10 เรื่องดีๆ ที่จะเกิดขึ้นกับชีวิตและไลฟ์สไตล์ของคุณหากเริ่ม ‘ทำสมาธิ’ กัน!!

สมัยนี้คงไม่ค่อยมีใครทำสมาธิกันสักเท่าไหร่ แต่เพื่อนๆ รู้มั้ยว่าการทำสมาธินั้นมีประโยชน์มากๆ เลยทีเดียว เป็นการใช้เวลาเพื่อพิจาณาเหตุการณ์และสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิต แถมยังมีข้อดีอีกมากมายเลยทีเดียว

และวันนี้เราก็อยากนำเสนอ 10 เรื่องดีๆ ที่จะเกิดขึ้นกับชีวิตของคุณหากเริ่มทำสมาธิกันล่ะ!!

 

 

1. ตื่นนอนเร็วขึ้น
การฝึกสมาธิจะช่วยส่งเสริมคุณภาพการนอนในตอนกลางคืนทำให้คุณต้องการนอนหลับน้อยลง แถมในวันรุ่งขึ้นคุณยังรู้สึกเต็มอิ่มอีกด้วย

 

2. ดื่มแอลกอฮอล์น้อยลง
คนส่วนมากดื่มแอลกอฮอล์เพื่อผ่อนคลายความเครียด แต่เมื่อเริ่มฝึกสมาธิคุณอาจสังเกตว่าตัวเองมีความต้องการดื่มน้อยลง เนื่องจากการฝึกสมาธิจะช่วยปลดปล่อยความเครียดและเสริมสร้างภูมิต้านทานให้ดีขึ้น

 

3. มีความอดทนมากขึ้น
การฝึกสมาธิจะช่วยขยายกรอบแห่งการมองเห็น ลดความวิตกกังวลและมีความอดทนมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแผนการที่ถูกยกเลิก คนรักที่ไร้เหตุผล พนักงานบริการลูกค้าที่หยาบคาย หรือสถานการณ์ใดๆก็ตามที่ทำให้คุณอารมณ์เสีย

 

4. มองหาความสุขจากภายนอกลดลง
ก่อนที่จะเริ่มฝึกสมาธิ ความสุขของคุณอาจเกิดจากความรัก เงิน หรือความสำเร็จ แต่หลังจากที่ฝึกสมาธิ ความสุขก็จะเริ่มเติมเต็มจากภายใน และความต้องการที่จะควบคุมสิ่งต่างๆก็จะลดน้อยลง

 

 

5. เหนื่อยน้อยลงและมีประสิทธิภาพมากขึ้น
การพักผ่อนคือพื้นฐานของการเคลื่อนไหวอย่างมีพลัง การฝึกสมาธิจะเพิ่มความรู้สึกผ่อนคลายและทำให้การนอนหลับมีประสิทธิภาพมากขึ้น เมื่อการนอนหลับมีประสิทธิภาพนั่นก็หมายความว่าคุณจะมีประสิทธิภาพในการทำงานเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน

 

6. ส่งเสริมภาวะเจริญพันธุ์
การฝึกสมาธิอย่างสม่ำเสมอจะช่วยกระตุ้นการเจริญพันธุ์โดยผู้หญิงจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้นหลังจากที่เริ่มฝึกสมาธิทุกวัน นอกจากนี้การฝึกสมาธิยังช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนในผู้ชายซึ่งจะแก้ปัญหาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศและเพิ่มความอึดได้อีกด้วย

 

 

7. สนใจเรื่องราวในสังคมน้อยลง
ยิ่งคุณฝึกสมาธิมากเท่าไหร่ อาการกลัวการตกกระแสก็จะยิ่งถูกแทนที่ด้วยการตระหนักรู้ในปัจจุบันมากขึ้น ซึ่งหมายความว่าความรู้สึกที่เลื่อนลอยไปทั่วของคุณก็จะน้อยลง

 

8. ใช้ชีวิตได้อย่างคุ้มค่ามากขึ้น
ความเครียดจะทำให้ศักยภาพของคุณหยุดอยู่กับที่และบั่นทอนความรู้สึกอยากผจญภัยลง แต่เมื่อเริ่มฝึกสมาธิคุณก็จะรู้สึกว่ามีความกล้าเพิ่มขึ้น ดังนั้นจงเตรียมตัวให้พร้อมกับการเริ่มต้นธุรกิจและหางานอดิเรกใหม่ๆ ด้้วยล่ะ

 

 

9. เชื่อใจตัวเองมากขึ้น
การฝึกสมาธิเป็นประจำจะช่วยกรองความคิดในแง่ลบออกไปและทำให้คุณสามารถเข้าใจข้อความอันบริสุทธิ์ที่มาจากสติปัญญาที่แท้จริงของคุณได้ ด้วยเหตุนี้เองคุณจึงไว้ใจข้อความที่สื่อมาจากหัวใจของคุณจริงๆ

 

10. ตัดสินใจได้เร็วและดีขึ้น
ไม่ว่าจะเป็นการเลือกงาน บ้าน รถ หรือทางเดินต่างๆ คุณจะสามารถตัดสินใจได้เร็วว่าอะไรดีที่สุดสำหรับคุณในตอนนั้นและอะไรที่ไม่ใช่ ที่สำคัญคุณจะสามารถประหยัดเวลาได้อย่างมหาศาลอีกด้วย ยังมีการเปลี่ยนแปลงอีกมากมายที่เกิดขึ้นหลังจากที่คุณเริ่มฝึกสมาธิตั้งแต่ปกติไปจนถึงแปลกประหลาด อย่างไรก็ตามหวังว่าคุณจะได้รับประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นและน่าทึ่งจากการฝึกสมาธินะ

 

Source: Mindbodygreen, Eduzone

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ