7 สิ่งที่น่าทำแก้เหงาในที่ทำงาน เมื่อคนอื่นๆ ไม่อยู่ในออฟฟิศ ใช้ความเบื่อให้เกิดประโยชน์

ในช่วงปลอดคนที่ออฟฟิศช่างน่าวังเวงเปลี่ยวเหงา แต่ก็ไม่ทั้งหมดหรอกนะ ลองเปลี่ยนช่วงเวลานี้ให้กลายเป็นการฆ่าเวลาที่คุ้มค่าไม่เปล่าประโยชน์ดูสิ ผลลัพธ์ที่ออกมาคงจะดีกว่าการเล่นเฟชบุ๊คแบบมาราธอนบนโต๊ะทำงาน หรือนั่งทานข้าวคนเดียวเปลี่ยวเหงา

แต่ถ้านึกไม่ออกว่าควรทำอะไรดี งั้นมาดูรายการ 7 ข้อด้านล่างนี้กันเลย…

 

 

1. จัดการกับ Inbox ในอีเมล์เสียบ้าง

Alexandra Douwes ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Purpose Generation แนะนำว่า ถ้าคุณเป็นหนึ่งในคนส่วนใหญ่ที่รับปากกับตัวเองว่าจะตอบกลับอีเมล์ต่างๆ ให้ทันภายในปีนี้ หรือทำการยกเลิกข่าวสาร โปรโมชั่นต่างๆ ที่ไม่ต้องการรับ เทศกาลวันหยุดคือช่วงเวลาสุดวิเศษในการลงมือเคลียร์

 

2. ชวนเพื่อนร่วมงานไปทานอาหารกลางวัน

ถือเป็นโอกาสดีๆ ในการชวนเพื่อนร่วมงานเหงาๆ ที่เราไม่เคยคุยด้วย ไปทานอาหารกลางวัน ทำความรู้จักกันเสียหน่อย เผื่อวันข้างหน้าจะได้พึ่งพิงกัน

“การสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างเพื่อนร่วมงาน จะเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างความสุขในระยะยาว” Laura Vanderkam ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดเวลาและนักเขียนกล่าวไว้

 

3. อัพเดทประวัติการทำงานของตัวเอง

ความสงบในออฟฟิศในช่วงนี้คือโอกาสทองในการอัพเดตชีวิตการทำงานเสียใหม่ หลังจากผ่านอะไรต่อมิอะไรมาอย่างโชกโชน ไม่ว่าจะอัพเดทในเรื่องของหน้าที่การงานที่คุณทำอยู่ สิ่งที่คุณได้เรียนรู้ หรือความท้าทายที่คุณต้องเจอในแต่ละวัน เป็นต้น

4. ทำงานในโหมดเครื่องบิน

ในช่วงเวลาปลอดคนในออฟฟิศอาจทำให้งานส่วนหนึ่งลดน้อยเลย อีเมล์ก็ไม่ค่อยเด้ง แต่กลับเป็นข้อดีที่ช่วยให้คุณมีสมาธิและโฟกัสกับการทำงานได้มากขึ้น ไม่ต้องคอยกังวลใจเรื่องอีเมล์ในกล่องขาเข้า เหมือนกับการทำงานในโหมดเครื่องบิน

5. กำหนดเป้าหมาย

หลายคนตั้งเป้าหมายไว้ที่การลดน้ำหนักหรือออกกำลังกาย ทว่าในเรื่องการทำงานก็สำคัญไม่แพ้กัน เอาเวลาไปทบทวนถึงสิ่งที่ต้องการปรับปรุงให้ดีกว่าเดิม อย่างเช่น พัฒนาทักษะที่สำคัญในอาชีพของคุณ

 

6. ปัดฝุ่นเรซูเม่บ้าง

แม้ว่าคุณไม่ได้อยู่ในช่วงกำลังมองหางานใหม่ แต่การนำมาอัพเดทหรือเขียนขึ้นใหม่อีกครั้งก็นับเป็นการฆ่าเวลาที่น่าสนใจไม่น้อย ซึ่งไม่แน่ว่าในบริษัทอาจเปิดรับตำแหน่งใหม่กับคนภายใน คุณก็สามารถยื่นได้ทันท่วงที

 

7. ฉวยโอกาสทำบางสิ่งบางอย่าง

ในช่วงเวลานี้ถือเป็นโอกาสดีๆ ที่คุณจะจัดการสิ่งที่ค้างคาไว้ให้สำเร็จเกิดผล หรือริเริ่มสิ่งใหม่ที่ท้าทาย เช่น การเข้าอบรมข้ามสายงานจะช่วยให้เรียนรู้ทักษะใหม่ๆ และมองเห็นความสนใจของตัวเองในระยะยาว

 

ที่มา mentalfloss

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ