อยากเรียนต่อเยอรมันต้องรู้!! เจาะลึกระบบการศึกษาพร้อมข้อมูลการเตรียมตัวแบบจัดเต็ม!

การศึกษาระดับอุดมศึกษาในประเทศเยอรมนีได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในระบบที่มีคุณภาพ มหาวิทยาลัยหลายแห่งในประเทศติดอันดับมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก เช่น วิทยาลัยไฮเดลเบิร์ก มหาวิทยาลัยเทคนิคมิวนิก และสถาบันมานุษยวิทยาวิวัฒนาการของ Max Planck ในเมืองไลพ์ซิก

 

มหาวิทยาลัยของประเทศเยอรมนีส่วนใหญ่เป็นมหาวิทยาลัยรัฐ ในปัจจุบันมีค่าเล่าเรียนประมาณ 60 ยูโร (ประมาณ 2,300 บาท) ต่อภาคการศึกษา

การเรียนการสอนในมหาวิทยาลัยของเยอรมัน มักเน้นในด้านการวิจัย สำหรับนักเรียนที่ต้องการเรียนต่อด้านจิตวิทยา มานุษยวิทยา ปรัชญา หรือสังคมวิทยา สถาบันในประเทศเยอรมนีเป็นหนึ่งในแหล่งการศึกษาที่สามารถพาคุณต่อยอดไปสู่การแข่งขันงานวิจัยในด้านดังกล่าวในระดับที่สูงขึ้น และโดยมาก มักสนับสนุนมุ่งเน้นไปที่นักเรียนผู้มีพรสวรรค์และความสามารถพิเศษเฉพาะด้าน

 

มหาวิทยาลัยที่ยอดฮิตในหมู่นักศึกษาต่างชาติคือ Fachhochschule (FH), University of Applied Science

 

หลักสูตรที่ Fachhochschule ได้รับการออกแบบมาเพื่อเตรียมความพร้อมให้กับนักเรียน สำหรับการจ้างงานในสาขาวิชาชีพที่ไม่ได้มุ่งเน้นด้านวิชาการ เช่น เทคโนโลยีสารสนเทศ การพยาบาล และธุรกิจ

ทางด้านวิทยาลัยศิลปะ ภาพยนตร์ และดนตรี ยังมอบหลักสูตรที่สร้างสรรค์สำหรับนักศึกษาที่ต้องการความก้าวหน้าในด้านศิลปกรรม การออกแบบ แฟชั่น กราฟฟิก และดนตรี

ตลอดหลายศตวรรษที่ผ่านมาเยอรมนีได้สร้างผลงานอันยิ่งใหญ่ให้กับโลกของวิจิตรศิลป์ วรรณคดี และดนตรี โดยการสร้างนักเขียน ศิลปิน และนักประพันธ์เพลงยอดเยี่ยมอาทิเช่น Mozart, Brahms, Hesse, Max Ernst และ Nietzsche รวมทั้งยังคงเป็นพลังในโลกแห่ง ศิลปะ, การสร้างภาพยนตร์ และแฟชั่นเรื่อยมา

 

การเข้าศึกษาที่มหาวิทยาลัยในประเทศเยอรมนี

 

เพื่อเข้าเรียนในมหาวิทยาลัย นักศึกษาต่างชาติส่วนใหญ่จะต้องแสดงคะแนน ACT หรือ SAT อย่างน้อย 28 และ 1300, ตามลำดับ เพื่อให้มีสิทธิ์เข้าเรียน

นักเรียนทุกคนที่ต้องการเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยในเยอรมนีจะต้องเตรียมสำเนาของ Abitur ซึ่งเป็นเอกสารที่ใช้ในเอสโตเนีย และฟินแลนด์

ประกาศนียบัตรระดับมัธยมศึกษาที่คล้ายคลึงกับที่ได้รับในสหรัฐฯจะไม่ถือว่าเทียบเท่ากับ Abitur และโดยทั่วไปจะไม่สามารถใช้สนับสนุนการเข้าศึกษาในวิทยาลัยหรือมหาวิทยาลัยของเยอรมนีได้

มหาวิทยาลัย และวิทยาลัยบางแห่งมอบทุนการศึกษาแก่นักเรียนเพื่อจ่ายค่าหนังสือ และค่าครองชีพ อย่างไรก็ตาม กฎหมายที่เรียกว่า Bundesausbildungsförderungsgesetz จะช่วยให้นักเรียนผู้ต้องการการสนับสนุนทางด้านการเงินได้รับเงิน 650 ยูโรต่อเดือน (ประมาณ 24,700 บาท) สำหรับระยะเวลาสี่หรือห้าปีในขณะที่ศึกษาระดับปริญญาตรี โดยปกติครึ่งหนึ่งของจำนวนนี้จะต้องได้รับการชำระคืนให้กับรัฐบาลในฐานะเงินกู้ปลอดดอกเบี้ย

โดยทั่วไปแล้วภาษาที่ใช้ในการเรียนการสอนเป็นภาษาเยอรมัน ดังนั้นนักเรียนที่ต้องการเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยของเยอรมันควรมีความรู้ภาษาเยอรมันเป็นอย่างดี

 

วีซ่าเยอรมันสำหรับนักเรียนต่างชาติ

สำหรับการเข้าพักระยะสั้นไม่เกิน 3 เดือน (เช่นนักเรียนที่เรียนหลักสูตรภาคฤดูร้อน) จำเป็นต้องขอ Schengen-Visa นักเรียนควรทราบว่าต้องเดินทางออกนอกประเทศเยอรมนีเมื่อครบกำหนดสามเดือน และควรวางแผนก่อนที่จะยื่นขอวีซ่าประเภทนี้

แต่หากคุณจำเป็นต้องอยู่ในประเทศเกินสามเดือน (สำหรับนักเรียนแลกเปลี่ยนหรือมาศึกษาต่อ) คุณจำเป็นต้องขอ National visas

นักเรียนควรระบุให้ชัดเจนว่าเหตุใดจึงต้องมีวีซ่าประเภทนี้ นอกจากนี้ จำเป็นต้องมีเอกสารต่อไปนี้ก่อนที่นักเรียนจะสามารถยื่นคำร้องขอวีซ่าได้ :

– หนังสือรับรองการเข้าศึกษา

– บัตรประกันสุขภาพ

– หลักฐานการสอบก่อนเข้ารับการสอบ

– หลักฐานที่แสดงให้รู้ว่าคุณพูดและอ่านภาษาเยอรมันได้ หรือหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่าคุณเดินทางมาเพื่อเรียนภาษาเยอรมัน

 

ทำไมต้องเรียนที่เยอรมนี?

ประเทศเยอรมนีเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับการยกย่องว่าให้การสนับสนุนทางการศึกษาแก่นักศึกษาต่างชาติโดยกลุ่มการศึกษานานาชาติหลายแห่ง

การส่งเสริมนี้อาจอยู่ในรูปแบบของค่าเล่าเรียนราคาถูก (บางครั้งก็ให้เรียนฟรี) การปล่อยกู้โดยไม่คิดดอกเบี้ยสำหรับนักศึกษาที่ขาดทุนสนับสนุน โดยมหาวิทยาลัยเยอรมันจำนวนมาก หรือแม้แต่การมอบทุนการศึกษาซึ่งในแต่ละปีก็มีทุนมอบให้นักเรียนต่างชาติจำนวนมาก

นอกจากนี้ ประเทศเยอรมนียังมีความเป็นมาทางประวัติศาสตร์ มีความน่าสนใจทางสถาปัตยกรรมและวัฒนธรรมเก่าแก่ที่น่าสนใจ เหมาะสำหรับการเรียนรู้ข้ามพรมแดนและเป็นแหล่งผูกมิตรชั้นยอด

 

ที่มา: masterstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ