เจาะระบบการศึกษา : รวบรวมทุกข้อมูลสำหรับคนอยากเรียนต่อเบลเยียม

เบลเยียมเป็นประเทศที่ตั้งอยู่ในใจกลางยุโรป เพียงนั่งรถไฟไปไม่ไกลก็จะได้พบกับเมืองสำคัญทางวัฒนธรรม เช่น ปารีสและเบอร์ลิน ทำให้ได้รับการขนานนามว่าเป็น “ทางแยกของยุโรป” มีชื่อเสียงในเรื่องความหลากหลายทางวัฒนธรรมและทัศนคติที่เป็นมิตรต่อนักศึกษาต่างชาติ

 

 

สถาบันการศึกษาระดับสูงของเบลเยียมได้รับการยอมรับจากทั่วโลกจากทั้งในภาคธุรกิจและชุมชนวิทยาศาสตร์ว่ามีคุณภาพที่สูง นอกจากนี้ ยังได้รับการยอมรับในเรื่องของคุณภาพชีวิตที่ดีรวมถึงค่าเล่าเรียนต่ำ การดูแลสุขภาพที่ยอดเยี่ยมและเครือข่ายการขนส่งสาธารณะที่มีประสิทธิภาพ

สำหรับใครที่กำลังสนใจอยากไปเรียนต่อที่ประเทศเบลเยียม วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลแบบเจาะลึกจัดเต็มมาฝาก

 

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเบลเยียม:

– สภาพอากาศ: เนื่องจากเป็นประเทศเล็กๆ ทำให้โดยรวมแล้วสภาพอากาศในทั่วประเทศไม่แตกต่างกันมากนัก มีช่วงฤดูหนาวที่อบอุ่น และฤดูร้อนที่เย็นสบาย บางช่วงเวลามีฝนตกค่อนข้างมาก และพื้นที่โดยรอบประกอบด้วยที่ราบภูเขาและธรรมชาติ

 

– วัฒนธรรม: เบลเยียมเป็นที่ขึ้นชื่อในเรื่องของกิจกรรมทางวัฒนธรรมและการแข่งขันกีฬาโดยเฉพาะในกรุงบรัสเซลส์ ทั้งสถานที่รับชมดนตรี จิตรกรรม โรงละคร ภาพยนตร์ และศิลปะอื่นๆ มีกิจกรรมมากมาย เช่น คอนเสิร์ต และงานสัมมนา โดยมากมักมีส่วนลดสำหรับนักเรียนและนักศึกษา

 

– ค่าครองชีพ : ค่าครองชีพสำหรับนักเรียนในเบลเยียมค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ในยุโรป นอกเหนือจากค่าเล่าเรียนและค่าธรรมเนียมแล้ว ค่าใช้จ่ายทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ 800 ยูโรต่อเดือน (ประมาณ 27,300 บาท)

นอกจากนี้ ไม่ว่าจะถือสัญชาติใดก็ตาม นักเรียนที่ลงทะเบียนเรียนเต็มเวลาจะได้รับอนุญาตให้ทำงานเพื่อช่วยหาค่าใช้จ่าย ในกรณีของนักเรียนที่มาจากประเทศนอกเขตเศรษฐกิจยุโรป (EEA) อาจต้องขอใบอนุญาตทำงาน

 

ระบบการศึกษา:

สถาบันการศึกษาระดับสูงในเบลเยียมเปิดสอนหลักสูตรทั้งปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก โดยจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ

– ระบบการศึกษาแบบมหาวิทยาลัย : ซึ่งจะเสนอหลักสูตรการเรียนการสอนโดยหาวิทยาลัยต่างๆ รวมถึงการเรียนเพื่อศึกษาและวิจัยควบคู่กันไป

– การศึกษาระดับอุดมศึกษาที่ไม่ใช่มหาวิทยาลัย : ในส่วนนี้จะรวมถึงมหาวิทยาลัย วิทยาลัย และสถาบันศิลปะ เป็นหลักสูตรสำหรับวิชาชีพเฉพาะด้าน สถาบันสอนศิลปะสอนทฤษฎีและการปฏิบัติงานศิลปะต่างๆ

ในส่วนของหลักสูตรปริญญาโท หลายหลักสูตรสอนเป็นภาษาดัตช์หรือภาษาฝรั่งเศสมีบางหลักสูตรที่เปิดสอนเป็นภาษาอังกฤษ

 

ข้อมูลมหาวิทยาลัย:

เบลเยียมมีมหาวิทยาลัย 6 แห่งที่ครอบคลุมหลักสูตรปริญญาโทในทุกสาขาวิชา เช่น เศรษฐศาสตร์ วิศวกรรม ภาษา และจิตวิทยา

มีวิทยาลัย 21 แห่งที่เปิดสอนหลักสูตรปริญญาโทใน 8 สาขา ได้แก่ สาขาวิชา พืชศาสตร์, ศิลปะประยุกต์, เศรษฐศาสตร์, แพทย์, การศึกษา, สังคมศาสตร์, เทคโนโลยีและการแปลและการตีความ

มีสถาบันศิลปะ 17 แห่งที่เปิดสอนระดับปริญญาโท ในสาขาวิชาต่างๆ ได้แก่ ศิลปะดนตรี ศิลปะการแสดง และเทคนิคการกระจายเสียง

 

ค่าเล่าเรียนและระยะเวลาหลักสูตร:

ค่าเล่าเรียนในปี 2010-2013 สำหรับนักศึกษาจากประเทศสหภาพยุโรปอยู่ที่ 835 ยูโร (ประมาณ 28,500 บาท) ส่วนนักเรียนที่มาจากประเทศนอกสหภาพยุโรปจ่ายค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมประมาณ 2,000 – 4,000 ยูโร (ประมาณ 68,400 – 136,800 บาท) ขึ้นอยู่กับหลักสูตรการเรียนและมหาวิทยาลัยที่เลือก

ค่าเล่าเรียนที่วิทยาลัยหรือมหาวิทยาลัยและสถาบันศิลปะค่อนข้างถูก โดยค่าเล่าเรียนในปี 2012-2013 สำหรับหลักสูตรปริญญาโท คือ 351 ยูโรต่อปี (ประมาณ 12,000 บาท) ยกเว้นปีสุดท้ายจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียม 455 ยูโร (ประมาณ 15,500 บาท) และอาจมีค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมสำหรับนักเรียนที่มาจากประเทศนอกสหภาพยุโรป

สามารถสอบถามไปยังสถาบันเพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับค่าธรรมเนียมเหล่านี้ได้

ระยะเวลาเรียนหลักสูตรปริญญาโทจะอยู่ที่ 1 ปี (60 หน่วยกิต) หรือ 2 ปี (120 หน่วยกิต) ขึ้นอยู่กับสาขาวิชา นอกจากนี้นักเรียนที่มีวุฒิปริญญาโทแล้วสามารถรับวุฒิปริญญาโทเสริมโดยการเก็บหน่วยกิตเพิ่มอย่างน้อย 60 หน่วยกิตในวิชาชีพเฉพาะทาง

 

การเริ่มปีการศึกษา:

ในการเรียนระดับมหาวิทยาลัยในเบลเยียม หนึ่งปีการศึกษาจะแบ่งออกเป็น 3 เทอม โดยภาคเรียนแรกจะเริ่มในกลางเดือนกันยายนไปจนถึงสิ้นเดือนธันวาคม ตามด้วยการสอบในเดือนมกราคม ภาคเรียนที่สองเริ่มต้นในต้นเดือนกุมภาพันธ์ไปจนถึงกลางเดือนพฤษภาคมตามด้วยการสอบในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมหรือต้นเดือนมิถุนายน และเทอมที่สามจะอยู่ในช่วงฤดูร้อน

นักเรียนที่ไม่ผ่านการสอบอาจต้องทำการสอบใหม่ในระหว่างกลางเดือนสิงหาคมถึงกลางเดือนกันยายน

 

ข้อกำหนดในการขอวีซ่า:

นักเรียนจากประเทศสมาชิก EU / EEA ไม่จำเป็นต้องมีวีซ่าเพื่อการศึกษาในประเทศเบลเยียม แต่นักเรียนจากประเทศอื่นๆ อาจต้องใช้วีซ่า

อย่างไรก็ตามเนื่องจากข้อกำหนดแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ นักเรียนที่ต้องการมาเรียนต่อที่นี่ควรติดต่อสถานทูตเบลเยียมหรือสถานกงสุลในประเทศของตน

 

ประกันสุขภาพ:

นักเรียนที่ไม่ใช่สมาชิกสหภาพยุโรปที่ไม่มีประกันสุขภาพจากประเทศบ้านเกิดของตัวเอง เมื่อมาเรียนต่อในเบลเยียมจะต้องเข้าร่วมกับ Mutuelle étudiante (องค์กรหรือหน่วยงานที่รับผิดชอบดูแลการประกันสุขภาพของนักศึกษา) เพื่อรับสิทธิประโยชน์ด้านการดูแลสุขภาพ

นักเรียนจากประเทศในสหภาพยุโรปจะต้องมีบัตรประกันสุขภาพในยุโรปจากประเทศบ้านเกิดของตัวเอง โดยการ์ดใบนี้จะอนุญาตให้เข้าร่วม mutuelle ภายใต้เงื่อนไขเดียวกับชาวเบลเยียม

 

ข้อควรรู้เพิ่มเติม:

เนื่องจากหลักสูตรของที่นี่ใช้ภาษาฝรั่งเศสและภาษาดัตช์เป็นภาษาหลัก นักเรียนที่สนใจอยากมาเรียนต่ออาจต้องใช้ผลการสอบวัดระดับภาษาเหล่านี้ สำหรับข้อกำหนดเฉพาะ

เพื่อให้แน่ใจควรสอบถามข้อกำหนดเหล่านั้นไปยังสถาบันที่สนใจอยากเข้าศึกษา อย่างไรก็ตาม สถาบันการศึกษาส่วนใหญ่มีการสอนภาษาเพิ่มเติมให้กับนักเรียนที่มาจากต่างประเทศ

 

แม้ว่าค่าใช้จ่ายในการเรียนในประเทศเบลเยียมจะไม่สูงมากเท่ากับประเทศอื่น ๆ แต่สำหรับบางคนที่ต้องการความช่วยเหลือ มีทุนการศึกษาและเงินช่วยเหลือจำนวนมากสำหรับนักศึกษาของหลักสูตรปริญญาโทที่ลงทะเบียนของรับความช่วยเหลือเพิ่มเติมจากสถาบัน ทั้งนี้เงื่อนไขทั้งหมดเป็นไปตามข้อกำหนดขององค์กรที่มอบทุนให้

หวังว่าข้อมูลนี้จะช่วยให้คุณเตรียมตัวเพื่อไปเรียนต่อได้นะ

 

ที่มา: masterstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ