10 หลักสูตรเรียนต่อต่างประเทศสุดพิเศษ ตอบโจทย์นักศึกษาที่ชอบการผจญภัย

หากอยากเจอโลกที่กว้างขึ้น อยากสัมผัสกับมุมมองชีวิตที่หลากหลาย ถ้าอย่างนั้นการเรียนต่อต่างประเทศคือคำตอบที่ใช่ที่สุดสำหรับคุณ

และหากต้องการยกระดับประสบการณ์การเรียนที่มีความพิเศษไม่เหมือนใคร แนะนำว่าให้ลงเรียนหลักสูตรที่แปลกใหม่เหล่านี้ เพราะจะทำให้คุณได้ลิ้มรสชาติความแตกต่างที่แท้จริง แถมยังได้ทั้งความรู้และสนุกไปกับการผจญภัยที่คาดไม่ถึงอีกด้วย

 

 

1. Seamester

หากคุณเป็นคนที่เรียนรู้นอกห้องเรียนได้ดี Seamester อาจเป็นหลักสูตรที่เหมาะกับคุณ โดยคุณสามารถใช้เวลาช่วงซัมเมอร์หรือในระหว่างเรียนล่องเรือข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกผ่านทะเลแคริบเบียน หรือแล่นเรือไปยังสถานที่ต่างๆ โดยนักศึกษาจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ทางทะเล และการเดินเรือ อีกทั้งยังได้รับใบรับรองการดำน้ำอีกด้วย

 

2. Global Engagement Institute

โครงการ Women & Leadership ของสถาบัน Global Engagement Institute ที่เมืองคิกาลี ประเทศรวันดา เป็นหลักสูตรที่มุ่งเน้นการพัฒนาผู้นำสตรีในรวันดา เหมาะสำหรับผู้ที่สนับสนุนความยุติธรรมในสังคม

โดยมีการเรียนทั้งในภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัตินอกห้องเรียน การฝึกอบรม และการทัศนศึกษา โดยหลังจากการอบรมหนึ่งสัปดาห์ นักศึกษาจะได้ปฏิบัติงานร่วมกับโครงการบริการการเรียนรู้กับองค์กรท้องถิ่น

 

3. University of Nicosia Global Semester

การเลือกเรียน ณ ประเทศใดประเทศหนึ่งอาจเป็นเรื่องยากที่จะตัดสินใจ ด้วยเหตุนี้ University of Nicosia Global Semesters อาจตอบโจทย์คุณที่สุด เพราะจะพาคุณไปเยือนถึง 9 ประเทศภายในระยะเวลาหนึ่งภาคเรียน ได้เยี่ยมชมสถานที่ที่คุณกำลังเรียนอยู่ในชั้นเรียน เช่น ไปชมรัฐสภาของเบลเยียม บ้านของโมสาร์ท และพิพิธภัณฑ์แวนโก๊ะ เป็นต้น

 

4. The School for Field Studies

โครงการ Rainforest to Reef ของ School for Field Studies เป็นโครงการที่ตระหนักถึงสิ่งแวดล้อม โดยมีหลักสูตรสหวิทยาการที่นำเสนอความรู้ด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และเศรษฐกิจในออสเตรเลียผ่านการบรรยายและการฝึกภาคสนาม พาคุณไปเยี่ยมชมระบบนิเวศที่แบบต่างๆ ส่องวิถีสัตว์ป่า และทัศนาทิวทัศน์ที่สวยงามของประเทศ

 

5. Institute for Field Research

Institute for Field Research โดยโปรแกรม Yangguanzhai เปิดโอกาสให้ผู้เรียนได้มีส่วนร่วมในการขุดค้นทางโบราณคดี และเดินทางไปยังหมู่บ้านยุคก่อนประวัติศาสตร์ของ Yangguanzhai ซึ่งมีอายุตั้งแต่ 4,000 ถึง 3,000 ปีก่อนคริสตศักราช โดยนักเรียนจะได้มีส่วนร่วมในการอภิปราย และทำงานสำรวจในสถานที่ใกล้เคียง

 

6. CIEE: Environmental Sciences ในคอสตาริกา

เหมาะสำหรับผู้ที่เรียนภาษาสเปนวิชาเอกการศึกษาสิ่งแวดล้อม หรือวิทยาศาสตร์ เป็นโปรแกรมที่เปิดโอกาสให้นักศึกษาได้ฝึกฝนทักษะภาษาสเปนควบคู่ไปกับเรียนรู้เกี่ยวกับความยั่งยืนภายใต้หลักสูตร Tropical Ecology หรือ Sustainability + The Environment ของ CIEE

ให้คุณได้เรียนรู้ทั้งในห้องเรียนและออกเดินทางไปทั่วคอสตาริกา นอกเหนือจากการไปทัศนศึกษาและเยี่ยมชมชุมชนห่างไกลแล้ว คณยังจะได้มีส่วนร่วมในโครงการที่ยั่งยืนอีกด้วย

 

7. GEO Study Abroad

เป็นหลักสูตรที่เหมาะสำหรับนักศึกษาที่สนใจด้านสาธารณสุข โดยเรียนรู้ผ่าน GEO Study Abroad มอบโอกาสทางการศึกษาและการเป็นอาสาสมัคร ในขณะเดียวกันนักศึกษาจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมท้องถิ่น และปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อสังคมในประเทศกานาจากการลงพื้นที่จริง

 

8. RWTH International Academy

เป็นโปรแกรมจากสถาบันในประเทศเยอรมนี เปิดโอกาสให้นักศึกษาใช้เวลาช่วงฤดูร้อนเรียนรู้เกี่ยวกับการขนส่งด้วยเทคโนโลยีชั้นสูงของ Automotive and Mobility Studies Summer School จากสถาบัน RWTH International Academy เรียนรู้ไปพร้อมๆ กับเพื่อนนักศึกษาต่างชาติจากประเทศอื่นๆ ศึกษาเทคโนโลยียานยนต์ที่ทันสมัย แนวคิดเรื่องความคล่องตัว การวางผังเมือง และโปรแกรมอื่นๆ

 

9. ieiMedia

โปรแกรมที่เหมาะสำหรับนักข่าวผู้มีไฟ โดยทำการศึกษาหลักสูตรนี้ที่เมืองเยรูซาเลม ประเทศอิสราเอล เป็นเวลา 4 สัปดาห์

โปรแกรม International Reporting in Jerusalem ของ ieiMedia ให้คุณสัมผัสความรู้สึกของการเป็นผู้สื่อข่าวในต่างประเทศ เรียนรู้เกี่ยวกับการกรองข่าว วารสารศาสตร์ และค้นหาเรื่องราวในแบบฉบับของตัวเอง นอกจากนี้ ยังมีโอกาสไปเยี่ยมชมโบราณสถาน พร้อมพบปะพูดคุยกับคนในท้องถิ่น

 

10. Verto Education First Semester/Year Abroad

โครงการ First Semester/Year Abroad ของ Verto Education เป็นทั้งโปรแกรมเรียนต่อต่างประเทศและเป็นโปรแกรมสำหรับ Gap Year

พิเศษสุดๆ คือการได้เรียนจากสองสถานบันทั้งสหรัฐอเมริกา และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยนักศึกษาสามารถเก็บหน่วยกิตจากมหาวิทยาลัยในขณะที่ทำกิจกรรมนอกห้องเรียนได้ด้วย หรือสามารถเลือกเรียนภาคเรียนที่สองในประเทศไอร์แลนด์หรือนิวซีแลนด์ก็ได้เช่นกัน

 

โปรแกรมการเรียนในต่างประเทศเหล่านี้ หลักๆ จะเหมาะกับนักศึกษาที่ชอบการผจญภัยเป็นทุนเดิม ชอบการใช้ชีวิตที่คลุกคลีกับคนชาวบ้านเพื่อให้ตนได้เข้าใจถึงปัญหาที่เกิดขึ้นจริงในชุมชน

 

ที่มา: gooverseas

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ