เตรียมความพร้อมเพื่อเรียนต่อในเม็กซิโก สำหรับหลักสูตรปริญญาโทในปี 2019

เม็กซิโกเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับการยอมรับด้านระบบการศึกษาในระดับสากล มีหลักสูตรระดับปริญญาโทหลากหลายสาขา ไม่ว่าจะเป็นมนุษยศาสตร์ สังคมศาสตร์ และวิศวกรรมศาสตร์ รวมแล้วกว่าร้อยหลักสูตร

มีการเรียนทั้งแบบปกติ เรียนแบบไม่เต็มเวลา หรือเรียนภาคค่ำ สำหรับบางหลักสูตร (โดยเฉพาะในด้านธุรกิจ) จะมีการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษ

 

 

นอกจากนี้ เม็กซิโกยังได้ชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ใช้ภาษาสเปนมากที่สุดในโลก ทำให้ที่นี่เหมาะสำหรับนักเรียนที่ต้องการพัฒนาความชำนาญด้านทักษะภาษาสเปนเป็นอย่างยิ่ง

มีนักเรียนต่างชาติกว่า 7,600 คนที่เข้าศึกษาต่อในสถาบันการศึกษาชั้นสูงกว่า 100 แห่งในเม็กซิโก โดยส่วนใหญ่มาจากฝรั่งเศส สหรัฐฯ สเปน เยอรมนี และโคลัมเบีย

 

ระบบการศึกษาในเม็กซิโก

ระบบการศึกษาขั้นสูง (อุดมศึกษา) ในเม็กซิโกมีความคล้ายคลึงกับระบบในสหรัฐอเมริกา โดยมีหลักสูตรทั้งปริญญาตรี ปริญญาโทและปริญญาเอก นอกจากนี้วุฒิการศึกษาที่ได้รับจากบางสถาบันยังคล้ายกับที่มอบให้ในวิทยาลัยชุมชนของสหรัฐอเมริกา

 

มหาวิทยาลัยในเม็กซิโก

เม็กซิโกมีสถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษามากกว่า 1,200 แห่งใน 6 หมวดหมู่ ได้แก่ มหาวิทยาลัยของรัฐ มหาวิทยาลัย เอกชน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี สถาบันเทคโนโลยี วิทยาลัยฝึกอบรมครู และสถาบันสาธารณะอื่นๆ ประมาณครึ่งหนึ่งของมหาวิทยาลัยเป็นมหาวิทยาลัยรัฐ

โดยส่วนใหญ่ เฉพาะมหาวิทยาลัยรัฐและเอกชนเท่านั้นที่มีการเปิดสอนปริญญาโทและปริญญาเอก ส่วนมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีจะเป็นหลักสูตรปริญญาตรี 2 ปี

 

ค่าเล่าเรียนและระยะเวลาของหลักสูตร

โดยส่วนใหญ่หลักสูตรปริญญาโทจะใช้เวลาทั้งหมด 2 ปี นักศึกษาชาวเม็กซิโกจะได้รับการสนับสนุนให้เรียนฟรีในมหาวิทยาลัยรัฐและมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี

อย่างไรก็ตาม ค่าเล่าเรียนที่นี่จะแตกต่างกันไปตามสถาบันและหลักสูตรที่เลือก โดยมหาวิทยาลัยเอกชนจะมีค่าเรียนตั้งแต่ 150 เหรียญต่อเทอม ไปจนถึง 20,000 เหรียญต่อปี (ประมาณ 4,900 – 655,000 บาท)

เม็กซิโกจะเริ่มปีการศึกษาตั้งแต่เดือนกันยายน – สิงหาคม (ขึ้นอยู่กับภาคการศึกษา)

ภาคฤดูใบไม้ร่วงจะเริ่มขึ้นในช่วงปลายเดือนสิงหาคม ระยะเวลา 16 สัปดาห์จนถึงช่วงต้นเดือนธันวาคมตามด้วยสัปดาห์สุดท้ายของการสอบ หลังจากนั้นจะเป็นช่วงวันหยุดฤดูหนาว

ภาคฤดูใบไม้ผลิจะเริ่มขึ้นหลังจากนั้น ในช่วงปลายเดือนมกราคมไปจนถึงกลางเดือนพฤษภาคม ตามด้วยการสอบ และอาจมีช่วงฤดูร้อนซึ่งเป็นภาคการศึกษาระยะสั้นด้วย

 

โอกาสหลังจบการศึกษา

เม็กซิโกมีอัตราการว่างงานต่ำมาก ดังนั้นจึงมีโอกาสมากมายสำหรับการหางานทำที่นี่ โดยเฉพาะในภาคอุตสาหกรรมหลักๆ เช่นปิโตรเลียม อาหารแปรรูป อิเล็กทรอนิกส์ ยา เคมีภัณฑ์และสินค้าอุปโภคบริโภค

ภาคการขนส่งการก่อสร้างและภาคบริการยังคงมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง นักศึกษาต่างชาติจะต้องมีใบอนุญาตทำงาน
นักศึกษาที่ต้องการอยู่ในเม็กซิโกเพื่อทำวิจัยหรือการวิจัยระดับปริญญาเอกจะได้พบกับสภาพแวดล้อมที่เป็นมิตรและสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการวิจัยทางวิทยาศาสตร์รวมทั้งเทคนิคระดับโลกในมหาวิทยาลัยต่างๆ

 

ประกันสุขภาพ

เม็กซิโกมีสวัสดิการรัฐสำหรับการดูแลสุขภาพของประชาชนชาวเม็กซิกัน แต่สำหรับนักเรียนต่างชาติ คุณควรวางแผนเรื่องนี้อย่างครอบคลุมตั้งแต่ก่อนเดินทางมาเรียน พร้อมตรวจสอบให้แน่ใจว่าประกันที่คุณเตรียมมาเป็นไปตามข้อกำหนดของเม็กซิโก

 

ข้อควรรู้

เม็กซิโกเป็นประเทศที่มีความร้อนสูง รวมถึงมีแสงแดดที่เจิดจ้า จึงเป็นเรื่องดีหากคุณเตรียมครีมกันแดด และอุปกรณ์ป้องกันผิวมาด้วย

 

นอกเหนือจากการได้รับการศึกษาที่มีคุณภาพสูงด้วยต้นทุนต่ำ นักเรียนยังสามารถสัมผัสกับวัฒนธรรมที่หลากหลายและความงามตามธรรมชาติของเม็กซิโกที่มีความน่าสนใจอย่างมาก

 

ที่มา: masterstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ