เด็กไทยคว้าแชมป์ออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่ญี่ปุ่น! ผลงานสร้างชื่อครั้งแรกบนเวที ASPaC Awards 2018

เมื่อวันที่ 4 ธันวาคมที่่ผ่านมา ได้มีประกาศผลรางวัลเวที ASPaC Awards 2018 ภายใต้ธีม “Innovation” ซึ่งเวทีนี้ เป็นการประกวดการออกแบบที่เริ่มขึ้นครั้งแรกในปี 2010 ภายใต้ความร่วมมือของประเทศญี่ปุ่นและเกาหลีใต้

เมื่อเริ่มเป็นที่รู้จัก ได้มีการเข้าร่วมของประเทศอื่นๆ เพิ่มมากขึ้น ทำให้เวทีนี้ถูกยกระดับกลายเป็นการประกวดออกแบบบรรจุภัณฑ์ในระดับนักเรียนที่ใหญ่ที่สุดในโลก และในปีนี้ มีประเทศที่เข้าร่วมมากกว่า 10 ประเทศ พร้อมผลงานการออกแบบมากถึง 3,500 ชิ้นงาน

 

 

หนังสือพิมพ์ Asahi ของประเทศญี่ปุ่นได้พาดหัวข่าว “ครั้งแรกของไทย ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศในการแข่งขันออกแบบบรรจุภัณฑ์ระดับนักศึกษา” พร้อมลงรายละเอียดในเนื้อข่าวว่า นี่เป็นการเป็นการออกแบบบรรจุภัณฑ์ยาแก้ไขแบบน้ำสำหรับเด็ก โดยจุดมุ่งหมายสำคัญอยู่ที่ทำให้เด็กสามารถกินยาได้ง่ายขึ้น และต้องออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่แตกต่างกันไปตามช่วงอายุ

สำหรับผู้ที่คว้ารางวัลนี้ได้คือตัวเเทนจากคณะมัณฑศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ชื่อว่า นางสาวกุลิสรา สมบัติพิบูลพร เจ้าของผลงาน Kidicine ได้รับรางวัลชนะเลิศ (Grand Prize)

 

 

นอกจากนี้ ยังมีตัวแทนนักเรียนไทยอีก 2 คนที่ร่วมแข่งขันบนเวทีนี้และได้รับรางวัลกลับมาเช่นกัน คือ

นางสาวสิตานันท์ บุณยโยธิน จากมหาวิทยาลัยศิลปากร เจ้าของผลงาน One Shot ได้รับรางวัล Japan Foundation Awards

และ นายรัฐวิชญ์ อัคคะชัยรินทร์ จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เจ้าของผลงาน 1TOOL3 ได้รับรางวัล Honorable Awards

 

นับเป็นข่าวที่น่าภาคภูมิใจ ที่ประเทศของเรามีเยาวชนที่เปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์และผลงานที่สามารถแสดงให้เห็นึงศักยภาพที่เยี่ยมยอดได้ :)

 

ที่มา: asahi,news.livedoor,JapanSalaryman

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ