รู้จัก “ฟ้า อุทัยพรรณ พรหมขัติแก้ว” สาวเก่งที่ได้เป็นตัวแทนประเทศไทยร่วมประชุมเวทีนานาชาติกับ UN

อีกหนึ่งเรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจ ให้เด็กไทยก้าวสู่สากลที่เราอยากนำเสนอกับคุณในวันนี้ เป็นเรื่องราวของสาวน้อยที่แม้มีวัยเพียง 25 ปี แต่เธอกลับมีโอกาสเข้าร่วมการประชุมใหญ่เวทีนานาชาติ ร่วมกับองค์กรระดับโลกอย่าง UN มาแล้ว เรามาทำความรู้จักกับเธอกัน

 

อุทัยพรรณ พรหมขัติแก้ว หรือ ฟ้า จบการศึกษาระดับมัธยมจากโรงเรียนสามัคคีวิทยาคม จังหวัดเชียงราย ก่อนจะเข้าศึกษาต่อที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะรัฐศาสตร์ ภาควิชาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

ด้านชีวิตส่วนตัว เธอมีน้องสาวหนึ่งคนที่กำลังเรียนอยู่ปี 2 คณะวิศวกรรมศาสตร์ที่สถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คุณพ่อทำธุรกิจส่วนตัว ส่วนคุณแม่เป็นคุณครูอยู่ที่โรงเรียนเม็งรายมหาราชวิทยาคม จังหวัดเชียงราย

 

ชีวิตวัยเรียนของฟ้าไม่ต่างจากเด็กคนอื่นๆ เพียงแต่เธอรู้ว่าตัวเองชื่นชอบอะไร โดยตัวเธอนั้นเล่าว่า วิชาที่ถนัดมักจะเป็นวิชาสายวิทยาศาสตร์ ส่วนหนึ่งอาจมาจากการที่คุณแม่สอนวิชาเคมี ส่วนวิชาที่ไม่ค่อยชอบ มักเป็นวิชาที่ต้องท่องจำเพื่อนำไปสอบอย่างสังคมศึกษา แต่ถึงอย่างนั้น วิชานี้กลับเป็นอีกหนึ่งจุดพลิกผันในชีวิตเธอ

เมื่อต้องเลือกคณะ ตอนที่สอบเข้ามหาวิทยาลัย หลายคนอาจคิดว่าเธอคงสนใจการเข้าในคณะวิทยาศาสตร์ แต่พอเอาเข้าจริงแล้ว ฟ้ากลับเลือกเรียนคณะรัฐศาสตร์ ภาควิชาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยแทน

จากที่เคยไม่ชอบวิชาสายสังคมเลย แต่เพราะความสนใจในประเด็นรอบตัว ทำให้เธอเลือกที่จะเข้าเรียนที่คณะนี้ ทั้งยังเป็นจุดที่เปลี่ยนมุมมองชีวิตของเธออีกด้วย

 

 

อาจเพราะมีโอกาสได้ร่วมกิจกรรมในหลายๆ ด้าน บวกกับความสนใจในหลายทาง ทำให้ฟ้ารู้สึกชื่นชอบในด้านการศึกษาอย่างมาก อีกทั้งการมีคุณแม่เป็นคุณครู ทำให้ตัวฟ้ารู้สึกใกล้ชิดกับอาชีพนี้ เมื่อมีโอกาสได้สอนพิเศษให้กับเด็ก ยิ่งทำให้เธอรู้สึกว่าการศึกษาเป็นอะไรที่น่าสนใจมากๆ เพราะมันสามารถช่วยพัฒนาคนได้อย่างแท้จริง

 

 

พอได้มาเรียนเข้าจริงๆ จากที่ไม่ชอบก็กลายเป็นรักวิชานี้ไปเลย จากที่เคยคิดว่าไม่สำคัญ ก็ทำให้รู้ว่าสำคัญมาก จากที่เคยท่องจำ ก็กลายเป็นเข้าใจ

สังคมศาสตร์เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน ไม่มีอะไรตายตัว ไม่มีคำตอบเดียว…..วิชาแต่ละวิชาในคณะอาจจะมีความยากง่ายแตกต่างกันไป แต่ทุกวิชาให้อะไรกับเราเสมอ ถ้าจะถามว่าตอนเรียนมหาวิทยาลัยไม่ชอบวิชาไหน ก็คงจะตอบยาก เพราะแทบจะไม่มีเลย

 

จุดเริ่มต้นเข้าร่วมประชุมกับ UN

การประชุมที่จัดขึ้นโดย UN มีอยู่ตลอดทั้งปีซึ่งประเทศ 194 ประเทศสมาชิกจะส่งทูต หรือว่าผู้แทนมาเข้าร่วมประชุม เพื่อที่จะเจรจาหารือ ออกข้อมติ วาระ

การประชุมใหญ่ๆ ที่เรียกว่า United Nations General Assembly (UNGA) ซึ่งถ้าแปลไทยก็คือการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติจะมีผู้นำแต่ละประเทศมาเข้าร่วมประชุม โดยเหตุที่ UN พยายามส่งเสริมการมีส่วนร่วมของเยาวชนในการประชุม จึงได้เปิดโอกาสให้ประเทศต่างๆ สามารถส่งเยาวชนมาเข้าร่วมการประชุมได้

 

ในโครงการ UN Youth Delegate ซึ่งเป็นด้านที่เกี่ยวกับสังคม ทางกระทรวงการต่างประเทศของประเทศไทย ได้ประกาศรับสมัครและจัดสอบเพื่อเข้าคัดเลือกตัวเเทนเยาวชน 1 – 2 คนให้เข้าร่วมในการประชุมดังกล่าว ซึ่งในปีที่ฟ้าได้มีโอกาสเข้าร่วม คือปี 2558 เป็นการประชุม UNGA ครั้งที่ 70

 

เนื่องจาก UN มีสำนักงานใหญ่อยู่ในนิวยอร์ก นั่นเป็นครั้งแรกที่ฟ้ามีโอกาสได้เดินทางไปยังสหรัฐอเมริกา เธอจึงมีทั้งความตื่นเต้นและความดีใจ เพราะในครั้งนี้ เธอต้องเป็นตัวแทนเยาวชนไทยกล่าวสุนทรพจน์ 5 นาที ในที่ประชุม โดยในระหว่างนั้น จะมีการถ่ายทอดสดและบันทึกภาพไว้ตลอด ยิ่งเพิ่มความกดดันและความตื่นเต้น แต่ทุกอย่างก็ผ่านไปได้ด้วยดี

ผู้แทนเยาวชนไทยที่ได้รับการการคัดเลือกเพื่อเข้าร่วมในองค์ประกอบคณะผู้แทนไทยในการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ จะได้มีส่วนร่วมในการยกร่างและกล่าวถ้อยแถลงของไทยในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับเด็กและเยาวชนในคณะกรรมการ 3 (สังคม สิทธิมนุษยชน มนุษยธรรม และวัฒนธรรม) โดยในวิดีโอนี้เป็นถ้อยแถลงจากผู้แทนเยาวชนในการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญครั้งที่ 70 นางสาวอุทัยพรรณ พรหมขัติแก้ว (Uthaipan Promkhatkaew) และนางสาวกันติชา บุญวานิตย์ผู้ที่สนใจสมัครเข้ารับการคัดเลือกเพื่อเข้าร่วมในองค์ประกอบคณะผู้แทนไทยในการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ 72 สามารถสมัครได้ ตั้งแต่วันนี้ – 20 กรกฎาคม 2560รายละเอียดเพิ่มเติมที่ : http://www.mfa.go.th/main/contents/files/bulletin-20170706-164756-901642.pdf

โพสต์โดย Thailand Youth Delegates to the United Nations เมื่อ วันศุกร์ที่ 7 กรกฎาคม 2017

 

ตลอด 21 วันที่เธอได้รับเชิญให้ไปเข้าร่วมการประชุม ฟ้าได้รับประสบการณ์อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการพบปะพูดคุยและถ่ายภาพร่วมกับเลขาธิการสหประชาชาติในตอนนั้นซึ่งก็คือ Bun Ki-moon ได้รับเชิญให้ร่วมกิจกรรมจากสถานทูตประเทศต่างๆ และช่วยงานในสถานทูตไทยบ้างตามโอกาส

ในฐานะคนที่เรียนเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศมาโดยตลอด การไปประชุมครั้งนี้ทำให้เห็นสิ่งที่เราเรียนมาในภาคปฏิบัติมากขึ้น เพราะเวลาเราเรียนส่วนมากก็จะเป็นแต่ทฤษฎี แต่ที่นี่คือที่ที่ทฤษฎีจับต้องได้ และมันอยู่ต่อหน้าเรา

 

จากประสบการณ์ที่เธอได้รับ ยิ่งทำให้เธอเชื่อมั่นว่าการคว้าโอกาสที่แม้มีเพียงน้อยนิด ยังดีกว่ารออยู่เฉยๆ และไม่มีทางประสบความสำเร็จ

Reach for the moon. Even if you miss, you’ll still be among the stars.

ฟ้าเชื่อว่าเราทุกคนทำทุกอย่างได้ ไม่มีอะไรเกินความพยายามแม้แต่ความสำเร็จ

 

สำหรับน้องๆ คนไหนที่สนใจกิจกรรมที่ฟ้าเคยได้รับโอกาส และอยากติดตามข่าวสาร สามารถเข้าไปดูได้ที่เพจ Thailand Youth Delegates to the United Nations ได้เลยนะจ๊ะ กิจกรรมนี้จัดขึ้นทุกปีจ้า

 

แม้จะดูเหมือนเป็นสาวเก่งที่ทำอยู่อย่างได้อย่างเรียบร้อยสวยงาม แต่เชื่อเถอะว่า กว่าที่สาวน้อยคนนี้จะมายืนอยู่ในจุดนี้ได้ ต้องอาศัยทั้งแรงใจและความพยายามอย่างมาก สิ่งหนึ่งที่เธอช่วยให้เธอสามารถก้าวไปข้างหน้าได้อย่างรวดเร็ว คือการรู้ว่าตัวเองชอบอะไร และไม่หยุดที่จะไขว่คว้านะจ๊ะ :)

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ