นศ.แพทย์วาดการ์ตูน “เส้นทางก่อนจะเป็นหมอ” เพื่อบำบัดความเครียด กลายเป็นได้แฟนคลับเพิ่มในไอจี!!

การออกกำลังกาย โยคะ การทำสมาธิ หรือแม้แต่การใช้เวลากับครอบครัว คือหนึ่งในตัวเลือกที่นักศึกษาแพทย์ส่วนใหญ่ใช้เพื่อบำบัดความเครียดเนื่องจากการเรียนที่หนักหน่วง

ทว่า Mai Stewart นักศึกษาแพทย์ชั้นปีที่ 4 ของสถาบันการแพทย์ Philadelphia กลับมีวิธีที่แตกต่างออกไป ซึ่งนอกจากจะได้ผลอย่างดีแล้ว ยังทำให้คนอื่นๆ เกิดความสนใจในตัวของเธออีกด้วย

 

 

สาวน้อย Stewart ก็เหมือนนักศึกษาแพทย์คนอื่นๆ เธอต้องเผชิญกับความกดดัน ความเครียด และการเรียนหนักเพื่อให้ได้เป็นหมอ เธอจึงหาทางออกที่เหมาะสมกับตัวเอง ด้วยการวาดภาพการ์ตูนเป็นเรื่องราวการเดินทางก่อนจะได้เป็นแพทย์เต็มตัวของเธอ ซึ่งได้พูดถึงแง่มุมที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นความหวาดหวั่น ความกดดัน ความเหนื่อยล้า และหลายสิ่งหลายอย่างที่นักศึกษาแพทย์ต้องเผชิญ

 

 

นอกจากนี้ เธอยังวาดภาพการ์ตูนเป็นคำแนะนำด้านการแพทย์ เช่น ภาพประกอบอาการหัวใจวาย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจ็คในสถาบันการแพทย์ของเธอ

 

 

จากงานอดิเรกคลายเครียด กลายเป็นว่ามีคนติดตามสาวน้อย Stewart ในไอจีมากกว่า 11,000 ราย แฟนคลับคนหนึ่งกล่าวว่า ภาพที่ Stewart วาดขึ้นได้แสดงให้เห็นถึงสิ่งที่ทุกคนคิดเกี่ยวกับนักเรียนแพทย์ ส่วนอีกคนหนึ่งได้กล่าวว่า “นี่แหละตัวฉันในวันนี้ และ (เกือบ) ทุกวันที่ผ่านมา”

ไม่เพียงแค่นักศึกษาแพทย์เท่านั้นที่ชื่นชอบและติดตามไอจีของ Stewart แม้แต่ผู้ที่ย้ายเข้ามาสู่อาชีพทางการแพทย์คนอื่นๆ ก็เช่นกัน

 

 

Stewart ยังเป็นนักศึกษาแพทย์คนแรกที่ตอบโจทย์ความท้าทายของสถาบันทางการแพทย์ผ่านภาพวาดการ์ตูน

Mike Natter นักศึกษาชั้นปีที่ 2 ในแผนกยาอายุรแพทย์ และนักวาดภาพประกอบด้านการแพทย์ กล่าวว่า

เธอกลายเป็นปรากฎการณ์ที่น่าทึ่งเลยล่ะ! สไตล์การวาดที่มีชีวิตชีวาของเธอ สามารถบอกเล่าเรื่องราวอันยาวนาน ที่ต้องผ่านด่านของการทดลองและความยากลำบากของการเดินทางที่บ้าคลั่ง แสนเครียด และคุ้มค่านี้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องเจอเพื่อที่จะเป็นหมอ

 

 

กลับมาที่สาวน้อย Stewart หากจะถามว่าเธอรู้สึกอย่างไรเกี่ยวกับการตอบรับอย่างกระตือรือร้นที่เธอไม่เคยคาดคิดมาก่อนว่าจะได้รับ เธอกล่าวว่า

บางครั้งฉันรู้สึกเหมือนฉันกำลังจะเป็นบ้านิดหน่อย เป็นเรื่องดีที่ได้เห็นผู้คนจำนวนมากมีประสบการณ์ที่คล้ายคลึงกัน มันช่วยฉันจากความรู้สึกนั้น

 

 

ในปัจจุบันความตึงเครียดที่ไม่ได้ระอุเฉพาะในหมู่นักศึกษาแพทย์กำลังเป็นประเด็นที่ทั่วโลกให้ความสนใจและอยากจะแก้ไขปัญหา นี่อาจเป็นอีกหนึ่งหนทางแห่งคำตอบที่จะช่วยเยียวยานักศึกษาทั้งหลายที่ตกอยู่ในสถานการณ์เเดียวกัน

 

ที่มา: healthcarestudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ