หนุ่มเวียดนามพานักเรียนใส่ถุงพลาสติกว่ายข้ามแม่น้ำที่เชี่ยวกราก เพื่อให้เด็กๆ ได้เรียนหนังสือ

หากเช้าวันจันทร์คือหนึ่งในวันที่น่าเบื่อหน่ายที่สุดสำหรับคุณ เรื่องราวที่ทั้งดีๆ นี้อาจจะเปลี่ยนความคิดของคุณก็เป็นได้

หลายครั้งที่เด็กๆ มักงอแงที่จะต้องตื่นเเต่เช้าเพื่อไปโรงเรียน ทั้งที่พวกเขามีพร้อมทั้งรถรับส่ง อาหารเช้า และคุณพ่อคุณแม่ที่พร้อมพาพวกเขาไป ในขณะที่เด็กอีกหลายคนต้องเผชิญกับอันตรายเพื่อให้ได้เรียนหนังสือ

 

 

คำกล่าวที่ว่า “ต้องเผชิญกับอันตราย” ไม่ใช่คำพูดเกินจริง เด็กบางคนต้องเดินข้ามสะพานเเขวนที่ง่อนแง่น บางคนต้องเดินผ่านซอกแคบๆ ของหน้าผา และล่าสุด ภาพเหตุการณ์ที่ทั่วโลกกำลังให้ความสนใจ

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในเวียดนาม หลังจากที่มีภาพถูกเผยแพร่โดยผู้ใช้อินเทอร์เน็ตที่ชื่อ Siakapkeli โดยภาพนั้นได้แสดงเห็นเห็นว่า ชายคนหนึ่งกำลังว่ายน้ำข้ามแม่น้ำที่เต็มไปด้วยโคลน และมีกระแสที่ค่อนข้างเชี่ยว พร้อมกับเด็กๆ ในถุงพลาสติกใบใหญ่ ระยะยาวถึง 20 เมตร เพื่อพาเด็กเหล่านั้นให้ไปโรงเรียนได้อย่างปลอดภัยและเรียบร้อย

 

หลายคนอาจตื่นตกใจกับภาพที่เห็น แต่ความจริงก็คือนี่เป็นเรื่องปกติสำหรับผู้คนในหมู่บ้าน Huoi Ha ประเทศเวียดนาม ขณะที่ในฤดูร้อน ชาวบ้านจะใช้สะพานข้ามแม่น้ำเพื่อเดินทาง แต่ในช่วงฤดูฝนระดับน้ำจะสูงกว่าสะพาน และเชี่ยว ทำให้ชาวบ้านไม่สามารถใช้แพเพื่อข้ามแม่น้ำโคลนได้อย่างปลอดภัย

 

ทุกวัน เด็กๆ ในหมู่บ้านนี้จำเป็นต้องข้ามเเม่น้ำเพื่อไปโรงเรียน ดังนั้น เหล่าพ่อแม่ผู้ปกครองจึงรวมเงินกันจ้างชายหนุ่มคนนี้ ซึ่งเป็นคนที่สามารถว่ายน้ำข้ามแม่น้ำได้ให้พาลูกๆ ของพวกเขาไปส่งยังอีกฝั่ง แม้ว่าจะเป็นการจ้าง แต่ชายหนุ่มก็ได้รับคำชื่นชมอย่างมาก ในความพยายามของเขาที่ต้องการพาเด็กๆ ไปและกลับอย่างปลอดภัยและไม่เปรอะเปื้อน

 

เรื่องราวนี้ได้แพร่ไปทั่วโลก หลายคนเล็งเห็นถึงอันตรายเพราะน่าจะมีเด็กหลายคน และกระเเสน้ำอาจทำให้เกิดเรื่องไม่คาดฝัน ในขณะที่อีกหลายคนลงความเห็นว่า คนในหมู่บ้านนี้ช่างน่าชื่นชมเพราะแม้จะต้องลำบากขนาดไหน พวกเขาก็ยังพยายามเพื่อให้ได้เรียนหนังสือ

หลายความคิดเห็นได้กล่าวว่ารัฐบาลเวียดนามควรใช้มาตรการที่มีประสิทธิภาพมากกว่านี้ สำหรับหมู่บ้านนี้เพื่อความปลอดภัยของเด็กและช่วยให้พวกเขาไปโรงเรียนได้อย่างปลอดภัย

 

ที่มา: noonecares

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ