6 วิธีเบื้องต้น ต่อต้านความง่วงระหว่างการอ่านหนังสือ!!!

 

สำหรับการอ่านหนังสือ ที่มักไม่ได้ผลดี และอ่านกันไม่รู้เรื่อง อาจจะเพราะด้วยความไม่ตั้งใจของเราเองหรือบรรยากาศรอบๆ ตัวที่ชวนง่วงก็ตามที แต่แน่ล่ะเป็นผลร้ายต่อเราอย่างมากเลยทีเดียว

 

โดยเฉพาะคะแนนสอบ เรียกได้ว่าอาจเป็นหายนะของการสอบเลยทีเดียวถ้าอ่านหนังสือไม่รู้เรื่อง วันนี้เราเลยมี 6 วิธีเบื้องต้น ต่อต้านความง่วงระหว่างการอ่านหนังสือมาฝากเพื่อนๆ กัน ลองมาดูว่ามีอะไรบ้างแล้วอย่าลืมนำไปใช้กันล่ะ…

 

????????????????????????

 

1. หลีกเลี่ยงสถานการณ์และสถานที่ที่จะนำเราสู่นิทรา

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการนอนอ่านหนังสือหรือนั่งอ่านบนเตียงเนี่ยแหล่ะ เคยเป็นมั้ยนั่งอ่านอยู่แล้วไถลไปเรื่อยๆ จนกลายเป็นท่านอน แล้วก็หลับคาหนังสือไปในที่สุด

เพราะฉะนั้นเป็นไปได้อยู่ห่างจาก เตียง หมอน โซฟา อะไรที่ให้ความรู้สึกนุ่มๆ เคลิ้มๆ หรือสร้างบรรยากาศถึงการหลับนอนทิ้งไปให้หมด!!!

 

2. อ่านในที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอ

เคยเห็นในหนังมั้ยที่แบบปิดไฟมืดๆ แล้วเรามานั่งบนโต๊ะ เปิดไฟเหลืองๆ สลัวๆอ่านหนังสือ บางคนคงแบบอย่างนี้อ่ะดีจัดบรรยากาศการอ่านหนังสือให้โรแมนติก แต่รับรองว่าเราจะได้โรแมนติกกันถึงในฝันแน่นอน

เพราะว่าในการอ่านตาของเราต้องการแสงสว่างที่เพียงพอ ถ้าอ่านในที่สลัวๆตาของเราจะต้องทำงานหนัก เมื่ออ่านได้สักพักก็จะเกิดอาการเมื่อยล้าของดวงตา จนต้องหลับเพื่อพักสายตาในที่สุด ดังนั้นถ้าอยากอ่านหนังสือได้นานๆ ต้องอ่านในที่สว่างไว้ดีที่สุด

 

3. อ่านตาขั้นตอนแล้วอย่าข้ามเชียวล่ะ

เวลาอ่านหนังสือไปทีละเรื่องอย่าข้ามเรื่อง สังเกตุได้จากเวลาเรียนเช่นกัน เวลาเราขาดเรียนไปนานๆ พอเข้ามาเรียนแล้วเรียนไม่รู้เรื่องเราก็จะง่วงและหลับลงในที่สุด

เพราะฉะนั้นการเรียนและการอ่านเราต้องไปทีละขั้น ตามเนื้อหาของมัน จำไว้นะคะ ความงงเป็นบ่อเกิดของความง่วง งงมากก็ง่วงมาก งงน้อยก็ง่วงน้อย ไม่งงเลยก็จะไม่ง่วงเลยจ้า

 

Woman-reading-a-book-014

 

4. กินแต่พออิ่ม ห้ามให้อิ่มมาก

การกินอาหารก่อนการเรียนหรืออ่านหนังสือนี่ก็เกี่ยวนะ เราควรกินพอดีๆ ไม่ให้อิ่มมากเกินไป ตามคำกล่าวที่ว่า “หนังท้องตึง หนังตาหย่อน” ถ้าอิ่มมากๆจะทำให้เราง่วง

 

5. พักผ่อนให้เพียงพอก็สำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน

เคยรู้สึกมั้ยครับวันไหนที่เรานอนมาเต็มที่ทั้งวันและ จะพยายามนอนอีกเท่าไหร่ก็นอนไม่หลับเพราะร่างกายเรามันพักผ่อนเต็มที่ไปแล้ว เพราะงั้นการพักผ่อนให้เต็มที่ก็เป็นวิธีป้องกันที่ดีอีกทางหนึ่ง

 

6. หักโหมหามรุ่งหามค่ำมากไปก็ไม่ดี!!!

ความพอดีอีกแล้วครับ การอ่านหนังสือเนี่ยเราจะต้องใช้สมองไปด้วย แน่นอนว่ายิ่งใช้มากก็จะเหนื่อยล้า เพราะฉะนั้นเราก็ควรมีช่วงเวลาพักครึ่งในการอ่านหนังสือบ้าง แล้วค่อยกลับมาอ่านต่อ วิธีการผ่อนคลายสมองไว้จะมาเล่าในโอกาสหน้านะ

 

และนี่คือ 6 วิธีการเบื้อต้นไว้ใช้ต่อต้านความง่วงระหว่างที่เพื่อนๆ อ่านหนังสือกันนะจ๊ะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อการอ่าน และคะแนนของเพื่อนๆ กันล่ะ ^^

Source: Vchakarn

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ