ตำนานกรีกเกี่ยวกับอิคารัส มนุษย์ผู้สร้างปีกบินหนี แต่สุดท้ายก็พบกับหายนะจากเทพเจ้า…

 

วันนี้เราก็มีเกร็ดความรู้เกี่ยวกับตำนานดีๆ จากต่างประเทศ ที่เรียกได้เลยล่ะว่าเป็นอีกหนึ่งนิทานสอนใจที่ดีเลยล่ะ ลองมาชมกันเลยนะครับ

 

โดยเรื่องราวของวันนี้เป็นเรื่องของ Icarus และพ่อของเขา สองมนุษย์ที่ถูกจองจำ และสร้างปีกให้กับตนเองขึ้นมาเพื่อหนี แต่พอมีอำนาจดังหวัง เขากลับหลงระเริงจนพบกับหายนะในท้ายที่สุด

 

Icarus (อิคะเริส หรือ ไอคะเริส) เป็นบุตรชายของเดลาลัส (Daedalus) 2 พ่อลูกคู่นี้ถูกจองจำไว้ในหอคอยบนเกาะครีต สถานที่เดียวกับมิโนทอร์ โดยกษัตริย์ไมนอส

 

เกาะครีต สถานที่คุมขัง

1

ทุกๆ วันนั้น ทั้งคู่มองจากหน้าต่างออกไปเห็นทะเลสีฟ้าครามและฝูงนกนางนวลที่บินอย่างอิสระเป็นเวลานานทุกวัน จึงโหยหาอิสรภาพและต้องการออกไปจากที่คุมขังนี้เป็นอย่างมาก

 

วันหนึ่ง อิคะเริสสามารถฆ่านกนางนวลตัวหนึ่งได้ และนำมาให้เดลาลัสดู เดลาลัสจึงเกิดความคิดที่จะหนีได้ โดยการถอนขนปีกนกออกและเย็บขึ้นมาใหม่ด้วยขี้ผึ้ง แล้วติดเข้าที่แขนของตน จากนั้นจึงได้ลองกระพือปีกและพบว่า มันสามารถทำให้ร่างของตนบินได้

 

ไม่รอช้า อิคารัสขอให้พ่อของเขาสร้างปีกแบบนี้ขึ้นมาใหม่อีกคู่ พ่อของเขาตกลง แต่ก็เตือนไว้ด้วยว่า ปีกใหม่นี้ไม่สามารถบินได้สูงนะลูก….

 

อิคารัสและบิดา

3

แต่กระนั้นเมื่อสร้างเสร็จแล้ว อิคะเริสดีใจจนลืมตัว ใช้ปีกขี้ผึ้งคู่นี้บินสูงขึ้นไปเรื่อย ๆ อพอลโลสุริยเทพซึ่งเฝ้ามองอยู่ เห็นมนุษย์อย่างอิคะเริสบินสูงขึ้นเรื่อย ๆ จนเกือบถึงดวงอาทิตย์ อพอลโลพิโรธด้วยเห็นว่า เป็นการกระทำของมนุษย์ที่ท้าทายต่อเทพเจ้า จึงเร่งแสงของดวงอาทิตย์ให้ร้อนขึ้น ๆ จนกระทั่งปีกขี้ผึ้งของอิคะเริสละลาย และอิคะเริสก็ตกลงมาจมน้ำตายในที่สุด…

 

จุดจบของอิคารัส

2

นี่เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของคนที่มีอำนาจ และหลงระเริงในอำนาจนั้นจนทำให้เกิดหายนะกับชีวิตนะจ๊ะ เรียนรู้และดูไว้เป็นอุทาหรณ์กัน ไว้เราจะนำเรื่องราวดีๆ แบบนี้มาฝากเพื่อนๆ ใหม่นะจ๊ะ ^^

 

Source: Wikipedia

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ