6 เหตุผลที่ไม่ควรสมัครงานตำแหน่งนั้น หากรู้สึกลังเลใจตั้งแต่แรก

เมื่อต้องประกาศรับสมัครพนักงาน นายจ้างจะทำการร่างคุณสมบัติของตำแหน่งงานเพื่อให้ได้คนที่มีความเหมาะสมที่สุด และเป็นไปตามข้อกำหนดของงาน พร้อมตีกรอบทักษะต่างๆ ที่จำเป็นต้องใช้สำหรับตำแหน่งนี้โดยเฉพาะ เพื่อลดความเยิ่นเย้อในการตรวจสอบ

 

อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณในฐานะผู้ที่กำลังมองหางานใหม่ เมื่อเห็นประกาศรับสมัครในตำแหน่งที่อยากทำแต่ดันขาดคุณสมบัติไป และในใจก็อยากลองเสี่ยงดูสักตั้ง ถ้าอย่างนั้นมาดูเหตุผลที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าควรสมัครหรือไม่

 

1. ขาดทักษะ

ต้องคิดทบทวนใหม่ หากคุณไม่มีทักษะหรือขาดคุณสมบัติตามที่นายจ้างต้องการ การประกาศหางานส่วนใหญ่ได้มีการกำหนดคุณสมบัติของตำแหน่งนั้นๆ ไว้อย่างชัดเจนแล้ว ซึ่งหากคุณไม่ตอบโจทย์ในข้อกำหนดคุณก็จะไม่ได้รับคัดเลือก

 

2. ไม่มีประสบการณ์

ส่วนใหญ่นายจ้างมองหาประสบการณ์ทำงานจากผู้สมัคร โดยคุณสมบัติข้อนี้จะต้องมีอยู่การประกาศรับสมัครงาน ตัวอย่างเช่น

-ประสบการณ์ 5+ ปี ใน SQL

-มีประสบการณ์ในการขาย 10 ปีขึ้นไป โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีชั้นสูง

-มีประสบการณ์ในการประสานงานต่างประเทศ 2-3 ปีขึ้นไป

 

 

3. ขาดคุณสมบัติด้านการศึกษา

การประกาศรับสมัครงานส่วนใหญ่มักระบุคุณสมบัติด้านการศึกษาเอาไว้ โดยผู้สมัครต้องจบการศึกษาจากสาขาตามที่กำหนดหรือสาขาที่เกี่ยวข้อง ตัวอย่างเช่น

– ปริญญาตรีในสาขาที่เกี่ยวข้อง (เช่น ภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ เคมี)

-ปริญญาโทในการบริหารกิจการนักเรียน การให้คำปรึกษา หรือสาขาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

– ต้องมีประกาศนียบัตรมัธยมปลาย

 

4. ตำแหน่งงานหรือบริษัทไม่เหมาะกับคุณ

กล่าวคืองานหรือบริษัทนั้นไม่ตรงกับสิ่งที่คุณต้องการ อาจเป็นเพราะคอนเซปต์ของงานไม่เหมือนอย่างที่คิดเอาไว้ หรือคุณสมบัติบางประการไม่เข้ากับคุณเลย

 

5. มีปัญหาเรื่องเวลา

หากงานระบุว่าจำเป็นต้องเดินทางบ่อยๆ และผู้สมัครจะต้องมีเวลาที่ยืดหยุ่น มีความพร้อมเสมอ ซึ่งหากคุณมีภาระทางครอบครัวหรือต้องแบ่งเวลาให้ลูกๆ ดังนั้น ต้องกลับมาคิดทบทวนให้รอบคอบ

 

6. เครือข่ายผู้คน

ในบางงาน เครือข่ายคนรู้จักถือเป็นสิ่งจำเป็น โดยเฉพาะงานที่เกี่ยวข้องกับการขาย ซึ่งคุณต้องมีกลุ่มคนที่รู้จักหรือเครือข่ายของลูกค้าที่สามารถเข้าถึงได้ เพื่อความสำเร็จในการทำงาน

 

ดังนั้น ก่อนสมัครงานจึงจำเป็นต้องคิดทบทวนอีกทีว่าหากยื่นไปแล้วจะทำให้ทั้งตัวเราและนายจ้างเสียเวลาหรือไม่ ทั้งตอนสัมภาษณ์งาน หรือการรอคอยผลพิจารณาหลังสัมภาษณ์งาน

 

ที่มา: thebalancecareers

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ