ชาวเน็ตตั้งข้อสงสัย “รอยเท้าบนดวงจันทร์ ของ Neil Armstrong” ดูต่างจากความเป็นจริง

มีทฤษฎีสมคบคิดมากมายที่เคยตั้งคำถามกับสิ่งที่องการอวกาศอย่าง NASA เคยให้ข้อมูลกับมนุษยชาติ หนึ่งในนั้นคือความคลางแคลงใจในการไปเยือนดวงจันทร์ และประทับตรารอยเท้าแรกเอาไว้ในฐานะตัวแทนโลก

 

ก้าวย่างเเห่งมนุษยชาติเริ่มต้นขึ้นเมื่อนักบินอวกาศแห่งสหรัฐอเมริกา Neil Armstrong ได้เหยียบย่างไปบนดวงจันทร์ ในวันที่ 20 กรกฎาคม ปี 1969

 

ทว่าหลายคนก็ยังไม่ปักใจเชื่อ กับข้อมูลที่แพร่หลายไปทั่วโลก คนบางกลุ่มคิดว่านี่เป็นเพียงเรื่องที่อเมริกาจูงใจให้คนอื่นๆ เชื่อ ทั้งที่จริงแล้ว พวกเขาไม่เคยส่งมนุษย์ไปยังดวงจันทร์ด้วยซ้ำ

 

ด้วยเหตุนี้ บางคนที่ไม่มั่นใจเกี่ยวกับข้อมูลที่เผยแพร่ต่อๆ กันมา จึงตัดสินใจที่จะตรวจสอบข้อเท็จจริง

 

สิ่งหนึ่งที่พวกเขาสงสัย คือทำไม พื้นรองเท้ากับรอยเท้าจึงดูต่างกัน?

.

 

พวกเขาพบว่า Armstrong และนักบินคนอื่นๆ สวมชุด Apollo / Skylab A7L ขณะปฏิบัติการอยู่บนฟ้า

 

ซึ่งก่อนที่จะลงไปสำรวจดวงจันทร์ พวกเขาจะมีที่หุ้มรองเท้าเอาไว้อีกชั้นหนึ่ง เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น รวมถึงฝุ่นจากอวกาศ

 

พวกเขานำรองเท้ามาเอ็กซเรย์เพื่อหาวัตถุแปลกปลอมจากต่างดาวที่อาจติดมากับรองเท้า หลังจากปฏิบัติภารกิจบนดวงจันทร์

 

พวกเขาพบว่าในภาพถ่ายที่บันทึกโดยช่างภาพคนอื่นๆ รอยเท้าในรูปไม่ใช่ของ Armstrong แต่เป็นของ Buzz Aldrin เพื่อนนักบินที่ร่วมเดินทางไปกับภารกิจอพอลโล 11 ด้วยนั่นเอง

 

NASA ได้เผยว่า รอยเท้าแรกของมนุษยชาตินั้น ยังคงปรากฎอยู่ที่เดิมบนพื้นผิวดวงจันทร์ และจะไม่มีวันหายไปไหน เพราะที่นั่นไม่มีลมที่จะพัดพามันให้หายไป

 

แม้จะมีคำอธิบายว่า เพราะเหตุใด รอยเท้ากับพื้นรองเท้าในภาพถ่ายจึงมีความแตกต่างกันมาก แต่ก็ยังไม่วายมีคนสงสัยว่า แล้วเจ้าที่หุ้มรองเท้านั้นล่ะ มันหายไปไหน? ทำไมถึงไม่อยู่ในชุดคอลเลคชั่นที่เก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์เหมือนอุปกรณ์ชิ้นอื่นๆ

 

ซึ่ง NASA ก็ให้ตอบคำถามนี้ว่า ก่อนที่คณะสำรวจจะเดินทางกลับโลก พวกเขาได้ทิ้งข้าวของไว้นับร้อยชิ้น เพื่อลดน้ำหนักให้ได้มากที่สุด ซึ่งของที่ว่านั้นก็มีตั้งแต่เครื่องมือ อุปกรณ์ต่างๆ รวมไปถึงที่หุ้มรองเท้านี้ด้วย

 

แม้ว่าจะมีคำอธิบายที่ตอบข้อสงสัยได้ แต่หลายคนก็ยังคงปักใจเชื่อว่าทุกอย่างไม่ใช่เรื่องจริง ดังนั้น คุณอาจต้องใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูลข่าวสารนะ :)

 

ที่มา: boredpanda

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ