นักศึกษาอารยุเเพทย์ในแอฟริกาใต้ พัฒนาแอปพลิเคชั่นเพื่อสื่อสารกับคนหูหนวกได้สำเร็จ

อีกหนึ่งการพัฒนาที่ช่วยให้คุณภาพชีวิตของคนในสังคมดีขึ้นไปอีกขั้น

2 นักศึกษาแพทย์จากมหาวิทยาลัย 2 แห่ง ในเมืองเคปทาวน์ ประเทศแอฟริกาใต้ ได้พัฒนาอปพลิเคชั่นเพื่อปรับปรุงการสื่อสารกับคนหูหนวก

 

 

จากรายงานของทางมหาวิทยาลัยเคปทาวน์ นักศึกษาอายุรแพทย์ชั้นปีที่ 4 ชื่อว่า Banele Mhlongo และ Vuma Mthembu ได้พัฒนาแอปพลิเคชันขึ้น เพื่อให้ช่วยให้ผู้ป่วยจำนวนมาก สามารถใช้สถานบริการทางการแพทย์ได้อย่างสะดวก โดยไม่มีข้อจำกัดด้านการสื่อสาร

แอปพลิเคชั่นของพวกเขา จะใช้เนื้อหาวิดีโอเพื่อแสดงล่ามภาษามือและมีผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพอธิบายทุกอย่างที่ผู้ป่วยจำเป็นต้องรู้ ตัวอย่างเช่น ถ้าผู้ป่วยหูหนวกจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับโรคหอบหืด วิดีโอสั้น ๆ จะอธิบายเกี่ยวกับโรคหอบหืด การการรักษา ยาที่ต้องใช้ และยาที่ต้องหลีกเลี่ยง

 

 

Mhlongo กล่าวว่า ชุมชนคนหูหนวกไม่มีภาษาอื่นนอกเหนือจากภาษามือ อีกทั้งการอ่านปากก็ไม่สามารถทำให้เข้าใจได้ทั้งหมด และจากการตรวจสอบ มีผู้ป่วยประมาณ 70% ที่เข้ารับการวินิจฉัยซึ่งสามารถตอบสนอง หรือตอบคำถามเกี่ยวกับการเก็บข้อมูลผู้ป่วยเบื้องต้นได้

Mthembu และ Mhlongo ยังสนับสนุนการสื่อสารที่ดีขึ้นสำหรับผู้ป่วยหูหนวกทั่วชุมชนทางการแพทย์ เป้าหมายของพวกเขาคือการเป็นผู้บุกเบิกการเรียนการสอนภาษามือสำหรับหลักสูตรทั้งหมดในสถาบันการแพทย์ และเพื่อให้สถาบันอื่นๆ สามารถนำไปใช้ได้

 

 

เพื่อให้แอปพลิเคชันและการสื่อสารด้วยภาษามือสามารถนำไปใช้จริงได้กับงานทางการแพทย์ รวมถึงบุคลากรทุกคนในแอฟริกาใต้ Mhlongo สรุปว่า

เราควรจะเอาใจใส่ประชากรกลุ่มนี้เป็นพิเศษ เพื่อให้พวกเขาสามารถมีส่วนร่วมและเข้าถึงการดูแลสุขภาพ รวมทั้งข้อมูลที่ดีขึ้นเท่าเทียมกันคนอื่นๆ

ในอนาคต เราอาจเห็นแอปพลิเคชั่นตัวนี้ถูกนำไปพัฒนาโดยองค์กรที่ใหญ่กว่าและนำมาใช้เพื่อผู้ป่วยที่หูหนวกทั่วโลก เพื่อให้อุปสรรคด้านการสื่อสารหมดไป

 

ที่มา:  healthcarestudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ