รู้จักเหล่าเชียร์ลีดเดอร์ “Army of Beauties” จากเกาหลีเหนือ ที่เตรียมเข้าร่วมกีฬาโอลิมปิก

เมื่อวันอังคารที่ผ่านนี้มีการประกาศว่า ประเทศเกาหลีเหนือจะส่งคณะผู้แทนไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปีนี้ในพยองซาง ประเทศเกาหลีใต้รวมถึงมีทีมเชียร์ลีดเดอร์ไปด้วย

แม้ว่าทีมเชียร์ลีดเดอร์อาจไม่ใช่สิ่งแรกที่เราจะนึกถึงเมื่อพูดถึงเกาหลีเหนือ แต่เชื่อหรือไม่ว่าพวกเขามีบทบาทสำคัญสำหรับฉากการเมืองในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

 

เชียร์ลีดเดอร์เหล่านั้นเป็นใครกัน??

Kim Gyeong-sung หัวหน้าสมาคมนักกีฬาแลกเปลี่ยนระหว่างเกาหลีกล่าวว่า การเลือกทีมเชียร์ลีดเดอร์ไม่ขึ้นอยู่กับรูปร่างหน้าตาเท่านั้น แต่ยังมีเรื่องของอุดมการณ์เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยโดยผู้ที่ได้รับการคัดเลือกส่วนใหญ่มาจากนักศึกษามหาวิทยาลัย หรือโรงเรียนดนตรี และมีการตรวจสอบประวัติเบื้องต้นของพวกเธอเหล่านั้นด้วยเพื่อให้แน่ใจว่าไม่เป็นผู้ฝักใฝ่ในญี่ปุ่น

 

มีการปรากฎตัวต่อสาธารณชนบ่อยแค่ไหน??

ในปี 2007 พวกเขาถูกส่งไปยังประเทศจีนเพื่อเข้าร่วมฟุตบอลโลกฟีฟ่าสตรีในหวู่ฮั่น แต่ม่ีเพียงแค่ 3 ครั้งเท่านั้นที่ทางเปียงยางส่งทีมเชียร์ลีดเดอร์ไปร่วมงานที่เกาหลีใต้

-โดยงาน Asian Games 2002 ที่เมืองปูซาน มีทีมเชียร์ลีดเดอร์ 288 คนเข้าร่วมงาน

-ทีมเชียร์ลีดเดอร์ 303 คนพร้อมนักกีฬาเข้าร่วม 2003 Summer Universiade ที่แทกู เกาหลีใต้

-และในปี 2005 มีเชียร์ลีดเดอร์จำนวน 101 คนเข้าร่วมการแข่งขันชิงแชมป์กรีฑาเอเชียในอินชอน

 

มีทีมเชียร์ลีดเดอร์ที่มีชื่อเสียงหรือไม่?

พวกเขาได้รับการขนานนามว่า “กองทัพสาวงาม” ซึ่งมักได้รับความสนใจจากนักกีฬาเป็นอย่างมาก ซึ่งไม่ต้องสงสัยเลยว่าเชียร์ลีดเดอร์ชื่อดังของเกาหลีเหนือนั้นคือใครกัน? ชื่อของเธอคือ ‘รี ซ็อล-จู’ ซึ่งตอนนี้แปรสถานะมาเป็นภรรยาของผู้นำเกาหลีเหนือ คิม จ็อง-อึน

.

 

ความสำคัญในการร่วมงานครั้งนี้คืออะไร

นับเป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปีที่ส่งเชียร์ลีดเดอร์ไปยังเกาหลีใต้ ว่ากันว่าอาจเป็นนิมิตรหมายแห่งการขอญาติดีหรือผูกมิตรไมตรี อีกทั้งยังเป็นการสร้างภาพลักษณ์ของเปียงยางให้น่าสนใจขึ้นในสายตาชาวโลก

 

ที่มา BBC

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ