รู้จัก Mette Frederiksen นายกฯหญิงคนใหม่ที่มีอายุน้อยที่สุดของเดนมาร์ก

การเมืองยุคใหม่ไม่ได้เป็นที่สนใจเฉพาะในหมู่ผู้ใหญ่อีกแล้ว โดยเฉพาะในยุคนี้ กลุ่มวัยรุ่นและวัยทำงานจากทั่วโลก ต่างให้ความสนใจในประเด็นเหล่านี้มากขึ้น ทั้งยังมีการนำเสนอในรูปแบบที่หลากหลายขึ้นด้วย

เมื่อไม่นานมานี้ ณ ประเทศเดนมาร์กพึ่งจะมีการเลือกตั้งและจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งผลปรากฎว่า Mette Frederiksen หัวหน้าพรรคสังคมประชาธิปไตยเป็นผู้ที่ชนะผลโหวตและได้เป็นผู้นำในการจัดตั้งรัฐบาล

 

 

Mette Frederiksen ในวัย 41 ปี ได้รับการจารึกว่าเป็นนายกรัฐมนตรีที่อายุน้อยที่สุดในเดนมาร์ก และเป็นสุภาพสตรีคนที่ 2 ที่ขึ้นเป็นผู้นำในแถบสเเกนดิเนเวีย

Mette Frederiksen เกิดที่เมือง Aalborg โดยมีคุณพ่อของเธอเป็นนักจัดวางและออกแบบตัวอักษร มีคุณแม่เป็นคุณครู เธอเข้าเรียนที่ Aalborghus Gymnasium และศึกษาด้านการบริหารและ สังคมศาสตร์ ที่ Aalborg University จนสำเร็จการศึกษาในปี 2000

 

เส้นทางก่อนก้าวสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรี:

ก่อนหน้าที่จะเข้าสู่เส้นทางการเมือง Frederiksen เคยทำงานเป็นที่ปรึกษาเยาวชนของ LO สหพันธ์การค้าแห่งเดนมาร์ก หลังจากนั้น เธอก็ได้รับเลือกให้เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรใน เขตโคเปนเฮเกน ที่หลังจากการเลือกตั้ง Frederiksen ได้รับการเสนอชื่อให้เป็นโฆษกของพรรคสำหรับวัฒนธรรมสื่อและความเท่าเทียมกันทางเพศ

 

ในปี 2545 เธอได้รับรางวัล NINA BANG จากการแสดงความกล้าหาญทางการเมือง ความกระตือรือร้น และการสร้างผลกระทบในแง่บวกให้กับสังคม นอกจากนี้เธอยังได้รับรางวัล Ting Prize ในปี 2012 และได้ร่วมเขียนหนังสือ Epostler (2003) และ From Fight to Culture (2004)

และหลังจากที่คร่ำหวอด โลดแล่นอยู่บนเส้นทางการเมืองนี้มานาน ในที่สุด หลังการเลือกตั้งในปี 2019 เธอก็ได้รับการโหวตให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนล่าสุดของประเทศ ทั้งยังเป็นนายกที่อายุน้อยที่สุดอีกด้วย

 

พรรคโซเชียลเดโมแครตของเดนมาร์กเอาชนะพรรคการเมืองกลางที่นำโดย Lars Lokke Rasmussen ของพรรค Venstre เมื่อต้นเดือนมิถุนายน หลังจากใช้การหาเสียงที่มุ่งมั่นในระหว่างการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง โดยพรรคของ Frederiksen ชนะการเลือกตั้ง 48 ที่นั่งในรัฐสภาและเอาชนะ Venstre party (43 ที่นั่ง)

เดนมาร์กเป็นประเทศแถบนอร์ดิคแห่งที่สามในปีนี้ ที่จัดตั้งรัฐบาลฝ่ายซ้ายหลังจากพรรคสังคมประชาธิปไตยจัดตั้งรัฐบาลในฟินแลนด์และสวีเดนเมื่อต้นปีนี้

 

ภายใต้การนำของ Frederiksen พรรคโซเชียลเดโมแครตของเดนมาร์กสนับสนุนกฎหมายต่อต้านการเข้าเมืองที่รุนแรงที่สุดในยุโรปซึ่งถูกเสนอโดยรัฐบาลกลางปัจจุบัน

ในขณะที่นโยบายการย้ายถิ่นฐานและรัฐสวัสดิการเป็นประเด็นสำคัญก่อนการเลือกตั้งที่พรรคนี้ให้ความสนใจ รวมถึงการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศยังเป็นประเด็นที่น่ากังวลที่สุดในหมู่ผู้ลงคะแนน

 

นักวิเคราะห์การเมืองจากหนังสือพิมพ์ Politiken กล่าวก่อนหน้านี้ CNN รัฐบาลกลางซ้ายใหม่ประกาศเมื่อเช้าวันพุธว่า จะเพิ่มค่าใช้จ่ายสาธารณะและลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลง 70% ก่อนปี 2030

Frederiksen กำลังจะเข้าพบกับ Queen Margrethe II แห่งเดนมาร์กในบ่ายวันพุธ เพื่อรับการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการในฐานะนายกรัฐมนตรี

 

เหตุการณ์ในครั้งนี้ ได้สร้างความสนใจอย่างมากไปทั่วเดนมาร์ก รวมถึงผู้ที่ติดตามการเมืองทั่วโลก เรามาติดตามกันว่าหลังจากนี้ รัฐบาลภายใต้การนำของสุภาพตรีท่านนี้จะพาเดนมาร์กไปในทิศทางไหน

 

ที่มา: edition.cnn ,bloomberg

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ