นักลงทุนรายใหญ่มุ่งเป้าหมายไปที่แพลตฟอร์มการศึกษาออนไลน์ของจีน

การศึกษาออนไลน์กำลังกลายเป็นที่นิยมจากทั่วโลก และหนึ่งในสนามที่นักลงทุนกำลังจับตามองนั่นก็คือประเทศจีน

ไม่เพียงแต่ในโลกเศรษฐกิจ แม้แต่ในแวดวงการศึกษา จีนก็ได้แสดงให้เห็นถึงการพัฒนาที่ทั้งกว้างไกล และไม่หยุดยั้ง นักลงทุนหลายรายได้พบทางเลือกใหม่ในประเทศจีน นั่นก็คือแพลตฟอร์มการศึกษาออนไลน์ของแผ่นดินใหญ่แห่งนี้

ไม่กี่เดือนที่ผ่านมา บริษัทการเรียนรู้ออนไลน์ของจีน 4 แห่งได้ระดมทุนร่วมจำนวน 604.2 ล้านเหรียญสำหรับการพัฒนาเครือข่ายนี้

 

Vipkid คือหนึ่งในแพลตฟอร์มการศึกษาออนไลน์ K-12 ของจีน ได้กล่าวโฆษณาถึงประสบการณ์การเรียนออนไลน์ในโรงเรียนประถมสำหรับนักเรียนชาวจีนที่อยู่ในช่วงอายุระหว่าง 4 – 12 ปี

Weikezhijia ซึ่งเป็นหลักสูตรออนไลน์ในหวู่ฮั่น ทั้งในโรงเรียนประถมและโรงเรียนมัธยม มีมูลค่าเพิ่มขึ้น 3.8 ล้านเหรียญ

Huohua Siwei ซึ่งตั้งอยู่ที่ปักกิ่งได้ระดมทุน 20 ล้านเหรียญ และ Landi English ประกาศว่าได้ระดมทุน 80.4 ล้านเหรียญสำหรับการเรียนรู้ออนไลน์นี้

 

ทำไมจึงเกิดเป็นกระแสนิยมในปัจจุบัน?

ตามเครือข่าย China Money Network พ่อแม่ชาวจีนให้ความสำคัญกับการศึกษาสำหรับบุตรหลานของตนมาเป็นอันดับหนึ่ง จากอ้างถึงการสำรวจของ HSBC ที่แสดงให้เห็นว่า พ่อแม่ชาวจีนจ่ายเงินถึง 42,892 ดอลลาร์เพื่อการศึกษาสำหรับบุตรหลานของตน

 

หลังจากจีนยุตินโยบายลูกคนเดียวในปี 2015 ทำให้เกิดการคาดคะเนว่าความต้องการด้านการบริการและการศึกษาจะเพิ่มมากขึ้น

ในปี 2017 ตลาดการศึกษา K-12 ของจีนขยายตัวถึง 51.8% มีนักเรียนประมาณ 183 ล้านคน ขณะที่การเรียนการสอนแตกต่างกันไปทั่วประเทศ นักลงทุนจีนดูเหมือนจะเห็นพ้องกันว่าการสอนแบบออนไลน์จะเข้าถึงรายได้ที่กว้างที่สุด และให้ผลตอบแทนที่ดีที่สุดกลับคืนมา

 

ที่มา: onlinestudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ