจะนำเสนอเรื่องราวดีๆ แบบนี้ให้เพื่อนๆ ได้ชมกันใหม่นะจ๊ะ

Source: Facebook

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ